- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO cảnh báo siro cực độc liên quan 6 ca tử vong
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện siro Naturcold chứa tỷ lệ chất cấm cao quá mức cho phép, có liên quan tới 6 ca tử vong ở Cameroon.
Ngày 19/7, WHO cho biết một lô siro ho và cảm lạnh nhãn hiệu Naturcold được bán ở Cameroon chứa hàm lượng thành phần độc hại rất cao.
Theo thông tin trên bao bì, lô siro trên do một công ty có tên Fraken International (Anh) sản xuất. Tuy nhiên, cơ quan quản lý y tế của Vương quốc Anh khẳng định không có công ty tên như vậy tồn tại ở nước này.
"Các cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định nguồn gốc của sản phẩm", WHO cho biết. Một phát ngôn viên của WHO nói với Reuters, ngoài Cameroon, siro có thể được bán các quốc gia khác. Do đó, WHO đưa ra cảnh báo toàn cầu kêu gọi các nước giám sát nhiều hơn.
Mẫu siro ho Naturcold.
Năm 2022, hơn 300 trẻ em - chủ yếu dưới 5 tuổi - ở Gambia, Indonesia và Uzbekistan đã chết vì tổn thương thận cấp tính liên quan đến các sản phẩm siro tương tự do các nhà sản xuất khác sản xuất.
Vào tháng 4, cơ quan quản lý y tế của Cameroon đã điều tra 6 ca tử vong ở trẻ em liên quan đến Naturcold. WHO cho biết, họ đang hỗ trợ chính quyền ở đó.
Theo WHO, giới hạn chấp nhận được đối với diethylene glycol được sử dụng trong siro không quá 0,1%. Nhưng tỷ lệ chất này trong siro Naturcold lên tới 28,6%.
Một số chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm cho hay, những nhà sản xuất hám lợi đôi khi thay thế propylene glycol, thành phần được sử dụng trong siro, bằng các chất rẻ hơn nhưng độc hại như ethylene glycol và diethylene glycol.
Các chất độc trên khi vượt qua giới hạn cho phép có thể gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, thay đổi trạng thái tinh thần và tổn thương thận cấp tính, thậm chí dẫn tới tử vong.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe4 giờ trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Không chỉ là món ăn ngon miệng, loại rau nay còn được ví như "thần dược" xanh với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết rõ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ là hoạt động thể chất phù hợp với mọi lứa tuổi, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nhận thấy các dấu hiệu sau khi đi bộ tập thể dục, hãy cẩn thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau 6 ngày mắc sốt xuất huyết, người đàn ông ở Thái Bình bị xuất huyết tiêu hóa, chảy máu trong cơ dẫn tới mất một nửa lượng máu toàn cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcPioppi, ngôi làng nhỏ bé ở miền Nam nước Ý, nổi tiếng với tuổi thọ trung bình của cư dân trên 100 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại hải sản phổ biến và được ưa thích bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đây không phải là món ăn phù hợp với tất cả mọi người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGan, lòng, tiết, não hay thịt chân giò là các phần thịt lợn được nhiều người yêu thích nhưng chỉ nên ăn một lượng vừa phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chó nhà cắn từ 2 tháng trước nhưng người phụ nữ 49 tuổi ở Đắk Lắk chủ quan không đi tiêm vắc xin phòng bệnh dại. Sáng nay, bà đã tử vong.