- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tự làm nem chua siêu nhanh siêu dễ đảm bảo thành công ngay từ lần đầu
Làm nem chua tại nhà vừa đảm bảo vệ sinh lại phù hợp với khẩu vị của cả gia đình nữa chứ.
Nguyên liệu:
600gr thịt bò
200gr bì heo
Ớt, tỏi, lá ổi hoặc lá đinh lăng
100gr thính gạo
1 gói làm nem chua Thái Lan (Có thể tìm mua dễ dàng tại các tiệm bán đồ làm bánh)
1 nhánh gừng đập dập
Nước mắm ngon, hạt tiêu, đường
Cách làm:
Bước 1
Thịt bò mua về rửa sạch, lọc hết phần gân lẫn trong thịt. Thái miếng nhỏ, chia ra làm 3 phần, bỏ vào túi ni lông đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng hoặc tới khi thịt bắt đầu đóng đá.
Bước 2
Bì lợn mua về, rửa sạch rồi luộc sơ. Thái sợi nhỏ. Sau đó rửa với nước lạnh nhiều lần cho hết mỡ rồi để ráo.
Bước 3
Đặt 1 nồi nước thêm 1 ít gừng đập dập, đun sôi nước, cho bì vào chần lại cho chín hẳn.
Bước 4
Đổ bì heo ra khay cho ráo nước. Lưu ý bạn không nên luộc kỹ bì vì như thế sẽ làm bì bị mềm khi làm nem chua không còn độ giòn ngon nữa.
Bước 5
Thịt bò sau khi đóng đá, đem đi xay nhuyễn như xay giò sống. Xay từng phần để tránh cho thịt bị chín.
Bước 6
Tỏi thái lát mỏng. Ớt chia làm 3 phần, 2 phần băm nhỏ, 1 phần thái lát mỏng. (Tùy khẩu vị của gia đình mà bạn gia giảm lượng ớt cho phù hợp). Lá ổi rửa sạch để ráo nước.
Bước 7
Cho thịt bò vào tô, thêm 3 thìa súp nước mắm. 1 thìa cafe hạt tiêu, 3 thìa cafe đường, ớt băm rồi trộn đều lên.
Bước 8
Sau đó cho bì heo, thính gạo vào. Túi bột làm nem chua cắt ra đổ hết phần bột trong túi vào bớt lại phần gói nhỏ có trong túi. Nhào thật kỹ để hỗn hợp đồng nhất, thời gian nhào khoảng 15 phút.
Bước 9
Sau đó cho tiếp phần bột ở gói nhỏ vào, tiếp tục nhào. Lúc này phần thịt bò sẽ chuyển màu tái nhưng đây là quá trình bình thường không ảnh hưởng gì tới chất lượng của nem chua.
Bước 10
Trải màng bọc thực phẩm ra, cho phần nem chua đã nhào vào, nặn thành hình trụ.
Bước 11
Lần lượt xếp lá ổi, ớt và tỏi lên mặt của nem chua.
Bước 12
Cuộn màng bọc thực phẩm lại. Gói chặt 2 đầu, lăn qua lăn lại để cái nem chua được tròn và chặt tay. Việc gói này rất quan trọng vì sẽ quyết định 1 phần việc nem chua có giòn hay không nên bạn phải cuộn cho thật chặt nhé!
Thực hiện tương tự cho đến hết. Sau đó để nem chua ở nơi khô ráo, nếu trời lạnh thì cần khoảng 48 giờ nem sẽ chín còn nếu trời ấm thì thời gian chín sẽ rút ngắn đi. Bạn có thể kiểm trai nếu ngửi thấy mùi thơm từ nem. Sau khoảng thời gian trên bạn lấy nem ra thái lát mỏng dùng cùng tương ớt là ngon lắm nhé! Nếu thích bạn có thể thay thịt bò bằng thịt heo cũng được tuy nhiên thịt bò sẽ đậm đà hơn, màu sắc cũng bắt mắt hơn.
Theo Helino
-
Vào bếp2 giờ trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp17 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp20 giờ trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp1 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp1 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp1 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp2 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp2 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp3 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.
-
Vào bếp3 ngày trướcNhững món ăn chế biến từ loại thịt này có tác dụng bồi bổ cơ thể, phù hợp với các đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ suy dinh dưỡng và người mới ốm dậy.
-
Vào bếp4 ngày trướcCác món ăn từ loại thịt này giúp khả năng tăng cường nhận thức, bảo vệ tim, giảm viêm, tăng cường xương, tăng cường hệ miễn dịch...