- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống bia để giải khát: Chuyên gia khuyến cáo không mát mà còn tăng nguy cơ đột quỵ
Theo khuyến cáo của chuyên gia, việc uống bia quá nhiều đặc biệt ở nhóm có yếu tố nguy cơ sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ (Ảnh minh họa)
Trường hợp bệnh nhân nam 54 tuổi (TP.HCM) có tiền sử nghiện rượu đã nhiều năm, mỗi ngày bệnh nhân đều uống 3 cốc rượu trắng, mỗi cốc khoảng 150ml. Gia đình bệnh nhân cho biết nếu không uống rượu, bệnh nhân cảm thấy ăn cơm không còn ngon miệng.
Trước khi vào viện cấp cứu, bệnh nhân vẫn giữ thói quen uống rượu trong bữa ăn. Sau bữa cơm, bệnh nhân ngã ra sàn và được người nhà đưa đi cấp cứu. Tại bệnh viện, bệnh nhân được xác định chảy máu não rất lớn, liệt, hôn mê sâu. Ngoài đột quỵ, bệnh nhân còn bị xơ gan do rượu.
Một trường hợp khác, bệnh nhân nam 45 tuổi có tiền sử tăng huyết áp nhẹ, đang uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Sau khi uống 4 cốc bia trong một cuộc liên hoan gặp bạn bè, về tới nhà, bệnh nhân ngã lăn ra đất và được người nhà đưa đi cấp cứu. Bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ thể chảy máu não.
Rượu bia làm tăng nguy cơ đột quỵ.
BSCKII. Phạm Thị Ngọc Quyên - Khoa Thần kinh - Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não. Đột quỵ xảy ra khi các yếu tố căn nguyên khiến cho dòng máu cung cấp lên não bị gián đoạn.
Có 2 nguyên nhân gây ra tình trạng đột quỵ. Thứ nhất, nguyên nhân đến từ mạch máu não bị tắc nghẽn khiến dòng máu không thể lưu thông lên não và nuôi dưỡng các tế bào não.
Nguyên nhân thứ 2, mạch máu não bị vỡ, khối máu tụ thoát ra khỏi lòng mạch và chèn ép, gây thiếu máu nuôi các nhu mô não.
Phần não bị thiếu máu sẽ bị thiếu dưỡng chất và hoại tử, từ đó gây mất chức năng của tế bào não. Những chức năng bị mất sẽ biểu hiện ra bên ngoài thông qua các triệu chứng.
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Người sử dụng rượu bia càng có nguy cơ chảy máu não (đột quỵ) cao hơn.
Theo khuyến cáo của Hội tim mạch Mỹ và Hội Tim mạch thế giới, rượu bia là nguyên nhân trực tiếp gây tăng huyết áp. Huyết áp tăng lại là nguyên nhân chính của chảy máu não.
Bác sĩ Quyên cho rằng: "Rượu bia là yếu tố nguy cơ của đột quỵ xuất huyết não. Do đó, một ngày không nên uống quá 4 ly bia (1 ly tương đương 330ml), 1 tuần không nên uống quá 10 ly bia và không nên uống quá 2 ly rượu vang (1 ly rượu vang tương đương 125ml) để đảm bảo sức khỏe.
Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ đột quỵ nên tránh dùng rượu bia, chất kích thích. Đặc biệt là người có bệnh lý liên quan đến đột quỵ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, béo phì,…".
Theo bác sĩ Quyên, mọi người cần phải lưu ý tới những cơn đau nửa đầu có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Ví dụ, cơn đau dữ dội, đột ngột lần đầu tiên trong đời dù không có chấn thương trước đó, đau kéo dài liên tục cường độ tăng dần, cơn đau đầu đi kèm co giật, cơn đau kèm một trong các các triệu chứng của đột quỵ như méo miệng - yếu liệt chi - nói khó - nhìn đôi,...
Nếu người bệnh có triệu chứng nghi ngờ đột quỵ não, cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh các di chứng nặng nề về sau.
Để nhận biết dấu hiện đột quỵ, hãy nhớ tới từ FAST:
F (Face): Gương mặt mất cân đối, hoặc méo xệ một bên miệng;
A (Arm): Kiểm tra tình trạng yếu hoặc liệt tay, chân;
S (Speech): Ngôn ngữ bất thường;
T (Time): Thời gian, nếu xuất hiện 1 trong 3 dấu hiệu kể trên, người bệnh có nguy cơ đột quỵ rất cao. Hãy khẩn trương gọi cấp cứu và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có khả năng điều trị đột quỵ nhanh nhất.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe27 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.