- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
TS. BS Đào Thị Yến Phi: F0 đang trở mệt ăn gì tốt nhất?
Theo TS. BS Đào Thị Yến Phi, F0 điều trị tại nhà trở mệt nên ăn các món ăn cung cấp năng lượng nhanh, tiêu hóa hấp thu dễ dàng.
Với tình huống F0 điều trị tại nhà ngày một nhiều, thì khi F0 trở mệt, người nhà thường rất hay lo lắng bị xuống sức, nên cố ý cho ăn các món nhiều dinh dưỡng. Nhưng điều này không đúng. Quan trọng nhất với cơ thể lúc này là tập trung ôxy cho tế bào để giữ được hơi thở. Sau khi bệnh nhân phục hồi, chúng ta chăm sóc bồi bổ lại sau nhé. Hãy nghe lời khuyên của BS.
F0 đang điều trị tại nhà (Ảnh minh họa)
Với F0 đang trở mệt, món ăn cần phải đạt các yêu cầu sau:
- Cung cấp năng lượng nhanh và sạch cho các tế bào: glucose tốt nhất.
- Không tạo ra thêm chất chuyển hoá làm cơ thể ứ đọng chất độc: giảm đạm và béo trong thức ăn.
- Tiêu hoá, hấp thu dễ dàng, không làm hệ tiêu hoá gắng sức: giảm đạm và béo trong thức ăn.
- Cung cấp các chất vi lượng rất ít dự trữ trong cơ thể: vitamin nhóm B, C.
- Dễ nấu, dễ bảo quản, có ngay liên tục để người bệnh ăn nhiều lần: Cháo.
Xét tất cả các yêu cầu này, món ăn đơn giản và phù hợp nhất chính là món cháo đậu xanh cà (đậu xanh vỡ) giữ nguyên vỏ.
- Cách nấu để giữ vitamin: cho 200g gạo với 50g đậu xanh bể đôi còn nguyên vỏ vào nồi, vo sạch, đổ 1 lít nước, nấu vừa sôi thì tắt bếp, đậy kín nắp trong 2 giờ. Mỗi lần ăn lấy ra khoảng 100 ml-150ml (một muỗng canh là khoảng 14 ml), nấu vừa sôi lại, nêm gia vị mà mình thích (như đường, sữa, hành, muối mè, nước mắm, nước tương… tùy ý ). Phần cháo chưa ăn đến bảo quản trong tủ lạnh.
- Yêu cầu lúc ăn: cháo loãng và ấm, không ăn lạnh, có thể nuốt dễ dàng mà không cần nhai.
Một ví dụ cho tô cháo đậu xanh khi F0 trở nặng. Hãy ăn theo khẩu vị và hương vị mình thích, không cần phải trang trí như hình minh họa bạn nhé. Nguồn ảnh: ĐMX.
- Lưu ý: không cần và không nên ăn nhiều thức ăn giàu đạm (thịt cá tôm cua…) trong thời gian bệnh nhân đang mệt, khó thở, ho nhiều… Chỉ ăn ít một có vị đưa cháo cho đỡ ngán là chính. Đa số bệnh nhân mất khẩu vị, nên chỉ cần nấu cháo loãng để có thể nuốt dễ dàng không cần mùi vị đặc biệt gì.
Sẽ bồi dưỡng phục hồi sau khi bệnh ổn nhé. Lúc đang rối loạn tùm lum phải giảm tối đa nhu cầu oxy của tế bào để tập trung giữ hơi thở.
Ngoài đậu xanh, các loại đậu nguyên vỏ khác nấu cũng tốt, nhưng khó giữ vitamin hơn vì phải ngâm đậu mềm và hầm lâu.
TS. BS Đào Thị Yến Phi
(Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP HCM)
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.