- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống mật ong làm tăng hay hạ đường huyết? Bác sĩ có câu trả lời khiến nhiều người phải thay đổi suy nghĩ lâu nay
Những người mắc bệnh tiểu đường muốn sử dụng mật ong nên nhờ sự tư vấn kỹ lưỡng của bác sĩ để vừa đảm bảo cơ thể hấp thu tốt các dinh dưỡng cũng như tránh các nguy cơ gây tăng nặng tình trạng bệnh.
Mật ong được biết đến là một sản phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe của con người. Do đó, nhiều người có thói quen uống mật ong hàng ngày như một vị “thuốc bổ” để tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, do mật ong ngọt và chứa một lượng đường đáng kể nên có nhiều người lo ngại rằng, việc uống mật ong có thể làm tăng đường huyết và dẫn đến mắc tiểu đường. Vậy điều này đúng hay sai ?
Mật ong ảnh hưởng thế nào đến đường huyết?
Mật ong là loại chất lỏng đặc sệt, có màu vàng óng hơi nâu, có vị ngọt, được lấy trực tiếp từ sáp ong do các ong thợ thu thập từ các loại hoa. Trong mật ong có chứa đường sucrose, nước, vitamin và khoáng chất… rất tốt cho sức khỏe. Theo số liệu của bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, mỗi thìa mật ong thô cung cấp khoảng 60 calo và 17 gram carbohydrate. Do đó, khi tiêu thụ loại thực phẩm này sẽ tác động đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên các chuyên gia cho biết nếu so sánh mật ong với các loại đường khác thì mật ong có ít tác động với đường huyết hơn.
Một cuộc nghiên cứu đã được các chuyên gia thực hiện để đo lượng đường trong máu của những người tham gia trong một và hai giờ sau khi uống mật ong. Kết quả cho thấy rằng khi tiêu thụ mật ong, lượng đường trong máu đạt đỉnh điểm sau một giờ, sau đó giảm dần. Hai giờ sau khi uống mật ong, lượng đường trong máu thấp hơn so với giờ đầu tiên. Còn lượng đường trong máu khi ăn glucose cao hơn so với dùng mật ong trong giờ đầu tiên và tiếp tục tăng ngay cả trong giờ thứ hai.
Không những thế, các nhà khoa học tại Anh đã có báo cáo cho thấy mật ong có khả năng cải thiện đáng kể lượng đường huyết trong máu. Bên cạnh đó, việc sử dụng mật ong cũng được chứng minh làm tăng mức insulin trong cơ thể chỉ sau 60 phút và giúp giảm đường huyết nhanh chóng.
Điều này cho thấy mật ong cũng an toàn với những người bị bệnh tiểu đường nhưng trong trường hợp họ chỉ được sử dụng loại thực phẩm này trong một mức cho phép. Mặt khác, nhờ có tính chống viêm và chống oxy hóa, mật ong có thể giúp người bệnh giảm thiểu biến chứng của bệnh tiểu đường.
Có thể nói, dù mật ong có lợi cho sức khỏe, nhưng việc lạm dụng nó cũng sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng ngay cả với những người bình thường. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo người trưởng thành chỉ nên uống từ 1-2 thìa mật ong (khoảng 5ml) mỗi ngày. Nếu tiêu thụ mật ong hàng ngày với liều lượng lớn hơn khuyến cáo, bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Những công dụng khác của mật ong
1. Chữa bỏng
Theo các nghiên cứu, mật ong có hiệu quả rất tốt trong việc điều trị những vết bỏng với khả năng ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng và đặc biệt làm giảm sưng nề, viêm tấy và làm lành vết thương nhanh chóng. Đồng thời, nó còn có công dụng giúp giảm đau, hạn chế mùi và thu nhỏ kích cỡ của vết thương.
Nếu không may bị bỏng, bạn chỉ cần bôi trực tiếp mật ong lên vết bỏng rồi dùng gạc mỏng băng lại. Hãy thực hiện điều này khoảng 2 – 3 lần/ngày cho đến khi vết thương khô và lên da non là được.
2. Ngăn ngừa trào ngược dạ dày - thực quản
Trong bài viết trên tạp chí British Medical Journal, GS Mahantayya V Math thuộc Đại học Y ở Kamothe (Ấn Độ) cho biết mật ong với độ kết dính gần 126 lần cao hơn độ kết dính của nước – phủ kín thành đường tiêu hóa. Từ đó tạo rào cản ngăn ngừa chứng trào ngược dạ dày – thực quản.
3. Ngăn ngừa ung thư
Mật ong là loại thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự hình thành và lây lan của tế bào ung thư. Một số nghiên cứu đã chứng minh tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư thận, ung thư phổi…của mật ong trên người bệnh.
4. Tốt cho hệ tiêu hóa
Mật ong cũng là loại thực phẩm giúp giảm táo bón, đầy hơi một cách hiệu quả nhờ tác dụng nhuận tràng nhẹ. Bên cạnh đó, đây cũng là thực phẩm giàu probiotic giúp hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức khỏe của hệ miễn dịch và giảm dị ứng một cách hiệu quả.
(Tổng hợp)
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe4 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
Sức khỏe16 giờ trướcAnh S. ở Bắc Giang bị suy kiệt nặng, phải cấp cứu sau 18 ngày được thầy lang cho uống 10 lít nước kiềm pha muối, nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĐi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười đàn ông bị viêm phế quản mãn tính, áp dụng liệu trình uống nước kiềm, không ăn và 18 ngày sau suy kiệt nghiêm trọng, sụt 10kg.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhuyến nghị đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là người muốn giảm cân, vậy việc làm này có thực sự giúp giảm cân?
-
Sức khỏe22 giờ trướcHạt chia được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại hạt này, dưới đây là những người không nên dùng hạt chia.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNgười đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống được xem là thói quen tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thực phẩm luôn có hai mặt của nó, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số hệ lụy sức khỏe không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCỏ lào, loài cây dại mọc ven đường, tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa một nguồn dược liệu quý giá. Từ lâu, cỏ lào đã được dân gian sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trở thành một "bài thuốc dân gian" quen thuộc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường
-
Sức khỏe1 ngày trướcMôi trường ẩm ướt, ô nhiễm trong mùa mưa lũ là điều kiện lý tưởng cho muỗi phát triển, khiến bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người không nên ăn, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.