Đùi gà Mỹ giá chỉ 15.500 đồng/kg: Cục Thú y nói gì?

Chủ nhật, 09/04/2017 10:57
Trước những nghi vấn đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam giá rẻ do “lọt” kiểm định, chất lượng không đảm bảo, đại diện cục Thú y (bộ NN&PTNT) đã lên tiếng.
Trước những nghi vấn đùi gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam giá rẻ do “lọt” kiểm định, chất lượng không đảm bảo, đại diện cục Thú y (bộ NN&PTNT) đã lên tiếng.

Trước câu hỏi của PV về chất lượng cũng như quy trình nhập khẩu đùi gà đông lạnh, ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng cục Thú y khẳng định: “Thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam đã được kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và còn hạn sử dụng mới được phép tiêu thụ trong nước”.

Tuy nhiên, khi đùi gà nhập khẩu từ Mỹ vào Việt Nam với giá rẻ bất ngờ, dư luận có quyền đặt dấu hỏi về chất lượng sản phẩm cũng như cơ chế giám sát có “lọt” kiểm định.

Không nên nhập bằng mọi giá, “bóp chết” doanh nghiệp trong nước

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan - Ủy viên ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Vấn đề đặt ra là, nhập khẩu phải đảm bảo nguồn gốc, phải có tất cả những kết quả kiểm nghiệm, giám sát chất lượng đi kèm theo chứ không nên nhập bằng mọi giá”.

Cũng theo bà Lan, khi giá gà nhập khẩu quá rẻ, dư luận có quyền đặt dấu hỏi. Ở đây, không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là cạnh trạnh với thị trường trong nước. Liệu giá gà nhập khẩu rẻ như vậy có “bóp chết” doanh nghiệp trong nước. Chắc chắn rằng, với mức giá rẻ chỉ hơn 15 nghìn đồng/kg đùi gà, doanh nghiệp trong nước khó có thể cạnh tranh được.

“Theo tôi, điều quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Đứng về mặt quản lý, đơn vị chịu trách nhiệm là cục Thú y (bộ NN&PTNT). Họ phải tiến hành kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Bài học về thịt bò Brazil với các nước là cảnh báo về công tác quản lý, giám sát cần được nâng cao”, bà Lan nêu quan điểm.

Đại diện Cục Thú y khẳng định thịt đông lạnh nhập khẩu đảm bảo ATVSTP. (Ảnh N.Giang).

Với vai trò là thành viên trong ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, bà Lan cho hay: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ tập trung vào mặt hàng thịt gà nhập khẩu, lấy mẫu kiểm nghiệm để đưa ra những khuyến cáo tới người tiêu dùng”.

Thông tin từ cục Thú y cũng cho biết, thịt và sản phẩm thịt từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định tại Thông tư số 25/2010/TT-BNNPTNT ngày 8/4/2010 của bộ NN&PTNT hướng dẫn thực hiện việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu. Theo đó, từng cơ sở giết mổ và chế biến thịt của các nhà máy sản xuất thịt phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra, đánh giá, nếu đạt yêu cầu thì mới được đưa vào danh sách các nhà máy được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Liên quan đến giá thành, theo đại diện cục Thú y, đó là việc kinh doanh của các công ty nhập khẩu, cơ sở kinh doanh thịt và việc quản lý giá cả thịt tiêu thụ trên thị trường không thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành của cục Thú y.

Cục Thú y khẳng định thịt nhập khẩu đảm bảo ATVSTP

Đại diện cục Thú y nhấn mạnh: “100% các lô hàng thịt đông lạnh từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cửa khẩu nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu lấy mẫu để xét nghiệm các chỉ tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định của bộ Y tế. Nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm yêu cầu mới được phép làm thủ tục nhập khẩu để tiêu thụ nội địa. Nếu sản phẩm kém chất lượng, không đạt yêu cầu thì buộc phải tiêu hủy, tái xuất hoặc chuyển mục đích sử dụng”.

Theo quy định, cục Thú y có chỉ đạo định kỳ đối với các cơ quan thú y cửa khẩu, yêu cầu xây dựng kế hoạch giám sát các chất tồn dư trong thịt nhập khẩu, tổ chức lấy mẫu kiểm tra các chất tồn dư trong thịt nhập khẩu.

Tỏi gà Mỹ được bán tại siêu thị Big C Thăng Long với giá 32.500 đồng/kg. (Ảnh N.Giang).

Từ đầu năm 2017 đến nay, các cơ quan thú y cửa khẩu đã tổ chức lấy mẫu kiểm tra chất tồn dư (chất kháng sinh, chất cấm) đối với thịt nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam để kiểm tra các chỉ tiêu chất tồn dư (chất kháng sinh như: Chloramphenicol, Oxytetracycline, Chlortetracycline…; chất cấm như: Clenbuterol, Salbutamol, Ractopamine,….). Tổng số mẫu đã lấy để xét nghiệm chất tồn dư là 60 mẫu. Kết quả có 2 mẫu thịt bò nhập khẩu (từ Hoa Kỳ) phát hiện có Ractopamin nhưng ở dưới ngưỡng cho phép theo quy định của bộ Y tế.

“Có thể khẳng định thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm từ các nước nhập khẩu vào Việt Nam đã được kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và còn hạn sử dụng mới được phép tiêu thụ trong nước. Thịt nhập khẩu về Việt Nam đều có nhãn mác hàng hoá ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng, hướng dẫn nhiệt độ bảo quản thịt…”, đại diện cục Thú y nhấn mạnh.

Theo Người đưa tin
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet