- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO công bố danh sách nóng về mối đe dọa sức khỏe toàn cầu mới
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố danh sách đầu tiên về các loại nấm gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người, bao gồm loại nấm đen Mucormycosic được bàn đến nhiều ở Việt Nam sau giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19.
Theo Reuters, WHO cho biết nhiễm nấm, đặc biệt là nấm kháng thuốc điều trị ngày càng tăng tuy nhiên sự thiếu tập trung, thiếu giám sát vào mối nguy cơ này trong thời gian dài đã dẫn tới một khoảng trống lớn. Bên cạnh đó là sự thiếu hụt các phương pháp điều trị và chẩn đoán.
"Nổi lên từ bóng tối của đại dịch kháng kháng sinh, các bệnh nhiễm trùng do nấm ngày càng tăng và ngày càng có khả năng kháng lại các phương pháp điều trị, trở thành mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng toàn thế giới" - tiến sĩ Hanan Balkhy, trợ lý Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.
Logo của WHO trên trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS
Các nấm gây bệnh thường tấn công những người đang bị bệnh nặng như bệnh nhân ung thư và bệnh nhân lao và vừa qua đã trở thành nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 trở nặng, phải nhập viện.
Chỉ có 4 loại phương pháp điều trị hiện đang tồn tại với rất ít lựa chọn mới trong lộ trình phát triển; trong khi các mầm bệnh đang gia tăng mối đe dọa lên khắp địa cầu nhờ được tiếp sức bởi biến đổi khí hậu và lạm dụng thuốc chống nấm trong nông nghiệp.
Theo Medical Xpress, danh sách mới của WHO đã xếp hạng 19 loài nấm cần được quan tâm nhất, đòi hỏi sự đầu tư về kinh phí và nghiên cứu cao nhất, đứng đầu là các loài kháng thuốc cực mạnh như Aspergillus fumigatus và Candida Auris.
Trong đại dịch COVID-19, tỉ lệ mắc ít nhất 3 loại nấm gây bệnh chết người đã tăng lên gồm bệnh do Aspergillus, do nấm đen Mucormycosic và do nấm Candida.
Nấm không do tình trạng bệnh lý như ung thư, lao hay COVID-19 tạo ra, nhưng gây bội nhiễm - nhiễm trùng bệnh viện trên một cơ thể đang suy yếu vì bệnh khác, do đó tần suất bệnh nhân bệnh do các nấm nguy hiểm này sẽ cao hơn khi các dịch bệnh khác lan tràn.
Nấm, đặc biệt là nấm kháng thuốc, thường gây ra các tình trạng nguy hiểm, khó trị, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Tiến sĩ Haileyesus Getahun, Giám đốc Điều phối Toàn cầu về Kháng thuốc (AMR) của WHO nhấn mạnh: “Từ COVID-19 đến biến đổi khí hậu, các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang biến nấm chống lại con người".
Vì thế, WHO kêu gọi hành động, bao gồm tăng cường nghiên cứu và giám sát các loại nấm nguy hiểm cũng như bảo vệ đối tượng nguy cơ là những người có bệnh lý nghiêm trọng bao gồm người nhiễm HIV/AIDS, người sau ghép tạng, người mắc các bệnh hô hấp mạn tính hoặc đang phục hồi sau nhiễm trùng cấp tính.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe24 phút trướcBột chuối xanh có những lợi ích gì cho sức khoẻ, bài viết dưới đây sẽ giải đáp giúp bạn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcCả nhà ngơ ngác khi xét nghiệm trước phẫu thuật cho thấy cậu bé 2 tuổi nhiễm vi khuẩn giang mai, trong khi hai bố mẹ đều không bị, hóa ra nguyên nhân đến từ bà nội.
-
Sức khỏe4 giờ trướcCác nhà khoa học Mỹ đã đạt được kết quả ngoài mong đợi khi nghiên cứu phương pháp trị ung thư vú, ruột kết và buồng trứng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe8 giờ trướcSự gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tự miễn hiếm gặp trong đợt bùng phát COVID-19 ở Anh đã dẫn đến việc phát hiện ra một hội chứng mới. Đó là hội chứng tự miễn dịch mới liên quan đến COVID-19 có thể gây ra bệnh phổi đe dọa tính mạng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau thời gian dài điều trị tại BV Đa khoa Phú Thọ, theo nguyện vọng của gia đình, cháu Đ. được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông chỉ tạo bóng mát, trong y học cổ truyền, thân, lá, hoa của cây bằng lăng còn được dùng làm vị thuốc chữa một số bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.