- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam phát hiện thêm 2 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2
Với 2 biến chủng B.1.222 và B1.619 vừa được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phát hiện, Việt Nam hiện có 7 biến chủng của virus SARS-CoV-2.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 19/5 cho biết ghi nhận 2 biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, gồm B.1.222 và B1.619.
TS.BS Văn Đình Tráng, Trưởng khoa Vi sinh - Sinh học phân tử, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Trung ương cho biết, biến chủng B.1.222 được phát hiện khi giải trình tự gene từ mẫu bệnh phẩm hầu họng của bệnh nhân 2701 - chuyên gia Ukraina.
Biến chủng này xuất hiện ở 11 quốc gia, đặc biệt vùng Scotland (Anh), có rất nhiều đột biến trên protein gai (spike protein) khác với với chủng của Ấn Độ B.1.617.2.
Còn biến chủng B.1.619 được phát hiện khi giải trình tự gene từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 2902 - chuyên gia Ấn Độ. B.1.619 có spike protein gần giống với chủng Ấn Độ B.1.617.2, tuy nhiên biến chủng này không mang đột biến ở vị trí axit amin 681 (P681R) trên spike protein như chủng B.1.617.2 của Ấn Độ.
Biến chủng B.1.619 xuất hiện ở nhiều nước, có thể có nguồn gốc từ Cameroon của Châu Phi sau lan ra châu Âu.
TS.BS Văn Đình Tráng cho hay, 2 biến chủng mới này chưa từng xuất hiện trong gần 200 mẫu bệnh phẩm bệnh viện đã giải trình từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở nước ta đến nay.
Như vậy, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng của virus SARS-CoV-2, ngoài B.1.222 và B1.619 còn có D614G từ châu Âu, gây dịch tại thành phố Đà Nẵng; B.1.1.7 từ Anh, gây dịch tại tỉnh Hải Dương; B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (ca bệnh 1422); A.23.1 từ Rwanda, châu Phi, ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM); B.1.1617.2 được phát hiện gần đây từ các chuyên gia Ấn Độ nhập cảnh, hiện đang là nguyên nhân gây dịch tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe4 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe23 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe23 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.