- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vài trò của chất béo
Cơ thể người được nuôi dưỡng bởi các chất khác nhau, trong đó việc bổ sung chất béo đóng vai trò quan trọng để duy trì cơ thể và tăng khả năng đề kháng.
(Ảnh minh họa)
Tuy rằng hầu hết các phụ nữ đều "sợ" chất béo, nhưng thực ra đó vẫn là một trong 4 nhóm chất cần thiết cho cơ thể. Vấn đề là bạn cần chọn lựa và dung nạp chất béo thế nào để phù hợp với nhu cầu mà không ảnh hưởng đến cuộc sống.
Cái nhìn tổng quan
Chất béo là dung môi hòa tan các loại sinh tố như A, D, E, K và giúp ruột hấp thụ tốt hơn các loại sinh tố này. Lượng chất béo bổ sung cho cơ thể theo từng giai đoạn không giống nhau và giảm dần theo thời gian. Trẻ em cần đến 60% năng lượng khẩu phần từ chất béo để nuôi dưỡng cơ thể trong khi người lớn chỉ cần khoảng 20-30% năng lượng khẩu phần từ chất béo.
Lượng chất béo cung cấp cho cơ thể không nên nhỏ hơn 15% năng lượng khẩu phần. Vì nếu thế, cơ thể sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Do chất béo là chất chậm tiêu, no lâu nhưng lại kích thích ruột tiết ra các chất rất có lợi cho tiêu hóa.
Phải đảm bảo cơ thể cung cấp đầy đủ lượng chất béo. Cần cân đối khẩu phần ăn trong đó đảm bảo đạt từ 6-10% năng lượng do chất béo bão hòa (SFA), 6% đến dưới 10% năng lượng do chất béo chưa bão hòa đa (PUFA) và 5-10% năng lượng do chất béo chưa bão hòa đơn (MUFA) cung cấp cho cơ thể. Chính vì thế cần chú ý các đặc điểm sau đây:
Để cơ thể đạt được tỷ lệ cân bằng dinh dưỡng về chất béo thì khẩu phần ăn phải cân đối theo tỷ lệ 1:1:1 cả 3 loại SFA, MUFA và PUFA. Nên phối hợp các loại dầu ăn thích hợp với các loại thực phẩm tự nhiên có nhiều chất béo chưa bão hòa đa (PUFA) và chất béo chưa bão hòa đơn (MUFA) trong bữa ăn hàng ngày.
Theo các nhà khoa học, cứ 1g chất béo cho 9Kcal. Vì thế các loại thức ăn giàu lipit là nguồn năng lượng đậm đặc cần thiết cho người lao động nặng, cần thiết cho thời kỳ phục hồi dinh dưỡng đối với người ốm.
Chất béo dưới da và quanh phủ tạng đóng vai trò là tổ chức đệm và bảo vệ cơ tránh các tác động bất lợi của môi trường bên ngoài như nóng, lạnh. Ngoài ra chất béo còn là lớp bao che và chống đỡ cho các cơ quan như mắt, thận, nó hiện diện trong các lớp màng tế bào, trong các thớ thịt.
Photphatit là thành phần cấu trúc tế bào thần kinh, não, tim, gan và tuyến sinh dục... tham gia vào quá trình dinh dưỡng của tế bào nhất là tính thấm của màng tế bào.
Cholesterol cũng là thành phần cấu trúc tế bào và tham gia các chức năng chuyển hóa quan trọng như:
* Cholesterol là một loại tiền chất của axit mật tham gia vào quá trình nhũ tương hóa lipit.
* Cholesterol tham gia tổng hợp các nội tố vỏ thượng thận (coctizon, testosterol, andosterol, nội tố sinh dục, vitamin B3).
* Cholesterol có vai trò liên kết các độc tố tan máu (saponin) và các độc tố tan máu của vi khuẩn, ký sinh trùng.
1. Chuyển hóa lipít
Trong khẩu phần ăn, lượng chất béo đóng vai trò quan trọng cả về số lượng lẫn chất lượng. Chế độ ăn uống hợp lý nhất là giảm lượng chất béo kết hợp với giảm các loại acid béo no và cholesterol. Nhiều nhà khoa học trên thế giới khuyên chất béo không nên thấp hơn 15% năng lượng khẩu phần cung cấp cho cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì ở Việt Nam, sự tiêu thụ chất béo ở vùng nông thôn là 15,4%, miền núi là 11,9%, thành phố 18,8%. Với người Việt Nam, lượng chất béo chiếm 15-20% khẩu phần ăn là thích hợp nhất.
2. Làm tăng lượng cholesterol trong máu
1.2 Acid béo no
Acid béo no có nhiều trong mỡ, bơ, nước luộc thịt, nó có mối liên quan với cholesterol trong máu, nguyên nhân gây nên các chứng bệnh về tim mạch, vì axit béo no có khả năng làm tăng cholesterol trong máu, giảm thành phần HDL-C. Chế độ ăn nhiều chất béo, acid béo no và cholesterol làm tăng yếu tố đông máu số VII và fibrinogen, đây được xem là yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành tim.
2.2 Acid béo thể Trans
Các acid béo thể trans: có nhiều trong mỡ, sữa động vật ăn cỏ và thực phẩm công nghiệp chế biến ở nhiệt độ cao.
