- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lời khuyên của báo Mỹ về 9 món ăn cực đỉnh của Việt Nam
Sau khi Tổng thống Obama ăn bún chả, người Việt Nam ắt hẳn còn muốn giới thiệu với ông nhiều món ăn ngon khác nữa, còn báo Mỹ, họ nói gì về điều này?
Sau khi Tổng thống Obama ăn bún chả, người Việt Nam ắt hẳn còn muốn giới thiệu với ông nhiều món ăn ngon khác nữa, còn báo Mỹ, họ nói gì về điều này?
Theo Trí thức trẻ
Sự kiện ăn bún chả trên phố Lê Văn Hưu tại Hà Nội của Tổng thống Obama vừa qua đã gây không ít xôn xao cho giới truyền thông. Nhưng món này chưa phải đã là tất cả tinh túy của ẩm thực Việt Nam. Trang CNN mới đây đã nhấn mạnh, bất kì ai khi đến Việt Nam thì đều phải thử qua 9 món ngon này, ngoài bún chả “Obama”:
1. Phở
Thiếu gì thì thiếu, nhưng thiếu phở là cả một sai sót khi cập nhật danh sách những món ăn hấp dẫn nhất tại Việt Nam. Đây là món ăn được phổ biến rộng rãi khắp các tỉnh thành, thậm chí còn có mặt ở nhiều nước trên thế giới với tên gọi không hề thay đổi.
Bánh phở được làm từ gạo, ăn với nước lèo, ai thích thì thêm tí nước béo, thêm chút thịt gà hay thịt bò với đa dạng sự lựa chọn tái, nạm, gầu, gân...
2. Xôi
Người ta thường nói: “Tối ăn sang, sáng ăn xôi” ý chỉ món này rẻ vô cùng. Ai nhiều tiền thì ăn xôi mặn, xôi thịt, ai ít tiền thì chọn cho mình xôi ngọt với vô vàn lựa chọn thú vị. Xôi mặn thì khá đa dạng với thịt, chả, lạp xưởng, trứng cút… Xôi ngọt thì có xôi gấc, xôi đậu, xôi nếp than… Mỗi loại có một vị ngon riêng và là món ăn phổ biến cho bữa sáng của rất nhiều người Việt.
(Ảnh: Internet)
3. Bánh xèo
Một chiếc bánh xèo ngon là sự kết hợp hài hòa giữa phần bột bánh, tôm, thịt và một ít giá đỗ. Khâu đổ bánh khá quan trọng nhưng với nhiều người, còn quan trọng hơn nữa chính là nước mắm pha. Để ăn món này, người dùng sẽ lấy một phần nhỏ bánh xèo rồi cuộn trong xà lách, rau thơm rồi chấm với nước mắm. Sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu đã khiến không ít người mê mẩn, mặc dù cũng có khá nhiều người không thích lượng dầu mỡ trong món ăn này.
4. Nem
Nem rán hay chả giò là một món ăn khá nổi tiếng của người Việt Nam với nguyên liệu dễ tìm và cách thực hiện không quá phức tạp. Ngoài nem nhân thịt lợn, cua, hải sản... miền Bắc còn có thêm nem ốc. Miền Nam thì có thêm chả giò trái cây, chả giò chay, chả giò rế hay chả ram (miền Trung). Mỗi loại có một nét đặc trưng nhưng nhìn chung ăn đều đậm đà và thú vị.
5. Bún bò Nam Bộ
Món bún này không giống với các loại bún khác ở chỗ không sử dụng nước dùng mà kết hợp giữa nước mắm và hành phi, rau sống và một số nguyên liệu khác. Với đặc tính đơn giản, mộc mạc, hợp khẩu vị, đây là món ăn rất thu hút du khách trong và ngoài nước.
6. Cao lầu
Cao lầu là một món ăn đặc sản tại Hội An, được kết hợp từ sợi mì vàng, tôm, thịt heo và một ít rau sống. Nhiều người cho rằng đây là biến thể của món mì người Hoa nhưng không phải, trong khi đó, một số người Nhật lại nhận xét là giống mì Udon nhưng khác hương vị và cách chế biến.
Sợi mì của món cao lầu được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm được đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, cách Hội An 16km; sau đó đem lọc kỹ, xay thành bột, nước xay gạo phải lấy ở giếng Bá của người Chăm đào cách đây cả nghìn năm, vì nước ở đây ngọt, không bị phèn và mát lạnh. Sau đó, trải qua nhiều quá trình tạo bột cho ngon thì mới xắt thành sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô mới thành sợi mì dẻo, ngon mà chúng ta thưởng thức.
(Ảnh: Internet)
7. Bánh mì
Có thể nói, bánh mì được xem là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam. Tuy bánh mỳ được người Pháp đưa tới Việt Nam nhưng chính con người ở đây đã đưa nó vươn lên một đẳng cấp khác. Nếu như bánh mì ở các nước khác thường ăn với bơ, mứt… thì bánh mì Việt Nam lại là sự kết hợp hài hòa của thịt nguội, chả lụa, xúc xích hay trứng chiên với nhiều loại rau và ớt tươi.
8. Bột chiên
Nguyên liệu của bột chiên là bột gạo. Một tảng bột gạo sẽ được cắt thành miếng vừa ăn, chiên trong chảo lớn với một ít màu thực phẩm, ít mỡ hành và một-hai trứng gà.
Bột sau khi chiên sẽ được bày với đu đủ, phía trên rải ít lạc, ăn kèm với nước tương pha ít giấm. Một số nơi còn làm từ bột khoai môn.
9. Cà phê trứng
Không giống các loại cà phê được chế biến bằng máy hay cà phê thông thường, cà phê trứng, như cái tên của nó, kết hợp cà phê nóng với trứng gà tươi nguyên mà không hề gây mùi tanh. Trứng gà sau khi đã lọc lấy lòng đỏ sẽ được đánh bông bằng tay hoặc máy cho tới khi có mùi thơm như bánh, rồi rót nhẹ cà phê nóng vào chính giữa cốc.
Thức uống độc đáo này xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ 20, người sáng tạo ra là cụ Nguyễn Văn Giảng. Món cà phê này công thức không phức tạp nhưng đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo, có lẽ vì vậy mà ở Hà Nội mà số quán pha chế thành công chỉ đếm trên đầu ngón tay.
(Ảnh: Internet)
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp4 giờ trướcLoại lá này không chỉ giúp hương vị của món ăn thêm thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe và có tác dụng điều trị một số loại bệnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcThịt ba chỉ là nguyên liệu quen thuộc được nhiều người yêu thích lựa chọn để chế biến món ăn hàng ngày. Bạn hãy tham khảo ngay cách làm 2 món ngon từ thịt ba chỉ dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp1 ngày trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp2 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp3 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp3 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp3 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp4 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp4 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.