- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Trên thế giới, có duy nhất một quốc gia chưa bao giờ có bệnh nhân bị ung thư: Bí quyết của họ gói gọn trong 4 món ăn mà người Việt có rất nhiều
Không ít nhà nghiên cứu đã lên đường đến Fiji để tìm kiếm câu trả lời về, đáp án mà họ nhận được chính là thói quen ăn những loại thực phẩm dưới đây.
Kể từ khi xuất hiện, ung thư đã là "cơn ác mộng" của nhiều quốc gia. Trong nhiều thập kỷ qua, căn bệnh này vẫn là vấn đề nóng bởi chúng không chỉ đe dọa tính mạng người bệnh mà còn làm suy kiệt về kinh tế.
Trong khi nhiều quốc gia phát triển, sở hữu nền y học tiên tiến bậc nhất vẫn đang từng ngày tìm cách chống lại ung thư thì có một quốc gia nhỏ bé, lạc hậu lại chưa hề ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh ung thư đó chính là Fiji.
Cộng hòa Fiji là một đảo quốc tại châu Đại Dương, thuộc phía nam Thái Bình Dương. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới WHO, từ năm 1971 đến năm 2010, quốc gia này không ghi nhận bất cứ trường hợp mắc bệnh ung thư nào trong số gần 900.000 người dân đang sinh sống tại đây. Người dân nước này gần như cách ly khỏi các bệnh tật của thế giới.
Cộng hòa Fiji là một đảo quốc tại châu Đại Dương, thuộc phía nam Thái Bình Dương.
Không ít nhà nghiên cứu đã lên đường đến quốc gia này để tìm kiếm câu trả lời về, đáp án mà họ nhận được chính là thói quen ăn những loại thực phẩm dưới đây.
1. Họ ăn nhiều hải sản tươi sống
Ở Fiji, thực phẩm quen thuộc nhất của người dân là hải sản tươi sống, chưa trải qua quá trình bảo quản hay phơi khô. Có một sự trùng hợp là ở Nhật - quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới thì các loại hải sản cũng là thực phẩm được người dân sử dụng hàng ngày.
Hải sản là món ngon được nhiều người yêu thích. Chúng rất giàu chất dinh dưỡng, là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất, và lượng axit béo omega-3 giúp giảm các bệnh thông thường.
Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí Khoa học Thị giác & Nhãn khoa Điều tra cho thấy rằng những người tiêu thụ axit béo omega-3 có trong hải sản ít có khả năng bị thoái hóa điểm vàng do tuổi tác - một căn bệnh có thể dẫn đến mất thị lực.
Tờ Sciencedirect đã đăng tải một nghiên cứu chứng minh nam giới tiêu thụ nhiều hải sản giúp giảm một số loại ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi.
Đồng thời, các chuyên gia trên tờ Health Fitness Revolution cho biết, những người sử dụng hải sản có thể ngừa được bệnh tim mạch, tốt cho xương khớp, tốt cho làn da và tăng cường trí não.
Thực phẩm quen thuộc nhất của người dân Fiji là hải sản tươi sống, chưa trải qua quá trình bảo quản hay phơi khô.
2. Họ thường xuyên ăn kiều mạch
Một trong những loại ngũ cốc thô mà người dân Fiji yêu thích là kiều mạch hay còn gọi là tam giác mạch.
Theo Medicalnewstoday, kiều mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nó là một nguồn cung cấp protein, chất xơ và carbohydrate có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, kiều mạch còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nhiều loại ngũ cốc khác và có khả năng chống được bệnh ung thư.
Kiều mạch có khả năng chống được bệnh ung thư.
Là một loại ngũ cốc nguyên hạt, kiều mạch có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Được Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến cáo nên sử dụng mỗi ngày. Kiều mạch rất giàu chất xơ vì thế rất có ích trong việc cải thiện tiêu hóa. Đồng thời, loại thực phẩm này có tác dụng ngừa bệnh tiểu đường và giúp người ăn quản lý cân nặng tốt.
3. Họ ăn nhiều quả mơ khô và hạt hạnh nhân
Ở quốc đảo Fiji, những cây mơ mọc lên rất phát triển, ra trái trĩu quả. Người dân ở đây thường dùng mơ khô, mơ dẻo để làm thực phẩm hàng ngày. Theo nghiên cứu, quả mơ có chứa hàm lượng vitamin B17 rất dồi dào, đây đồng thời là chất chống oxy hóa, chống được bệnh ung thư rất hiệu quả. Đồng thời, quả mơ còn chứa nhiều vitamin C, A, catechins, flavonoids... Nhiều nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng việc người Fiji không bị ung thư có liên quan mật thiết đến việc ăn mơ.
Nhiều nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng việc người Fiji không bị ung thư có liên quan mật thiết đến việc ăn mơ.
Ngoài quả mơ, hạnh nhân cũng là một thực phẩm mà người dân quốc đảo này yêu thích. Trong Đông y, hạnh nhân được coi như một vị thuốc, có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ sung sinh lực, giữ ẩm cho ruột, xua tan cảm lạnh, ngăn tiêu chảy... Theo nghiên cứu của y học hiện đại, hạnh nhân có chứa nhiều gamma-tocopherol, đây là một dạng của vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống các gốc tự do và oxy hóa liên quan đến khả năng chống các loại ung thư như ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt và ung thư vú.
Nguồn: Healthfitnessrevolution, Aboluowang, Medicalnewstoday
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.