Dân buôn làm hàng iPhone 8 đang hết đất sống

Chủ nhật, 17/09/2017 17:11
Những động thái quyết liệt từ các chuỗi bán hàng chính hãng và các yếu tố khác khiến giới buôn iPhone nhỏ lẻ đang bị thu hẹp đất sống.

Những động thái quyết liệt từ các chuỗi bán hàng chính hãng và các yếu tố khác khiến giới buôn iPhone nhỏ lẻ đang bị thu hẹp đất sống.

Vào đợt Apple ra mắt iPhone 7, iPhone 7 Plus năm ngoái, PV ICTnews có mặt tại một cửa hàng chuyên bán iPhone xách tay khá có tiếng tại TP.HCM, ngạc nhiên vì khá nhiều người sẵn sàng bỏ ra hơn 35 triệu đồng để được sở hữu chiếc iPhone 7 Plus sớm nhất. Đây là những người chịu chi để có được iPhone cùng thời điểm với thị trường thế giới, trong khi hàng chính hãng tại Việt Nam sẽ được bán ra sau đó một tháng. Tuy nhiên, ngày càng ít người mua chịu mất chênh lệch hơn 10 triệu đồng để sớm có iPhone, kéo theo tình hình làm ăn đi xuống của những người chuyên nhập iPhone về sớm để bán được giá cao.

Dân buôn làm hàng iPhone 8 đang hết đất sống - Ảnh 1.

iPhone 7, 7 Plus màu đỏ chất đống tại một điểm bán sỉ iPhone xách tay - Ảnh: T. Thuỷ

Chính chủ cửa hàng nói trên thừa nhận rằng dù năm nay độ nóng của iPhone 8, 8 Plus ngang ngửa những năm trước, nhưng dự báo khách hàng chịu chi giá cao để sở hữu sớm smartphone của Apple ngày một giảm đi.

"Chủ yếu do các hệ thống lớn, các cửa hàng lớn đã sớm đưa giá iPhone chính hãng, kèm các chương trình đặt mua trước nên lượng người mua hàng xách tay giảm hẳn", chủ cửa hàng này nói.

"Kèm với đó là việc Apple Store ở Singapore mở bán sớm, nhiều người có điều kiện tiếp cận mua nên không còn khan hàng như trước để đẩy giá lên cao", anh này nói tiếp.

Sau khi ra mắt vào ngày 12/9, Apple đã cho đặt hàng iPhone 8 ở các quốc gia như Mỹ, Pháp, Trung Quốc, Châu Âu vào ngày 15/9, và bán ra tại các Apple Store vào ngày 22/9.

Ngay sau khi có thông tin về giá bán toàn cầu, các hệ thống lớn tại Việt Nam ngay lập tức tung ra các chương trình đặt mua trước với nhiều quà tặng kèm giá trị. Chỉ xem nhanh ở hai hệ thống lớn Thế Giới Di Động và FPT Shop, đã có hơn 3.000 người đặt mua trước iPhone 8, con số này chắc chắn làm nhiều người chuyên làm hàng xách tay không hài lòng vì mất đi một lượng rất lớn khách hàng.

Chưa kể, như đã nói ở trên, từ ngày 22/9 các Apple Store sẽ mở bán iPhone 8, trong đó có Apple Store mới mở gần đây tại Singapore - chỉ tốn quãng thời gian và giá vé ngang ngửa (có khi rẻ hơn) chặng bay Sài Gòn - Hà Nội, do đó smartphone của Apple chắc chắn về Việt Nam sớm với chi phí giảm hẳn so với trước. Dân buôn hàng xách tay sẽ chỉ có một tháng để buôn bán tấp nập trước khi hàng chính hãng được các hệ thống lớn tung ra.

Cho biết năm nay hàng nhập về từ nước ngoài sẽ về khá ổn định, ông Nguyễn Đạt - điều hành hệ thống Di động Việt (TP.HCM) - khuyên người tiêu dùng nên bình tĩnh không mua máy trong giai đoạn đầu, bởi giá sẽ khá cao. Thời điểm mua sắm tốt nhất là 3 ngày sau khi mở bán, mức giá sẽ về ổn định và đó cũng là thời điểm để mua máy.

Từ cuối tháng 9, các phiên bản iPhone 8 quốc tế sẽ về Việt Nam ổn định, giá bán sẽ không cao như các ngày đầu. Ông Đạt cho biết mức giá giai đoạn này cho iPhone thấp nhất khoảng 20,99 triệu đồng - là mức giá các cửa hàng này đang cho đặt mua trước.

Dân buôn làm hàng iPhone 8 đang hết đất sống - Ảnh 2.

Giá iPhone 8 dự kiến khi nhập về từ thị trường nước ngoài.

Đây cũng là mức giá dự kiến mà chuỗi FPT Shop đưa ra khi chính thức bán tại Việt Nam từ cuối tháng 10. Theo đó, iPhone 8 thấp nhất có giá từ 20,99 triệu đồng, bản iPhone 8 Plus cao nhất có giá 28,8 triệu đồng; trong khi phiên bản iPhone X có hàng trễ hơn, giá bán gần 30 triệu đồng và gần 35 triệu đồng.

Dân buôn làm hàng iPhone 8 đang hết đất sống - Ảnh 3.

Giá bán dự kiến của iPhone 8 chính hãng.

Khác với việc giá bán mù mờ như trước, ngay từ khi Apple ra mắt tại Mỹ, thị trường chính hãng tại Việt Nam ngay lập tức phản ứng bằng việc tung ra giá bán dự kiến, cho đặt hàng trước, do đó thị trường xách tay khó có thể "kê" giá cao hơn mức chính hãng.

Thêm vào đó, do nguồn hàng nhập về từ Singapore sẽ sớm ổn định nên các cửa hàng xách tay chỉ có "thời điểm vàng" là một tuần cuối tháng 9 để "làm giá", khác với những năm trước khi phải nhập iPhone từ Úc, Mỹ, Hồng Kông…

Với những khó khăn khách quan bủa vây, những người chuyên bán iPhone xách tay, đặc biệt những người muốn xách iPhone về sớm để hưởng chênh lệch tại Việt Nam, đang dần bị thu hẹp đất sống.

Theo Hải Đăng (Ictnews.vn)

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet