Hoa giấy gây ung thư: Tin thất thiệt, gây họa cho dân

Người dân trồng hoa giấy ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre như ngồi trên đống lửa bởi tin đồn thất thiệt “hoa giấy chứa chất gây ung thư”

Những ngày qua, người dân trồng hoa giấy ở huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre như ngồi trên đống lửa bởi tin đồn thất thiệt “hoa giấy chứa chất gây ung thư”. Tin đồn này đã gây thiệt hại nặng nề cho người trồng hoa giấy nơi đây.

Ông Nguyễn Văn Bằng, một người dân trồng hoa giấy xã Phú Xuân, huyện Chợ Lách cho biết, gia đình ông vừa mới bắt đầu trồng hoa giấy hơn 1 tháng để kịp chuẩn bị cho vụ hoa Tết Mậu Tuất. Tuy nhiên, không biết thông tin từ đâu đồn rằng xịt thuốc chống rụng bông trên hoa giấy sẽ gây ung thư.

“Hiện tại, hơn 1.000 chậu hoa giấy tôi đã được ghép cành thành công. Thời điểm này năm ngoái, thương lái các nơi đã tìm đến đây đặt hàng. Còn năm nay, tôi chưa bán được chậu nào dù giá đã hạ từ 60 ngàn đồng xuống còn 40 ngàn đồng/chậu” – ông Bằng nói.

Được biết, do những tin đồn thất thiệt trên mà người trồng hoa giấy ở Bến Tre không bán được hàng. Lo sợ thua lỗ nên nhiều hộ chỉ sản xuất cầm chừng.

tin đồn thất thiệt,nông dân

Xã Phú Xuân là nơi chuyên trồng hoa giấy ở huyện Chợ Lách. Vụ hoa tết Mậu Tuất năm nay, người dân chỉ sản xuất 700 ngàn chậu, giảm hơn 300 ngàn chậu so với năm trước.

Một số người chuyên trồng hoa giấy huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết, trước khi vận chuyển đi tiêu thụ, bà con thường phun một loại hỗn hợp để hoa tươi sắc, ít rụng. Đây là hợp chất Tria Coltano do Trường Đại học Cần Thơ sản xuất. Tuy nhiên, một số thông tin xấu lại cho rằng chất này là nguyên nhân gây ung thư.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, chiều ngày 28/11, phóng viên Tiền Phongliên hệ với ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách, Bến Tre. Ông Liêm cho biết, thời gian gần đây tại địa phương xuất hiện tin đồn thất thiệt. Cũng vì tin đồn này mà hiện nay người dân đang hoang mang.

“Trên địa bàn huyện có hàng trăm ngàn chậu hoa giấy được bà con trồng bán dịp Tết này. Số lượng năm nay có giảm hơn so với mọi năm, tôi khẳng định không có chuyện hoa giấy gây ung thư như lời đồn thổi”.

Ông Liêm cũng thông tin thêm, rất mong các cơ báo chí đăng tải thông tin đính chính vụ việc trên để tránh gây thiệt hại cho người dân trồng hoa giấy năm nay. Đồng thời ông cũng cho biết, sẽ yêu cầu lực lượng công an hỗ trợ để truy tìm người đã tung tin đồn thất thiệt trên.

Theo Tiền phong

tin đồn thất thiệt

bệnh ung thư

nông dân

hoa giấy


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.