- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống cà phê giảm nguy cơ chết sớm, nhưng uống bao nhiêu tốt nhất? Phát hiện mới từ Anh
Uống cà phê là sở thích của rất nhiều người và đã được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng uống bao nhiêu cốc cà phê một ngày tốt nhất?
- Đi uống cà phê ngày Tết, khách hoang mang tột độ khi thấy quán thu VAT tới... 100%, dân mạng đồng loạt gọi tên Tổng Cục thuế
- Đang đi uống cà phê, cô gái bỗng lăn đùng ra chết, đoạn camera vạch trần sự thật man rợ đằng sau nụ cười lạnh gáy của hung thủ
- Ông bố cải tạo nhà kho cũ để làm quà sinh nhật tặng con trai, nhà không bản vẽ thiết kế nhưng "nghệ" chẳng kém quán cà phê
Cà phê được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Nên uống bao nhiêu cà phê một ngày?
Trước đây, nhiều chuyên gia đã phát hiện ra cà phê thực sự có thể giúp bạn sống lâu hơn. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy bạn phải uống ở mức độ nhất định để hưởng trọn lợi ích từ cà phê.
Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã xem xét thói quen uống cà phê của người dân trên khắp Vương quốc Anh.
Đối tượng tham gia nghiên cứu là những người không uống cà phê, những người uống vừa phải (khoảng ba cốc mỗi ngày), và những người uống nhiều hơn ba cốc mỗi ngày.
Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ tại Đại học Semmelweis ở Budapest, Hungary và Đại học Queen Mary ở London, Vương quốc Anh. Thời gian nghiên cứu là 11 năm.
Nghiên cứu mới cho thấy bạn phải uống ở mức độ nhất định để hưởng trọn lợi ích từ cà phê.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra những người uống ba cốc cà phê xay mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 12%. Uống ba cốc cà phê mỗi ngày cùng có liên quan tới tình hình sức khỏe nói chung tốt hơn.
Ngoài ra, những người uống ba cốc cà phê mỗi ngày cũng có nguy cơ chết vì bệnh tim hoặc đột quỵ thấp hơn lần lượt 17% và 21%.
Trong quá trình nghiên cứu, 3,4% những người uống cà phê vừa phải đã tử vong. Con số này là 3,7% ở những người không uống cà phê và 4% đối với những người uống nhiều hơn ba cốc mỗi ngày.
Cà phê không chứa caffeine cũng có tác dụng
Các chuyên gia nhấn mạnh nghiên cứu chỉ xem xét những người uống cà phê xay chứ không phải cà phê hòa tan.
Họ giải thích các loại cà phê khác nhau có thể có tác động khác nhau do cách chúng được chế biến và các hóa chất khác nhau có thể được thêm vào trong quá trình sản xuất.
Ngoài các kết quả trên, nghiên cứu cũng phát hiện ra những người uống cà phê không chứa caffeine có nguy cơ tử vong thấp hơn so với những người không uống cà phê.
Các nhà khoa học nói rằng những lợi ích sức khỏe từ cà phê có thể là do chất chống oxy hóa chứ không phải do caffeine.
Các loại cà phê khác nhau có thể có tác động khác nhau.
Cà phê tốt cho tim mạch
Một trong những tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Pal Maurovich-Horvat, cho biết nhóm nghiên cứu đã sử dụng hình ảnh quét MRI để phân tích tác động của việc uống cà phê thường xuyên tới cấu trúc và chức năng của tim.
Ông nói: "Chúng tôi phát hiện ra rằng uống cà phê từ mức độ nhẹ đến vừa phải thường xuyên có lợi cho sức khỏe của tim, có dấu hiệu cho thấy nó có thể làm chậm những thay đổi của tim liên quan đến tuổi tác".
Bệnh tim là nguyên nhân tử vong lớn nhất đối với nam giới Anh và lớn thứ hai đối với nữ giới, cướp đi sinh mạng của hơn 60.000 người mỗi năm.
Theo Dịch vụ Y tế Anh (NHS), bệnh tim mạch vành là thuật ngữ mô tả những gì xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho tim bị tắc nghẽn hoặc bị gián đoạn do sự tích tụ các chất béo trong động mạch vành.
Hướng dẫn chính thức từ NHS nêu rõ: "Theo thời gian, thành động mạch của bạn có thể bị tích tụ chất béo. Quá trình này được gọi là xơ vữa động mạch".
"Xơ vữa động mạch có thể được gây ra bởi các yếu tố lối sống, chẳng hạn như hút thuốc và thường xuyên uống quá nhiều rượu bia. Bạn cũng có nhiều nguy cơ bị xơ vữa động mạch hơn nếu bạn mắc các bệnh như cholesterol cao, huyết áp cao hoặc tiểu đường".
Uống cà phê giúp giảm nguy cơ đột quỵ
Theo một nghiên cứu công bố tháng 11 năm 2021, tách cà phê hoặc trà bạn uống vào buổi sáng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ, CNN đưa tin.
Nghiên cứu có sự tham gia của hơn 360.000 người trong suốt 10 đến 14 năm.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y Thiên Tân ở Thiên Tân, Trung Quốc và được xuất bản trên tạp chí khoa học PLOS Medicine.
Trong suốt thời gian nghiên cứu, 5.079 người tham gia đã phát triển chứng sa sút trí tuệ và 10.053 người đã trải qua ít nhất một lần đột quỵ.
Nghiên cứu cho thấy những người uống lượng trà và cà phê như sau có nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ thấp nhất:
- 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày
- 3 đến 5 tách trà mỗi ngày
- kết hợp tổng cộng 4 đến 6 tách trà và cà phê mỗi ngày
Trong số 3 kiểu uống này, nhóm thứ 3 có nguy cơ giảm nhiều nhất: giảm 28% nguy cơ sa sút trí tuệ và giảm 32% nguy cơ đột quỵ so với những người không uống cả hai loại đồ uống này.
Có những hạn chế đối với độ chính xác của dữ liệu vì những người tham gia tự báo cáo việc uống trà và cà phê của họ, và ước tính này có thể bị ảnh hưởng bởi thành kiến, Tiến sĩ Lee H. Schwamm, chủ tịch Ủy ban Cố vấn của Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, chủ tịch Khoa Thần kinh Mạch máu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ), cho biết qua email với CNN.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe18 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe19 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.