- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
WHO công bố danh sách nóng về mối đe dọa sức khỏe toàn cầu mới
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố danh sách đầu tiên về các loại nấm gây ra mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người, bao gồm loại nấm đen Mucormycosic được bàn đến nhiều ở Việt Nam sau giai đoạn cao điểm của dịch COVID-19.
Theo Reuters, WHO cho biết nhiễm nấm, đặc biệt là nấm kháng thuốc điều trị ngày càng tăng tuy nhiên sự thiếu tập trung, thiếu giám sát vào mối nguy cơ này trong thời gian dài đã dẫn tới một khoảng trống lớn. Bên cạnh đó là sự thiếu hụt các phương pháp điều trị và chẩn đoán.
"Nổi lên từ bóng tối của đại dịch kháng kháng sinh, các bệnh nhiễm trùng do nấm ngày càng tăng và ngày càng có khả năng kháng lại các phương pháp điều trị, trở thành mối quan ngại về sức khỏe cộng đồng toàn thế giới" - tiến sĩ Hanan Balkhy, trợ lý Tổng Giám đốc WHO nhấn mạnh.
Logo của WHO trên trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ - Ảnh: REUTERS
Các nấm gây bệnh thường tấn công những người đang bị bệnh nặng như bệnh nhân ung thư và bệnh nhân lao và vừa qua đã trở thành nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân COVID-19 trở nặng, phải nhập viện.
Chỉ có 4 loại phương pháp điều trị hiện đang tồn tại với rất ít lựa chọn mới trong lộ trình phát triển; trong khi các mầm bệnh đang gia tăng mối đe dọa lên khắp địa cầu nhờ được tiếp sức bởi biến đổi khí hậu và lạm dụng thuốc chống nấm trong nông nghiệp.
Theo Medical Xpress, danh sách mới của WHO đã xếp hạng 19 loài nấm cần được quan tâm nhất, đòi hỏi sự đầu tư về kinh phí và nghiên cứu cao nhất, đứng đầu là các loài kháng thuốc cực mạnh như Aspergillus fumigatus và Candida Auris.
Trong đại dịch COVID-19, tỉ lệ mắc ít nhất 3 loại nấm gây bệnh chết người đã tăng lên gồm bệnh do Aspergillus, do nấm đen Mucormycosic và do nấm Candida.
Nấm không do tình trạng bệnh lý như ung thư, lao hay COVID-19 tạo ra, nhưng gây bội nhiễm - nhiễm trùng bệnh viện trên một cơ thể đang suy yếu vì bệnh khác, do đó tần suất bệnh nhân bệnh do các nấm nguy hiểm này sẽ cao hơn khi các dịch bệnh khác lan tràn.
Nấm, đặc biệt là nấm kháng thuốc, thường gây ra các tình trạng nguy hiểm, khó trị, có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Tiến sĩ Haileyesus Getahun, Giám đốc Điều phối Toàn cầu về Kháng thuốc (AMR) của WHO nhấn mạnh: “Từ COVID-19 đến biến đổi khí hậu, các cuộc khủng hoảng toàn cầu đang biến nấm chống lại con người".
Vì thế, WHO kêu gọi hành động, bao gồm tăng cường nghiên cứu và giám sát các loại nấm nguy hiểm cũng như bảo vệ đối tượng nguy cơ là những người có bệnh lý nghiêm trọng bao gồm người nhiễm HIV/AIDS, người sau ghép tạng, người mắc các bệnh hô hấp mạn tính hoặc đang phục hồi sau nhiễm trùng cấp tính.
Theo Người Lao Động
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe17 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe20 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.