Acid béo thể trans làm tăng cholesterol toàn phần và LDL- cholesterol, nó làm giảm HDL- cholesterol dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
3.2. Acid béo chưa no
Theo nghiên cứu, trong thời kỳ từ năm 1965-1985, tỷ lệ tử vong do bệnh mạch vành giảm ở Hoa Kỳ, Úc và Tây Âu nhưng lại tăng lên ở Đông Âu. Nguyên nhân hàng đầu của sự thay đổi là do tăng sử dụng các acid béo chưa no có nhiều nối kép, làm giảm tổng số cholesterol và LDL-cholesterol.
3.2 Acid béo chưa no 1 nối đôi
Chế độ acid béo chưa no 1 nối đôi có nghĩa là thấp acid béo no và cholesterol dễ dẫn đến giảm cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, triglycerid và hạn chế tới mức thấp nhất sự giảm HDL-cholesterol trong cơ thể.
4.2 Acid béo chưa no nhiều nối đôi
Chế độ ăn nhiều acid béo chưa no có nhiều nối đôi (7% năng lượng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu xuống còn 17,6-20,0%, nó làm giảm 16-34% tỉ lệ bệnh xơ vữa động mạch.
5.2 Acid béo Omega-3
Các loại cá, dầu cá chứa nhiều các chất Eicosapentaenic (EPA) và Docosahexaenoic (DHA) có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, triglycerid giúp đề phòng tốt các chứng huyết khối và điều chỉnh phần não HA trong THA ở thể nhẹ. Mỗi tuần nên ăn 3-5 lần cá, hải sản thay thế cho thịt.
6.2 Lượng cholesterol trong khẩu phần ăn hàng ngày
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, bệnh mạch vành có liên quan đến lượng cholesterol toàn phần trong máu. Theo đó, lượng cholesterol trong khẩu phần có ảnh hưởng đến cholesterol toàn phần trong huyết thanh. Tuy nhiên, ảnh hưởng này ít hơn các acid béo no.
Các ủy ban chuyên viên Quốc tế đều khuyên lượng cholesterol trong chế độ ăn nên dưới 300mg/ngày/người.
Nhu cầu chất béo (theo Viện dinh dưỡng QG).
Nhóm tuổi
% năng lượng lipid
Tối đa
Trẻ<6 tháng="">6>
6-11 tháng
1-3 tuổi
4-18 tuổi
Nam giới trưởng thành
Phụ nữ tuổi sinh đẻ, có thai, cho con bú
45-50%
40%
35-50%
20-25%
18-25%
20-25%
60%
60%
50%
30%
25%
30%
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm
-
Sức khỏe1 giờ trướcKhi thấy người bị đột quỵ đầu tiên phải gọi cấp cứu ngay lập tức, không tự ý sơ cứu và cho uống bất cứ thuốc gì.
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau 3 tháng nâng mũi bằng chỉ tại một cơ sở làm đẹp gần nhà, người phụ nữ 25 tuổi ở Hà Nội bất ngờ vì mũi bị sưng đỏ, mưng mủ, thủng và biến dạng.
-
Sức khỏe4 giờ trướcChuối chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ, chuối có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món, dưới đây là lợi ích sức khoẻ không ngờ của chuối luộc.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNghiên cứu mới từ Tây Ban Nha cho thấy sức mạnh bất ngờ của bữa ăn sáng trong việc đẩy lùi một loạt vấn đề tim mạch đáng ngại.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau tắm khuya, người đàn ông đau đầu, ý thức chậm, nhanh chóng đi vào hôn mê, đến viện được chẩn đoán đột quỵ, chảy máu não.
-
Sức khỏe8 giờ trướcSau khi làm đẹp vùng kín tại các spa, nhiều phụ nữ gặp phải các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, thậm chí thủng âm đạo, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBé gái 2 tháng tuổi xuất hiện sẩn đỏ rải rác ở mông sau đó tiến triển thành các mảng, phồng nước, kết quả xét nghiệm chẩn đoán mắc giang mai bẩm sinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThiếu tá Nguyễn Văn Chương - nạn nhân bị thương nặng nhất vụ cháy chung cư ở Hà Nội hồi tháng 9/2023 vẫn bị rối loạn trí nhớ, không nhận ra được người quen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCách chế biến có thể quyết định hàm lượng sulforaphane - được chứng minh là có thể hỗ trợ chống ung thư, tiểu đường - trong món bông cải bạn ăn.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe1 ngày trướcCác nạn nhân trong vụ cháy quán hát ở Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng hoảng loạn. Hai bệnh nhân đã được chuyển vào khu hồi sức đặc biệt.
-
Cháy quán cà phê 11 người tử vongSức khỏe1 ngày trướcTrong số 11 người tử vong liên quan vụ cháy quán 'Hát cho nhau nghe' ở đường Phạm Văn Đồng (Hà Nội) được đưa vào Bệnh viện 198, nhiều thi thể cháy đen, đang được tiến hành nhận dạng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều loại gia vị có đặc tính chữa bệnh tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt khi dùng dưới dạng trà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải là một loại rau củ quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, củ cải tuy tốt nhưng không phải ai cũng nên ăn. Trong một số trường hợp, ăn củ cải có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, thậm chí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcAnh T. ăn không ngon miệng, sụt cân nhưng nghĩ do áp lực công việc. Một thời gian sau, người đàn ông 41 tuổi phát hiện bị ung thư dạ dày giai đoạn muộn.