- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này
Thịt bò khô là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt dùng để nhâm nhi trong những ngày trời lạnh.
Cách làm thịt bò khô không khó nhưng mất nhiều thời gian, phải nắm bí quyết về các gia vị tẩm ướp và công đoạn sấy khô đúng độ mà không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu làm thịt bò khô:
- Thịt thăn,mông sấn (hoặc bắp nếu thích ăn có gân): 1kg
- Ngũ vị hương: 1/2 gói nhỏ
- Dầu hào: 4 thìa ăn phở
- Gói gia vị bò kho: 1/2 gói
- Mật mía: 6 thìa ăn phở (không có mật mía thì dùng đường nâu nhưng dùng mật mía vẫn là ngon nhất cho ra màu sắc và hương vị thơm đậm đà hơn, màu cũng đẹp hơn, ngon hơn)
- Nước mắm: 2,5 thìa ăn phở
- Ớt bột Hàn Quốc: 2-3 thìa canh (tạo màu đẹp cho thịt bò, nếu không có dùng ớt bột thường cũng được)
- Sa tế: 2 thìa ,nếu ăn cay hơn cho 3-4 thìa.
- Sả: 5 củ
- Gừng: 1/2 củ
- Tỏi: 4-5 tép
Cách làm thịt bò khô:
- Thịt bò rửa sạch, lấy khăn thấm khô, thái miếng to bản dày khoảng 0,5- 0,7cm, thái dọc thớ. Sả, gừng, tỏi băm thật nhuyễn hoặc cho tất cả vào máy xay thật nhỏ, vừa đều vừa nhanh.
- Lấy bát trộn tất cả các nguyên liệu thành một hỗn hợp để ướp vào thịt bò gồm: sả, gừng, tỏi xay nhuyễn, ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt bột thường, dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía, gói gia vị bò kho, ngũ vị hương, nước mắm.
- Sau đó lấy bao tay trộn hỗn hợp sốt trên với thịt bò, bóp đều, chà xát để phần sốt ướp ngấm vào thịt kỹ hơn.
- Ướp khoảng 8-12 tiếng, tốt nhất là ướp qua đêm, để ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo qua để thịt được ngấm đều gia vị.
- Thịt sau khi ướp cho lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho thịt bò tiết ra nước tầm 10-15 phút (không nên đun quá lâu sẽ làm bở thịt không ngon).
- Đun đến khi gần cạn thì nêm nếm lại gia vị, không nên đậm quá tránh thịt bị mặn, nên nêm nhạt một chút lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa (chú ý nhất công đoạn thịt gần cạn nước phải đảo liên tục và to lửa hơn để thịt gần cạn nước là được).
- Trong khi đó bật lò nóng trước, 100- 120 độ - 15 phút. Khi thịt đã sệt cạn nước, chờ nguội rồi lấy thớt và cây lăn, lăn từng miếng thịt trải đều ra và mềm hơn sau đó xếp vào vỉ để cho vào lò nướng. Nếu không có cây lăn thì dùng chày dằm dằm nhẹ cũng được.
- Khi nướng cứ 10 phút lại đảo mặt bò 1 lần, nếu trong nồi còn nước thì quết nốt lên bò. Thường bò sẽ đạt sau 30 – 40 phút tuỳ khẩu vị mỗi người thích ăn ẩm hay ăn khô nhiều.
- Bò hoàn thành để nguội, đóng lọ cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
Chúc các bạn thành công với món thịt bò khô thơm ngon!
Theo Dân việt
-
Vào bếp3 giờ trướcMón chè xoài bột báng siêu dễ làm mà lại cực kỳ đẹp da cho chị em phụ nữ.
-
Vào bếp6 giờ trướcCà tím sốt chua ngọt sẽ giúp bữa ăn nhà bạn thêm hấp dẫn.
-
Vào bếp1 ngày trướcĐể giúp bữa cơm nhà bạn thêm phần hấp dẫn trong ngày nghỉ lễ thì bạn hãy tham khảo thực đơn 3 món đơn giản lại siêu ngon miệng dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
Vào bếp1 ngày trướcBạn hay tự hỏi "liệu cách nấu hủ tiếu ăn ở nhà có ngon như ngoài tiệm"? Câu trả lời là "Có" nếu các bạn áp dụng đúng công thức hướng dẫn dưới đây!
-
Vào bếp2 ngày trướcKhi món đậu phụ xào thịt băm và đậu Hà Lan hoàn thành, mùi thơm hấp dẫn sẽ xộc thẳng vào mũi bạn. Đó là món ngon có màu sắc, mùi thơm và hương vị tuyệt vời lại tốt cho sức khỏe.
-
Vào bếp2 ngày trướcPhụ nữ thường xuyên ăn món này vào bữa sáng có thể giảm cân, trở nên khỏe đẹp và ngăn ngừa trầm cảm.
-
Vào bếp2 ngày trướcCơm hạt sen, xôi gấc, bánh giầy, nem rán,... là những món ăn đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 hàng năm.
-
Vào bếp3 ngày trướcChè bưởi là một món chè trái cây phổ biến có nguồn gốc từ vùng Tây Nam Bộ. Bạn hãy cùng chúng tôi thử làm tại nhà món chè ngon hấp dẫn này nhé!
-
Vào bếp3 ngày trướcĐể có món canh rong biển thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến kèm với thịt bò, tôm, thịt heo, đậu hũ... bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây.
-
Vào bếp3 ngày trướcTừng miếng thịt rang mềm ngọt thấm đều gia vị sốt đậm đà, món ăn ngon miệng ngon cơm mà không hề ngấy chút nào. Đảm bảo sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn thích thú với món thịt rang kiểu Hàn này đấy!
-
Vào bếp4 ngày trướcThịt bò mang chế biến kiểu này không chỉ ngon mà còn đẹp mắt.
-
Vào bếp4 ngày trướcSúp lơ xanh và trứng vàng kết hợp với nhau tạo ra một món ăn kèm cực kỳ đẹp mắt, cách làm cũng rất đơn giản.