- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vụ 3 mẹ con tử vong, nguy kịch sau khi uống sữa: BS nói về 5 chất kịch độc
Theo bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, bệnh nhân lâm nạn sau khi uống sữa có thể đã nhiễm phải chất kịch độc không màu, không mùi, không vị. Khi uống chất này, người dùng không phát hiện ra bất thường.
Sáng 20/10, Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã cho ông P.M.T (55 tuổi) - bệnh nhân liên quan vụ việc 3 người thân trong gia đình ở Tiền Giang lần lượt tử vong, nguy kịch sau khi uống một loại sữa - xuất viện.
Không thở được sau khi uống 50ml sữa
Trước đó, vào khoảng 18h ngày 15/10, ông T. được Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long chuyển đến tuyến trên trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp cấp, phải thở máy.
Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân trên có bệnh sử khá phức tạp. Theo thông tin khai thác từ gia đình, trong 2 ngày 14/10 và 15/10, người mẹ (85 tuổi) và em trai bệnh nhân (45 tuổi) đã tử vong sau khi uống một loại sữa bột.
Bệnh nhân T. những ngày điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (Ảnh: BV).
Trong ngày 15/10, khi làm đám tang cho 2 người thân, bệnh nhân cũng sử dụng loại sữa trên. Sau khi uống 50ml sữa bột, ông T. choáng váng, nhức đầu khó thở, buồn ói. Chỉ 5 phút sau, ông không thở được và không nhận biết được xung quanh.
Khi được chuyển từ khoa Cấp cứu lên Khoa Bệnh nhiệt đới của Bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ trực nhận định, người bệnh hôn mê sâu cấp độ 3, suy hô hấp phải thở máy, huyết động không ổn định và mạch rất nhanh, nguy cơ tử vong rất cao.
Sau cuộc trao đổi khẩn với trưởng khoa qua điện thoại, các bác sĩ thống nhất nhận định, đây là ca ngộ độc cấp chuyển biến cực kỳ nhanh, sau khi người bệnh tiếp xúc với một loại sữa. Ông T. còn có bệnh nền xơ gan và cao huyết áp, nên việc điều trị rất khó khăn.
Chỉ có 2 bác sĩ trong đêm trực với hàng chục ca bệnh nặng, ekip khoa Bệnh nhiệt đới sử dụng tất cả khả năng, cho người bệnh thở máy lưu lượng cao, truyền dịch, đặc biệt là lọc máu liên tục để đẩy một phần độc chất khỏi cơ thể.
Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cấp, phải lọc máu liên tục (Ảnh: BV).
Sau 12 tiếng, từ chỗ nguy kịch, bệnh nhân có dấu hiệu đáp ứng và cải thiện tri giác, bắt đầu tiếp xúc được. Những ngày tiếp theo, bệnh nhân được lọc máu 3 lần.
Khoảng 40 giờ sau khi nhập viện, bệnh nhân ngưng lọc máu, 10 giờ sau ngưng thở máy. Đến nay sau 6 ngày điều trị, các chỉ số của bệnh nhân về gần như bình thường. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả chất độc đã được loại khỏi cơ thể.
5 kịch độc nghi ngờ nhất
Theo bác sĩ Hùng, ở ca bệnh trên, nhờ gấp rút nhận định được bệnh nhân ngộ độc cấp mà việc can thiệp sớm đạt hiệu quả. Thời điểm bệnh nhân vào viện, bệnh viện cũng nhận thông tin mẹ và em trai ông T. đã tử vong trước đó, nghi sử dụng cùng một loại sữa bột.
Cộng thêm dữ liệu cả 3 trước đó đều khỏe mạnh, các bác sĩ suy đoán khả năng đây là một chùm ca ngộ độc cấp.
Các bác sĩ hội chẩn để nhận định nguyên nhân gây ngộ độc và tìm cách điều trị tốt nhất cho bệnh nhân (Ảnh: BV).
"Câu hỏi đặt ra là độc chất gì mà diễn biến cực kỳ nhanh, sau khi người bệnh tiếp xúc không quá 30 phút?
Dựa trên diễn tiến lâm sàng, cận lâm sàng và tình trạng nhiễm độc của bệnh nhân, chúng tôi suy luận hướng về các nhóm có độc tính cực kỳ cao, không màu, không mùi, không vị để người uống không phát hiện ra bất thường", bác sĩ Hùng phân tích.
Theo đó, các bác sĩ thống kê 5 độc chất theo thứ tự nghi ngờ nhất mà bệnh nhân có thể nhiễm, lần lượt là: Cyanua, nhóm thuốc trừ sâu organophosphate/carbamat, asen, strychnin, botulinum.
Đây đều là những kịch độc gây tử vong rất nhanh, có nhiều dạng khác nhau, trong đó có một dạng chung là chất màu trắng, không mùi, không vị.
Trong 5 chất này, chỉ có nhóm thuốc trừ sâu nêu trên có thuốc giải độc đặc hiệu. Các chất còn lại chỉ có thể điều trị triệu chứng và hồi sức, chủ lực là lọc máu. Ngoài ra, kết quả xét nghiệm cho thấy cơ thể bệnh nhân có một loại men giảm, phù hợp với tình trạng người bị ngộ độc nhóm thuốc organophosphate.
Các bác sĩ khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy nghi ngờ bệnh nhân có thể nhiễm 1 trong 5 loại kịch độc (Ảnh: BV).
Trong khi đó, kết quả tìm độc chất ở dịch dạ dày, phân, máu, nước tiểu... của bệnh nhân đều âm tính. Bác sĩ lý giải, kỹ thuật xét nghiệm đôi khi chỉ có thể tìm được khi độc chất ở nồng độ cao.
"Chính xác là độc chất là gì sẽ do cơ quan chức năng công bố khi có kết quả xét nghiệm mẫu sữa", bác sĩ Hùng nói.
Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trường phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, qua 6 ngày điều trị tích cực, viện phí mà bệnh nhân phải chi trả lên đến hơn 100 triệu đồng, đã được các mạnh thường quân hỗ trợ.
Như Dân trí đã thông tin, Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ một người chết, một người nhập viện cấp cứu sau khi uống sữa trên địa bàn huyện Cái Bè. Theo thông tin ban đầu, khoảng 6h ngày 14/10, bà Phạm Thị P. (83 tuổi, ngụ xã Hòa Hưng) thức dậy và phát hiện con ruột là anh Phạm Văn Y. (45 tuổi) tử vong. Nghĩ anh Y. chết do bệnh lý nên gia đình tổ chức đám tang, không trình báo cơ quan chức năng. 22h cùng ngày, bà P. cũng uống loại sữa trên và bất ngờ tức ngực, khó thở, tử vong tại nhà. Đến rạng sáng ngày 15/10, anh Phạm Minh T. (55 tuổi, con ruột bà P.) trong lúc phụ đám tang 2 người thân đã tiếp tục uống loại sữa trên và có biểu hiện ngộ độc. Anh T. được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch. |
Theo Dân Trí
-
Sức khỏe22 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.