- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bà mẹ Cần Thơ bày cách làm nem rán giòn và trữ đông nem ngày Tết
Theo chị Hồng Toàn (Cần Thơ), trữ đông nem cũng cần có bí quyết riêng, nếu không nem sẽ hỏng, hoặc khi rán lại sẽ không còn giòn ngon nữa.
Cứ gần Tết hoặc bất cứ khi nào trời lạnh, món nem rán càng được ưu ái hơn trong các bữa cơm của nhiều gia đình. Nem rán hấp dẫn bởi màu vàng ươm, thơm phức, nóng hổi lại giòn ngon, chấm chìm trong bát nước mắm chua ngọt và ăn kèm rau sống thì chẳng còn gì thích bằng. Không những thế, trong ngày Tết, nem rán là món truyền thống, ít khi vắng mặt trên mâm cỗ.
Tuy nhiên, ngày Tết bộn bề, rất nhiều công việc như trang hoàng nhà cửa, mua sắm đồ đạc, đi chợ Tết, tiếp khách, làm cỗ rất mất thời gian… vì thế những món ăn trong dịp này làm được nhanh gọn bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Do đó, nem rán thường được nhiều gia đình chuẩn bị trước Tết 1 tuần đến vài ngày, rồi cất trữ trong tủ lạnh, khi nào cần cho lên rán lại là xong.
Gia đình nhà chị Nguyễn Hồng Toàn (Cần Thơ) cũng vậy. Không chỉ vì đây là món ăn Tết, nem rán còn là món khoái khẩu của gia đình chị. Mỗi lần làm nem, nhà chị làm cả trăm cái, sau đó trữ đông ăn dần.
Mỗi lần làm nem, nhà chị Hồng Toàn làm cả trăm cái, sau đó trữ đông ăn dần.
Theo chị Hồng Toàn, trữ đông nem cũng cần có bí quyết riêng, nếu không nem sẽ hỏng, hoặc khi rán lại sẽ không còn giòn ngon nữa.
Chị cho biết, nếu nem làm xong ăn luôn thì nhân vẫn cho giá đỗ, hoặc nhân bị ướt không sao cả. Tuy nhiên, nếu đã đem trữ đông, chị sẽ không cho giá đỗ vì sợ để lâu giá đỗ hỏng.
Nếu để trữ đông nem lâu, chị Hồng Toàn thường không cho giá đỗ và các loại củ quả phải vắt khô trước khi trộn
Ngoài ra, những củ quả dùng làm nhân như cà rốt, củ đậu, hành tây, hay su hào… sau khi thái nhỏ cần vắt bỏ bớt nước đi để nhân được khô ráo, để lâu không hỏng. Nếu có tôm chị dùng nhân tôm sống sẽ tươi ngon hơn và khô hơn là tôm đã được làm chín rồi. Không những thế, tôm thái miếng to thì khi ăn, cắn miếng sẽ cảm nhận được vị của thịt tôm vô cùng hấp dẫn. Chị cũng lưu ý, ai sợ trứng để qua đêm thì có thể không cho trứng vào nhân nem.
Nem sau khi cuốn xong, chị Hồng Toàn cho biết, muốn trữ đông thì rán sơ qua nem rồi chia ra từng hộp rồi cất vào ngăn đá. Lưu ý khi chia nem vào hộp, mỗi bữa ăn bao nhiêu thì cho vào hộp bất nhiêu, để tránh trường hợp để 1 hộp quá nhiều, đến lúc mang ra ăn rán không hết, chỗ nem còn lại sẽ hỏng. Khi nào ăn, mang ra rã đông 20 phút rồi rán lại là xong.
Chị Hồng Toàn cho biết, muốn trữ đông thì rán sơ qua nem rồi chia ra từng hộp rồi cất vào ngăn đá.
Còn với cách làm sao để cho nem rán luôn được vàng giòn, chị Toàn cũng cũng bật mí: nên rán nem hai lần. Sau khi cuốn nem xong, đem rán nem làm 2 lần. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, thay dầu mới, làm nóng dầu và tiếp tục rán nem cho chín hẳn, vỏ nem sẽ vàng, giòn đẹp mắt.
Rán nem hai lần và rán ngập dầu sẽ giúp nem vàng giòn
Ngoài ra, cũng có thể phết nước chanh, giấm ở ngoài vỏ nem đã cuốn, sau đó rán luôn điều này cũng giúp nem có vỏ vàng và giòn.
Trong quá trình rán, dùng đũa lăn đi lăn lại cái nem khiến nem trông căng tròn, đẹp mắt.
Bên cạnh đó, rán ngập dầu làm rán nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm đều ở các mặt của nem. Để đỡ tốn dầu chị em có thể dùng chảo sâu lòng hoặc chảo nhỏ để rán.
Theo Khám phá-
Vào bếp11 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
Vào bếp18 giờ trướcMón ức gà xào nấm sốt tiêu đen đáp ứng cả 3 tiêu chí: Dễ làm, ngon miệng và lành mạnh, vừa thỏa mãn thú vui ăn uống vừa không lo tăng cân.
-
Vào bếp1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
Vào bếp2 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
-
Vào bếp3 ngày trướcThịt lợn kho sữa chua Yakul là món ăn đang gây sốt dữ dội trên mạng xã hội Trung Quốc, mọi người đua nhau làm thử, chia sẻ công thức và kinh nghiệm.
-
Vào bếp4 ngày trướcBún mắm là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây Nam Bộ, mang hương vị đậm đà từ mắm cá linh, cá sặc kết hợp với các loại hải sản và rau sống tươi ngon.
-
Vào bếp4 ngày trướcThực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.
-
Vào bếp5 ngày trướcLẩu gà lá é vốn là món đặc sản Phú Yên sau đó lan rộng ra nhiều nơi. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu lẩu gà lá é ngon chuẩn vị tại nhà.
-
Vào bếp5 ngày trướcẾch nướng lá lốt là món ăn thơm ngon, nhiều chất dinh dưỡng và rất dễ làm tại nhà, mọi người đều có thể thực hiện dễ dàng
-
Vào bếp6 ngày trướcKhông thể đơn giản hơn, món thịt ba rọi sốt tắc (quất) hot rần rần khiến chị em văn phòng chỉ mong đến chiều để bữa cơm gia đình có thêm món ngon.
-
Vào bếp15/11/2024Cá trắm nhúng mẻ là món ăn ngon, đặc trưng của người dân miền Bắc được nhiều gia đình ưa chuộng, nhất là trong những ngày mùa đông lạnh giá.
-
Vào bếp15/11/2024Giấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.