- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khó quên như ăn bánh mì xíu mại ở thành phố sương mù
Bánh mì xíu mại thì ở đâu mà chẳng có, cớ gì cứ phải nhắc nhở nhau đừng bỏ qua thức quà sáng này khi đến thành phố sương mù?
Đà Lạt những ngày này có lúc lất phất mưa, điều đó khiến nhiều
người phiền lòng, nhưng cũng không ít người lại lấy làm mừng, bởi cái
tiết trời lành lạnh, lãng mạn ấy làm cho trải nghiệm ăn uống ở thành phố
sương mù này trở nên ngon lành hơn gấp bội phần.
Đà Lạt có hàng tá món ăn vặt ngon lành, sinh ra để dành riêng cho trời lạnh
như bánh tráng nướng, sữa đậu nóng bánh ngọt, nhưng trong tiết se se,
mưa nhẹ của buổi sáng đầu ngày thì chẳng gì bằng được thưởng thức phần
bánh mì xíu mại nóng hôi hổi, khi dọn ra cho khách vẫn còn đưa khói nghi
ngút. Có lẽ vì thế mà cứ tầm bữa sáng, những chiếc xe vẫn dừng kín ở lề
góc đường Hoàng Diệu – Trần Nhật Duật, nơi có bánh mì xíu mại người Đà
Lạt nào cũng biết tiếng.
Ngồi
giữa trời lạnh giá nhìn nồi nước lèo xíu mại bốc khói, nghe tiếng người
xì xào chuyện trò chờ chén xíu mại bê đến mình, khấp khởi lạ kì.
Ừ thì bánh mì xíu mại
thì có gì đâu mà lạ, thiếu gì nơi bán, nhưng hỡi ơi, cái cảm giác
"chén" món này ở Đà Lạt trong sáng ngày mưa quá ư là đáng nhớ. Chén xíu
mại dọn ra bàn tỏa nghi ngút khói, phần bánh mì nóng, vàng ruộm nằm
ngoan hiền bên cạnh ngon đến mức chưa kịp ăn đã nghe nước miếng ứa ra.
Bánh mì vùng cao làm dày vỏ, xé ra nghe rôm rốp, giòn rụm, chấm vào chén
nước xăm xắp hành, có mấy viên xíu mại và chả cây ngấp nghé chờ, thì
cảm giác như không thể chần chừ thêm nữa phải đưa ngay vào miệng cho kịp
cái độ giòn còn đó.
Bánh mì xíu mại rẻ, ăn no bụng cũng chỉ hết khoảng 20 ngàn đồng mỗi người.
Cầu kỳ hơn thì bẻ lấy một miếng bánh lớn, xếp chả, da heo lên mặt
bánh rồi rưới đẫm lên đó thứ nước xíu mại nấu nhạt để thêm ớt xào tê tê
thì có lẽ cả những cô nàng luôn ăn kiêng để giữ eo trong phút ấy cũng
thấy việc "bóp mồm, bóp miệng" quả thực là vô nghĩa.
Nhiều người bảo đi ăn bánh mì xíu mại Đà Lạt đừng quên
sưởi tay bên lò than hơ bánh mì hay uống chén trà gừng sau khi ăn bánh
xong thì mới trọn vẹn. Vậy ra, người ta nhớ cái món này đâu chỉ riêng
bởi vì hương vị, mà còn vì cái cách thưởng thức như vậy còn tìm được đâu
ở nơi khác ngoài Đà Lạt. Vì người dân xứ núi ăn bánh mì đâu chỉ cho no
cái bụng, mà còn để bắt đầu một ngày mới, thật thong thả, thật đậm đà.
Theo Trí thức trẻ
-
Vào bếp5 giờ trướcSúp gà ngô là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nguyên liệu và cách nấu súp gà ngô cũng không quá phức tạp. Cùng VietNamNet tìm hiểu cách nấu súp gà ngô bổ dưỡng, đơn giản tại nhà nhé.
-
Vào bếp10 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
-
Vào bếp14 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
Vào bếp18 giờ trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
-
Vào bếp1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
Vào bếp1 ngày trướcCà bát muối xổi chấm mắm tôm đánh bông, ăn cùng canh cua rau đay mồng tơi cho bữa cơm mùa hè thì ngon "thủng nồi trôi rế".
-
Vào bếp1 ngày trướcTôm và măng trúc là hai nguyên liệu cần thiết trong khẩu phần ăn giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.
-
Vào bếp1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
Vào bếp2 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
Vào bếp2 ngày trướcBún đậu mắm tôm là món ăn đặc trưng của Hà Nội, nổi tiếng với hương vị dân dã, đậm đà và đầy đủ dưỡng chất.
-
Vào bếp2 ngày trướcCá hồi nướng bơ tỏi là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy và cách chế biến đơn giản.
-
Vào bếp2 ngày trướcĐây là một bữa sáng nóng hổi, ngon miệng, không cầu kỳ nhưng rất đẹp mắt và bổ dưỡng.
-
Vào bếp3 ngày trướcCanh chua mang đến cảm giác thanh mát, kích thích vị giác, giúp giải nhiệt hiệu quả, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.
-
Vào bếp3 ngày trướcLoại quả này có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe cùng hương vị ngọt ngào và được nhiều người yêu thích.