- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn cơm chan canh nhanh nhanh rước bệnh
Chúng ta thường có thói quen là ăn cơm sẽ chan nước canh vào để mềm và dễ nuốt, nhưng hành động này khá nguy hiểm cho sức khỏe.
Chúng ta thường có thói quen là ăn cơm sẽ chan nước canh vào để mềm và dễ nuốt, nhưng hành động này khá nguy hiểm cho sức khỏe.
Bữa cơm hàng ngày của người Việt thường không thể thiếu các món mặn, rau và canh. Và cũng rất nhiều người có thói quen chan canh vào ăn chung với cơm để dễ nhai nuốt, một số bố mẹ cho con ăn cách này để con ăn nhanh hơn nhưng không hề biết hành động đó là vô cùng gây hại cho sức khỏe , đặc biệt là dạ dày.
Các nghiên cứu về sức khỏe chỉ ra rằng, trong lúc tiêu thụ thực phẩm mà vừa chứa chất rắn và nhiều chất lỏng, quá trình tiêu hóa sẽ bị chậm lại. Tức là không chỉ chan canh vào cơm, mà vừa ăn vừa uống nước cũng gây hại cho dạ dày của bạn. Ăn uống theo cách này 1 thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa cũng như dạ dày.
Khi chúng ta nhai, trong nước bọt sẽ tiết ra một loại enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn có lợi cho sức khỏe. Hành động chan canh vào cơm vô tình làm dịch tiêu hóa bị pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác trơn tru nhanh no nhưng gây khó tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm hơn.
Nên tập ăn cơm khô nhai chậm, nhai kĩ để bảo vệ sức khỏe và đường tiêu hóa, cũng như tập các thói quen ăn uống khoa học cho con trẻ từ bé, để tránh các bệnh đáng tiếc về sau.
Bên cạnh việc chan canh vào cơm, ta cũng không nên vừa ăn vừa uống trong mỗi bữa cơm, đặc biệt là các loại nước có ga. Vì trong các loại nước có ga thường chứa lượng lớn carbon dioxide gây áp lực, dẫn đến tình trạng đau dạ dày cấp.
Một số thói quen khác được khuyến cáo nên từ bỏ để có sức khỏe tốt hơn
1. Hạn chế gắp thức ăn cho người khác
Có gần 80 triệu vi khuẩn trong khoang miệng của mỗi người, và dễ dàng lây qua con đường ăn uống qua các thói quen như dùng đũa gắp thức ăn hoặc chấm chung chén chấm. Dẫu biết rằng, hành động gắp thức ăn là nét văn hóa, thể hiện sự hiếu khách của người Việt nhưng chúng ta nên hạn chế lại, để tránh gây hại sức khỏe cho bản thân và người khác. Hơn thế nữa, chưa chắc món ta gắp người khác lại thích ăn. Nếu vẫn muốn thể hiện tấm chân tình, khi gắp bạn nhớ xoay đầu đũa hoặc dùng 1 đôi đũa sạch khác nhé.
2. Uống nước trà đậm đặc sau khi ăn
Người Việt ta thường có thói quen uống 1 cốc trà đặc sau khi ăn để làm sạch và thơm miệng, nhưng điều này không hề tốt. Dù trong trà chứa nhiều thành phần chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe, nhưng uống trà đặc sau khi ăn sẽ khiến cản trở hấp thụ protein cho cơ thể. Vì trong lá trà chứa hàm lượng cao axit tannic, kết hợp với lượng thức ăn chứa protein trong dạ dày sẽ hình thành kết tủa, làm cơ thể không hấp thu được dưỡng chất.
Hơn thế nữa các chất có trong lá trà còn cản trở việc hấp thu sắt, thói quen xấu uống trà sau bữa ăn trong thời gian dài, dễ gây thiếu máu do thiếu sắt; ngoài ra, ăn cơm xong uống trà ngay, một lượng lớn nước vào trong dạ dày, sẽ làm loãng dịch vị, từ đó ảnh hưởng công tác tiêu hóa thức ăn của dạ dày.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe6 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe11 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe14 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.