- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để bánh chưng, bánh tét không bị mốc sau Tết cần nhớ kĩ những điều sau
Món ăn nếu không giữ cẩn thận sẽ dễ bị ôi thiu, lên nấm mốc, tuy nhiên nếu biết cách lại có thể bảo quản được khá lâu
Những ngày Tết, gia đình nào cũng có khá nhiều bánh chưng, bánh tét. Đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu vào dịp Tết. Món ăn nếu không giữ cẩn thận sẽ dễ bị ôi thiu, lên nấm mốc, tuy nhiên nếu biết cách lại có thể bảo quản được khá lâu.
Ngoài những nguyên tắc như lá gói bánh phải rửa sạch bằng nước ấm, lau bằng khăn sạch, phơi cho thật khô ráo, gói bánh thật chặt tay, bánh luộc chín thật kỹ, bánh phải thật ráo nước sau khi luộc, bạn cần nhớ những điều sau để bánh có thể bảo quản được lâu hơn:
Dao cắt phải sạch
(Ảnh: Internet)
Để bánh bảo quản được lâu hơn, bạn nên dùng dao sạch để cắt bánh. Không dùng dao dính những thực phẩm khác nếu không bánh sẽ nhanh hỏng hơn sau khi cắt. Bạn có thể dùng chính sợi dây lạt gói bánh để chia bánh ra nhiều phần mà không cần phải dùng dao.
Không cắt thừa
Lưu ý rằng bạn đừng nên cắt sẵn hết cả chiếc bánh chưng hay đòn bánh tét vì hai món ăn này có kích thước khá lớn. Nếu nhiều người ăn thì bạn cắt nhiều còn nếu ít người chỉ nên lấy lượng vừa đủ. Lý do là bởi khi cắt ra, bánh tiếp xúc với không khí, bụi bặm, sẽ dễ sinh vi khuẩn, dễ hỏng và không còn ngon như trước.
(Ảnh: Internet)
Do
đó, phần còn lại sau khi cắt, bạn nên bọc thật kỹ bằng lá hoặc màng bọc
thực phẩm và cất trong tủ lạnh. Mỗi khi dùng bạn có thể hấp cách thủy
hoặc dùng lò vi sóng hâm nóng lại.
Bảo quản bánh trong tủ lạnh
Nếu bánh đã được cắt ra, bạn nên gói bánh kỹ rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu bánh chưa dùng và bạn muốn bảo quản lâu hơn nữa, hãy cất bánh vào trong ngăn đá tủ lạnh nhưng phải bọc trong túi ni lông kín khí và ép hết không khí ra.
Trước khi ăn, bạn chuyển bánh lên ngăn mát để rã đông. Còn nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm túi bánh vào trong thau nước mát để bánh rã đông.
Trong trường hợp phát hiện ra bánh bị nấm mốc ở ngoài lớp lá, bạn cần kiểm tra kỹ. Nếu nấm mốc chỉ ở lớp lá bên ngoài, bạn có thể hơ ở bếp gas lửa nhỏ hoặc cho bánh vào nồi luộc lại. Nhưng nếu nấm mốc đã vào trong bánh, bạn cần vứt đi, không dùng nữa.
Theo Helino
-
Vào bếp5 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp12 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp3 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp6 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.