Mận, mơ, nhót đầu mùa giá 150.000 đồng/kg, người mua bị hớ nặng

Những gánh mận xanh đã tràn ngập thị trường Hà Nội với mức giá dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.

Mặc dù mùa mận chính vụ vào tháng 5, tháng 6 nhưng từ tháng 3 năm nay, những gánh mận xanh đã tràn ngập thị trường Hà Nội với mức giá dao động từ 120.000 - 150.000 đồng/kg.

Hoa mơ, mận kết hoa vào đầu đông, ra quả vào đầu xuân và mùa mận chín rơi vào đầu hè khoảng tháng 5, tháng 6 hàng năm. Song từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm nay, thị trường Hà Nội đã xuất hiện rất nhiều gánh hàng mận được bán rong khắp con phố.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử VTC News, trên một số tuyến phố ở Hà Nội như: Xã Đàn, Nguyễn Xiển, Phạm Ngọc Thạch, Giải Phóng,... hoặc tại các chợ cóc xuất hiện khá nhiều các hàng bán mận, giá mận hậu xanh đầu mùa tại thời điểm hiện tại từ 120.000 - 150.000 đồng/kg, mậm cơm thậm chí đắt hơn từ 150.000 - 180.000 đồng/kg.

Chị Lan, một gánh hàng bán mận rong trên phố Xã Đàn cho biết: "Hiện tại, nguồn nhập mận đầu mùa là ở các tỉnh miền núi như Sơn La, Điện Biên rồi tập kết về chợ Long Biên để bán buôn".

Mận, mơ, nhót đầu mùa giá 150.000 đồng/kg, người mua bị hớ nặng - Ảnh 1.

Mận xanh đầu mùa có giá trung bình khoảng 150.000 đồng/kg. (Ảnh: Tiểu Lâm)

Chị này hét giá cho mỗi kg mận là 180.000 đồng: "Em ơi, mận ngon lắm với lại bây giờ đầu mua đắt là phải rồi. Em không mua nhanh tý nữa lại hết". Song, sau khi mặc cả, chị này chấp nhận bán với giá 130.000 đồng/kg, "Chị bán cho em thế này là lỗ vốn rồi đó. Mùng 1, chị mở hàng lấy lộc vậy".

Tuy nhiên, các chủ bán mận buôn ở chợ đầu mối Long Biên cho biết, mỗi kg mận xanh đầu mùa có giá từ 80.000 - 100.000 đồng. Cô Tiến, một chủ buôn mận xanh cho biết: "Giá mận mua tại vườn bây giờ tại Sơn La, Điện Biên cũng khoảng từ 50.000 - 80.000 đồng/kg. Tất nhiên, mua hàng rong đắt là phải rồi".

Cô Tiến cho biết, có hai loại mận là mận cơm và mận hậu, "Mận cơm ngon thì phải lên Cao Bằng, còn mận hậu thì Sơn La. Giá hai loại mận này cũng khác nhau, mận cơm có giá đắt hơn một chút so với mận hậu".

Theo một số người "sành ăn", mận xanh tại thời điểm này không ngon, có vị chát và rất chua. Anh Chí Duy, một người dân sống tại Sơn La cho biết: "Nếu muốn ăn mận xanh Sơn La ngon thì đợi đến đầu tháng 4, quả sẽ chắc, giòn và bớt chát hơn bây giờ. Còn mận xanh bây giờ mới chỉ gọi là đầu mùa, quả sẽ rất chua, nhạt lấn át đi vị đặc trung của mận".

Mận, mơ, nhót đầu mùa giá 150.000 đồng/kg, người mua bị hớ nặng - Ảnh 2.

Ngoài mận, nhót xanh, mơ xanh cũng là một loại quả đặc sản của tháng 3.

Ngoài mận, thị trường tháng 3 tại Hà Nội ghi nhận thêm một số loại hoa quả "đặc sản" như mơ xanh, nhót xanh. Giá của chúng tương tự như giá mận, dao động trong khoảng từ 120.000 - 150.000 đồng. Nếu mua tại các gánh hàng ròng, giá tiền có thể cao hơn đôi chút.

Một số chủ buôn trên mạng xã hội rao bán, mận, nhót, mơ có giá từ 100.000 - 120.000 đồng. Chị Minh Châu, một chủ buôn mơ, mận xanh Sơn La cho biết: "Tôi bắt đầu nhập hàng về từ hôm 20 cho tới nay. Mỗi ngày có khoảng 30 kg mơ, 30 mận được nhập về. Hiện tại, mỗi ngày lượng khách đặt rất đông nên không đủ hàng để giao cho khách".

Mận, mơ, nhót đầu mùa giá 150.000 đồng/kg, người mua bị hớ nặng - Ảnh 3.

Nếu mua mận đầu mùa, người mua sẽ bị hớ nặng.

Chị Châu cũng thừa nhận, hiện tại mận, mơ đầu mùa chưa được ngon, nếu đợi thêm khoảng 1 tháng nữa, mơ xanh, mận xanh sẽ ngon hơn rất nhiều: "Mơ, mận là loại hoa quả đặc trưng mùa hè của người miền Bắc, có rất nhiều người thích ăn 2 loại quả này vì vậy, có rất nhiều người không chờ đợi được đến thời điểm mận, mơ 'ngon' nhất".

Khách hàng chủ yếu của mơ, mận thường là chị em phụ nữ, tuy nhiên, khách hàng nam giới cũng nhiều, đa phần là mua cho vợ đang bầu, bí. "Chị mua tại vườn người dân, cộng thêm chi phí vận chuyện là khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg rồi". Phóng viên nhẩm tính, như vậy, người bán mận, mơ đầu mùa phải có lời gấp đôi.

Theo VTC


thị trường

nhót đầu mùa

mận đầu mùa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.