- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
4 biến tấu bánh chưng vừa ngon, vừa đẹp rất đáng thử dịp Tết này
Vẫn là bánh chưng nhưng một chút thay đổi về hương vị, màu sắc sẽ giúp bạn làm mới mâm cỗ Tết.
Bánh chưng lá riềng
Với màu xanh đặc trưng chẳng những lớp vỏ và toàn bộ phần bánh đều có màu xanh biếc bắt mắt, có thể nói năm nay là năm bánh chưng lá riềng lên ngôi. Bánh chưng lá riềng thực ra chẳng khác gì bánh chưng thường, chỉ khác ở chỗ gạo nếp được trộn cùng nước cốt lá riềng nên khi luộc có màu xanh ngắt.
Kiều bánh chưng lá riềng này vốn có nguồn gốc từ vùng cao như Điện Biên. Ngoài màu xanh đặc trưng, bánh thường được làm từ nếp nương, thịt lợn bản nên rất dẻo, thơm. Tin chắc màu xanh biếc của bánh chưng lá riềng sẽ là điểm nhấn đẹp cho mâm cỗ Tết năm nay. Một chiếc bánh chưng lá riềng có giá trung bình từ 60 đến 80 ngàn. Cũng có một số cơ sở đóng bánh vào hộp đẹp bán giá khoảng gần 400 ngàn/ hai bánh loại đặc biệt, có thể dùng làm quà biếu.
Bánh chưng gấc
Gấc thì chắc chắn không phải là nguyên liệu gì xa lạ với ngày Tết nữa khi xôi gấc luôn là một lựa chọn lý tưởng cho những ngày lễ Tết. Nhưng gấc để đồ xôi thì nhiều chứ mấy ai lại đem gấc làm bánh chưng đâu, thế nên phải khẳng định ngay bánh chưng gấc không phải loại bánh quá phổ biến. Tuy vậy phải thừa nhận bánh chưng gấc có cái ngon rất riêng, đặc biệt màu đỏ cam của bánh vừa đẹp, vừa lạ mắt.
Màu đỏ của bánh chưng gấc tất nhiên lấy từ thịt gấc. Cái đặc biệt nhất của bánh chưng gấc là dù làm bánh mặn hay bánh ngọt đều được và đều ngon miệng. Nhìn chung một chiếc bánh chưng gấc chắc chắn sẽ khiến mâm cỗ của bạn có điểm nhấn và lạ mắt hơn rất nhiều so với bánh chưng thông thường. Thế nên nếu muốn đổi gió, làm mới mâm cơm ngày Tết của gia đình, bạn có thể thay bánh chưng thường bằng bánh chưng gấc hoặc đặt thêm vài chiếc bánh chưng gấc.
Bánh chưng nếp cẩm
Nếu lá riềng cho bánh chưng màu xanh, thịt gấc mang đến chiếc bánh đỏ cam bắt mắt thì bánh chưng gói bằng gạo nếp cẩm có màu tím rất đặc trưng. Không chỉ là một chiếc bánh màu lạ, vốn dĩ gạo nếp cẩm còn có nhiều công dụng với sức khỏe như bổ máu, kích thích tiêu hóa và tốt cho tim mạch.
Thế nên bánh chưng nếp cẩm không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe. Về hương vị, phần nhân bánh chẳng có gì khác nhân bánh chưng thường, nhưng phần vỏ bánh có độ giòn nhẹ đặc trưng của nếp cẩm. Bánh chưng nếp cẩm được xem là đặc sản của một số tỉnh vùng cao, trong đó nổi bật nhất là Yên Bái. Một chiếc bánh chưng nếp cẩm giá trung bình từ 60 đến 85 ngàn, tùy trọng lượng.
Bánh chưng ngũ sắc
Nếu thực sự muốn tìm một loại bánh chưng lạ mắt, chỉ cần bày mâm đã khó ai rời mắt được thì không gì hơn là bánh chưng ngũ sắc. Đúng như cái tên, bánh chưng ngũ sắc gồm có 5 màu xanh non, xanh lá mạ đậm, vàng, tím và cam đỏ. Để làm được chiếc bánh thế này, người làm cần có khuôn, gạo làm bánh sẽ được chia làm 5 phần, 1 phần gạo trắng, 4 phần còn lại trộn với nước lá riềng, nước nghệ, gấc, lá cẩm.
Ngoài ra các công đoạn cho nhân, cho thịt, gói bánh cũng phải rất khéo léo để bánh không bị xô lệch, lẫn màu. Cái hay của bánh chưng ngũ sắc không chỉ là bắt mắt mà còn ở chỗ bạn có thể ăn cùng lúc nhiều vị bánh. Ngày Tết, chiếc bánh nhiều màu sắc vừa mới lạ, vừa đậm vị truyền thống này có thể trở thành món quà biếu đầy ý nghĩa.
-
Vào bếp16 giờ trướcMón thịt viên sốt cà chua dễ làm, từ trẻ em đến người già đều thích, dù trời nóng hay lạnh đều rất dễ "đưa cơm".
-
Vào bếp22 giờ trướcCá viên chiên bí đỏ là món ăn vặt được nhiều bạn nhỏ yêu thích, cách làm món ngon này cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp1 ngày trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
-
Vào bếp2 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.
-
Vào bếp3 ngày trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp4 ngày trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp4 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp5 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp5 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp19/11/2024Thịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp18/11/2024Bún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp18/11/2024Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.