Quấy rối trong thang máy có thể bị phạt tù đến 10 năm nếu ở Singapore, phạt tiền 200-400 USD nếu ở Philippines

Thứ tư, 20/03/2019 19:57
Một số nước trên thế giới đã có quy định xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi sàm sỡ, quấy rối phụ nữ nơi công cộng.

Một số nước trên thế giới đã có quy định xử phạt nghiêm khắc đối với các hành vi sàm sỡ, quấy rối phụ nữ nơi công cộng.

Tại Singapore, điều 354 của Bộ luật hình sự đã quy định rõ về tội Xâm hại phẩm giá. Theo Irblaw, cụm từ "xâm hại phẩm giá" không được định nghĩa cụ thể ở trong luật, một phần bởi vì các yếu tố cấu thành "xâm hại phẩm giá" có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, bối cảnh diễn ra hành vi, đồng thời là sắc tộc và tôn giáo của nạn nhân.

Tuy nhiên, yếu tố mấu chốt là việc người phạm tội "sử dụng vũ lực". Một số hành vi cấu thành tội danh bao gồm: ôm ấp, hôn, sờ soạng đùi, chạm lưng, vỗ mông... Các cử chỉ trên không cấu thành tội phạm nếu có sự tự nguyện từ hai phía.

Bộ luật Hình sự Singapore còn đặt ra điều 354A, quy định một số tình tiết tăng nặng như xâm hại phẩm giá trong thang máy hoặc nạn nhân là trẻ em dưới 14 tuổi. Người bị kết án sẽ phải chịu 3-10 năm tù đi kèm hình phạt roi.

Quấy rối trong thang máy có thể bị phạt tù đến 10 năm nếu ở Singapore, phạt tiền 200-400 USD nếu ở Philippines-1
Singapore xử lý nghiêm hành vi xâm hại phẩm giá trong thang máy.

Mỹ là một trong những nước đầu tiên ban hành luật về quấy rối tình dục. Tòa án Mỹ đã liệt kê cụ thể các hành vi quấy rối tình dục như lời nói ám chỉ đến tình dục lặp đi lặp lại nhiều lần, lời nói đùa khiêu dâm, lời đề nghị quan hệ tình dục hoặc lời hăm dọa liên tục gây phiền hà người khác; các hành vi gây phiền hà hay ép buộc mang tính chất gợi dục như sờ mó, vỗ nhẹ, đụng chạm, véo, hôn hít, vuốt ve; gây sức ép công khai hay có ẩn ý đòi quan hệ tình dục, ép buộc quan hệ tình dục...

Đạo luật quyền công dân liên bang của Mỹ cho phép nạn nhân bị quấy rối tình dục yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại về chi phí thuê luật sư, chi phí điều trị y tế, chi phí trả cho giám định viên... Tiền bồi thường thiệt hại hạn chế ở mức tối đa 300.000 USD. Nạn nhân cũng có thể kiện đòi bồi thường thiệt hại theo các quy định dân sự, liên quan đến bồi thường danh dự, bồi thường thiệt hại tinh thần.

Quấy rối trong thang máy có thể bị phạt tù đến 10 năm nếu ở Singapore, phạt tiền 200-400 USD nếu ở Philippines-2
Nhiều nước trên thế giới có quy định nghiêm khắc về việc sàm sỡ, quấy rối tình dục phụ nữ.

Còn ở Malaysia, bất kỳ ai xúc phạm phẩm giá phụ nữ bằng lời lẽ cử chỉ hay phô bày đồ vật với ý định để người phụ nữ đó nghe và thấy lời nói, cử chỉ hay đồ vật này sẽ bị phạt tù mức cao nhất là 5 năm hoặc bị phạt tiền hoặc cả hai.

Ở Ấn Độ, đất nước này cũng có quy định tương tự dành cho tội phạm quấy rối, sàm sỡ phụ nữ nhưng mức phạt tù cao nhất là một năm. Còn ở Philippines, người có hành vi quấy rối tình dục sẽ bị phạt tù từ 1 đến 6 tháng; hoặc bị phạt 200-400 USD, hoặc có thể bị phạt cả tiền lẫn án tù.

Tại Dubai, vào đầu năm 2018, một du khách Ai Cập từng bị phạt 3 tháng tù treo và bị trục xuất khỏi nước này vì hành vi quấy rối tình dục một công dân của họ ở trong thang máy. Kẻ phạm tội đã sử dụng lời nói khiếm nhã, gợi mở tình dục với nạn nhân trong thang máy khiến người phụ nữ kinh hãi và nhanh chóng báo cho cảnh sát.

Nguồn: Tổng hợp

Theo Helino

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet