- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam sẵn có 1 loại cây phơi khô là dược liệu quý ngừa ung thư, bổ gan, hỗ trợ điều trị tiểu đường
Loại cây này được sử dụng phổ biến trong cả Đông y và Tây y với nhiều lợi ích cho tim mạch, gan, hỗ trợ điều trị ung thư, tiểu đường.
- Loại lá từng là cỏ mọc hoang, nay quý như “đặc sản”, nấu canh thành "thuốc" hạ đường huyết tự nhiên, lại giàu vitamin: Chống ung thư, tiểu đường hiệu quả
- Hồ Ngọc Hà giữ dáng bằng 2 loại quả: Cực kỳ quen thuộc, có thể làm trắng da, chống ung thư và giúp hạ đường huyết
- Loại gia vị ăn sống thì hôi, ăn chín lại thơm giúp chống ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch: Chợ Việt vừa nhiều vừa sẵn
Xạ đen, hay cây bách giải, cây bạch vạn hoa, cây đồng triều, tên khoa học Celastrus hindsii là loại dược liệu được biết đến với khả năng phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều bệnh mãn tính.
Đây là loại cây dây leo thân gỗ, bám vào các cây lớn để leo khi mọc hoang nhưng khi được trồng thì cành sẽ bám đan xen với nhau tạo thành từng búi để mọc, phổ biến ở các tỉnh Ninh Bình, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế ở nước ta.
Cây xạ đen có thể dùng được tất cả các bộ phận gồm thân, cành, lá, quả nhưng để đạt được dược tính cao, cần đợi đến khi cây già, rửa sạch rơi đem phơi hoặc sấy khô.
Theo Đông y, xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt, tiêu viêm, mát gan mật, giảm tiết dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Dưới đây là một số công dụng của xạ đen:
Bổ gan
Xạ đen kết hợp cùng cà gai leo, cây mật nhân là bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, mật. Các hoạt chất có trong cây xạ đen có khả năng kháng virus gây bệnh viêm gan, điều trị bệnh gan nhiễm mỡ, ngừa nguy cơ xơ gan.
Ngừa ung thư, tốt cho tim mạch
Xạ đen chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid được chứng minh tác dụng ức chế tế bào ung thư, ngăn việc hình thành các khối u, bảo vệ tế bào cơ thể khỏi tổn thương do các gốc tự do. Loại dược liệu này có thể ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị một số loại ung thư như ung thư ruột, đại trực tràng, cổ tử cung, buồng trứng.
Chất chống oxy hóa flavonoid còn ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não cũng như làm chậm quá trình lão hóa. Hợp chất saponin triterpenoid trong xạ đen có khả năng bảo vệ cơ thể trước tác nhân vi khuẩn xâm nhập.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Xạ đen được sử dụng trong nhiều bài thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, ổn định đường huyết như xạ đen kết hợp cùng xuyến chi, cỏ màn chầu, đun với 2 lít nước uống hàng ngày.
Kiểm soát huyết áp
Hợp chất glycoside tim có trong xạ đen giúp điều hòa nhịp tim. Xạ đen có công dụng ổn định huyết áp vậy nên có thể uống trà xạ đen hàng ngày để ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp.
Cải thiện giấc ngủ
Loại dược liệu này có tính an thần, giảm căng thẳng, hỗ trợ điều trị mất ngủ do suy nhược thần kinh hoặc thiếu máu. Xạ đen cũng giúp tăng cường tuần hoàn máu não, cải thiện tình trạng hoa mắt chóng mặt.
Ngoài những công dụng trên, cây xạ đen còn hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ, giải độc, mát gan, tốt cho tiêu hóa, trị mụn nhọt trên da cũng như các bệnh về xương khớp, cột sống. Kẽm, kali, canxi và vitamin C trong loại cây này cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe chung và hỗ trợ chức năng của cơ thể.
Lưu ý khi sử dụng xạ đen
Cây xạ đen ở Việt Nam có rất nhiều loại vậy nên cần hỏi ý kiến bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn trước khi sử dụng xạ đen hàng ngày.
Liều lượng thông thường là 10-15g xạ đen/ngày, không quá 70g để tránh tình trạng tụt huyết áp, hoa mắt, chóng mắt. Trà xạ đen đã pha nên dùng hết trong ngày, tránh uống trà để qua đêm gây đầy bụng, tiêu chảy.
Những đối tượng không nên sử dụng loại dược liệu này bao gồm phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, bệnh nhân thận yếu, suy thận. Một số thực phẩm làm giảm tác dụng, không nên ăn khi đang sử dụng xạ đen: cà pháo, đậu xanh, măng chua, rau muống…
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe12 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.