- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Để bánh chưng, bánh tét không bị mốc sau Tết cần nhớ kĩ những điều sau
Món ăn nếu không giữ cẩn thận sẽ dễ bị ôi thiu, lên nấm mốc, tuy nhiên nếu biết cách lại có thể bảo quản được khá lâu
Những ngày Tết, gia đình nào cũng có khá nhiều bánh chưng, bánh tét. Đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu vào dịp Tết. Món ăn nếu không giữ cẩn thận sẽ dễ bị ôi thiu, lên nấm mốc, tuy nhiên nếu biết cách lại có thể bảo quản được khá lâu.
Ngoài những nguyên tắc như lá gói bánh phải rửa sạch bằng nước ấm, lau bằng khăn sạch, phơi cho thật khô ráo, gói bánh thật chặt tay, bánh luộc chín thật kỹ, bánh phải thật ráo nước sau khi luộc, bạn cần nhớ những điều sau để bánh có thể bảo quản được lâu hơn:
Dao cắt phải sạch
(Ảnh: Internet)
Để bánh bảo quản được lâu hơn, bạn nên dùng dao sạch để cắt bánh. Không dùng dao dính những thực phẩm khác nếu không bánh sẽ nhanh hỏng hơn sau khi cắt. Bạn có thể dùng chính sợi dây lạt gói bánh để chia bánh ra nhiều phần mà không cần phải dùng dao.
Không cắt thừa
Lưu ý rằng bạn đừng nên cắt sẵn hết cả chiếc bánh chưng hay đòn bánh tét vì hai món ăn này có kích thước khá lớn. Nếu nhiều người ăn thì bạn cắt nhiều còn nếu ít người chỉ nên lấy lượng vừa đủ. Lý do là bởi khi cắt ra, bánh tiếp xúc với không khí, bụi bặm, sẽ dễ sinh vi khuẩn, dễ hỏng và không còn ngon như trước.
(Ảnh: Internet)
Do
đó, phần còn lại sau khi cắt, bạn nên bọc thật kỹ bằng lá hoặc màng bọc
thực phẩm và cất trong tủ lạnh. Mỗi khi dùng bạn có thể hấp cách thủy
hoặc dùng lò vi sóng hâm nóng lại.
Bảo quản bánh trong tủ lạnh
Nếu bánh đã được cắt ra, bạn nên gói bánh kỹ rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Còn nếu bánh chưa dùng và bạn muốn bảo quản lâu hơn nữa, hãy cất bánh vào trong ngăn đá tủ lạnh nhưng phải bọc trong túi ni lông kín khí và ép hết không khí ra.
Trước khi ăn, bạn chuyển bánh lên ngăn mát để rã đông. Còn nếu không có thời gian, bạn có thể ngâm túi bánh vào trong thau nước mát để bánh rã đông.
Trong trường hợp phát hiện ra bánh bị nấm mốc ở ngoài lớp lá, bạn cần kiểm tra kỹ. Nếu nấm mốc chỉ ở lớp lá bên ngoài, bạn có thể hơ ở bếp gas lửa nhỏ hoặc cho bánh vào nồi luộc lại. Nhưng nếu nấm mốc đã vào trong bánh, bạn cần vứt đi, không dùng nữa.
Theo Helino
-
Vào bếp2 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp5 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.