Muốn cả năm mới gặp may thì sau ngày cúng Táo quân nhất định phải làm việc này

Từ ngày 23 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời, tới đêm 30 mới trở về tiếp tục việc coi sóc được việc bếp núc trong gia đình.

Từ ngày 23 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời, tới đêm 30 mới trở về tiếp tục việc coi sóc được việc bếp núc trong gia đình. Vậy trong những ngày ông Công ông Táo vắng mặt, các gia đình nên làm gì để nhà cửa cả năm may mắn, thuận lợi?

1. Dọn dẹp trang hoàng nhà cửa, "tống cựu nghinh tân”

Tập tục “tống cựu nghinh tân” thường được chuẩn bị từ sau khi tiễn ông Táo về trời, tức là đưa cái cũ đi, đón cái mới đến. Đó là lúc mọi người, mọi nhà thu dọn thật sạch sẽ từ trong nhà ra ngoài ngõ, sơn sửa nhà cửa, lau chùi bàn ghế, sửa soạn thức ăn; vứt bỏ mọi thứ xui xẻo, tống tiễn những khó khăn vất vả năm cũ và giành chỗ cho những may mắn tốt đẹp sắp đến trong năm mới.

Người xưa tin cũng rằng cuối năm lau chùi, dọn dẹp đồ đạc, thải bỏ đồ vật không cần thiết là cách để xua đuổi tà khí trong nhà, mang đến cho không gian sống, nhất là khu vực bếp núc - nơi gia đình thường xuyên sinh hoạt, quây quần một nguồn sinh khí mới. 

muon ca nam moi gap may thi sau ngay cung tao quan nhat dinh phai lam viec nay - 1

Trong những ngày Táo quân vắng mặt, các gia đình nên dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ. (Ảnh minh họa)

2. Nạp năng lượng mới cho vật dụng phong thủy trong nhà

Trong những ngày này, gia chủ nên tẩy rửa hết năng lượng cũ bằng cách lau chùi, dọn dẹp đồ đạc, thải bỏ đồ vật không cần thiết và nạp năng lượng mới cho những vật dụng phong thủy trong nhà, nhất là 3 vị Phúc, Lộc, Thọ (nếu đã rước về).

Nạp năng lượng cho các đồ phong thủy bằng cách đốt 3 ngọn nến trước ba vị thần Phúc, Lộc, Thọ vào 11 giờ trưa ngày tất niên. Việc này có ý nghĩa mang lại năng lượng cho các vị thần khi năm mới tới.

3. Đón chào Táo quân từ thiên đình trở về

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường, nhà nghiên cứu Phật học, trước kia trong 7 ngày Táo quân vắng mặt, người dân dựng cây nêu ngày Tết, trang hoàng nhà cửa. Nhưng ngày nay đô thị chật hẹp không còn chỗ dựng cây nêu, nhiều vùng nông thôn cũng đã bỏ lệ dựng cây nêu đón Tết.

Bởi vậy, lễ Táo quân xong, để vẫn có sự hiện diện của Táo quân trong nhà, bạn có thể dán tờ giấy đỏ có viết tên các Táo, hoặc vẽ hình Táo quân rồi dán trên nóc bếp, có ý nghĩa là đón chào Táo quân từ thiên đình trở về.

Cuối năm sau khi Táo quân về chầu trời thì hóa mảnh giấy cũ xuống và dán mảnh giấy đỏ mới lên để lại đón Táo quân trở về.

muon ca nam moi gap may thi sau ngay cung tao quan nhat dinh phai lam viec nay - 2

Trang hoàng nhà cửa cũng là một việc nên làm để đón năm mới. (Ảnh minh họa)

4. Mở cửa, bật đèn đón sinh khí từ đất trời

Các Táo lên thiên đình vào 23 tháng Chạp hàng năm, tới đêm Giao thừa các Táo mới trở về hạ giới tiếp tục nhiệm vụ trông coi bếp lửa của các gia đình.

Bởi vậy, đêm 30 Tết, tất cả cửa chính và các cửa nhà phải được mở trước giao thừa, đèn nến bật càng nhiều càng tốt, để cả nhà tràn ngập ánh sáng, đón nguồn sinh khí linh thiêng từ đất trời, mang lại sức sống và may mắn cho cả gia đình.

Theo Khám phá


Tết Nguyên đán 2018


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.