- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người Việt được truyền nghề ở Ý, mơ trồng nho làm rượu vang trên quê hương
Anh Vũ Hữu Hùng, một Việt kiều Ý, từ lâu đã mơ ước một ngày nào đó ở Việt Nam cũng có thể trồng nho, ủ rượu vang theo chuẩn Ý. Anh hy vọng những khó khăn hiện tại sẽ được giải quyết bằng công nghệ trong tương lai.
Quan niệm sai lầm về rượu vang
Anh Vũ Hữu Hùng - người đã gắn bó với việc trồng nho và làm rượu vang ở Ý vài chục năm nay
Trên bàn tiệc, có một quan niệm hài hước cho rằng những chai rượu vang bị lõm ở đáy chai và có vỏ chai tối màu là loại rượu ngon. Nhưng theo anh Vũ Hữu Hùng – CEO Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ và Đầu tư quốc tế Ý Việt (IVCOM), người đưa rượu vang Ý về Việt Nam 19 năm nay, đáy chai rượu vang bị lõm hay màu sắc vỏ chai không liên quan gì đến chất lượng rượu.
Anh chia sẻ, châu Âu vốn là cái nôi của rượu vang. Xưa kia, khi sản xuất rượu vang, người ta chỉ chú trọng đến chất lượng rượu. Nhưng khi rượu vang được xuất khẩu sang châu Á, người châu Á có nhu cầu mang rượu đi biếu tặng nên rượu cần được đựng trong những loại chai sang trọng, to đẹp.
“Để tránh sự va đập trong quá trình vận chuyển có thể khiến chai vang bị vỡ, người châu Âu mới sản xuất ra những loại chai lõm đáy để giảm áp suất. Còn việc chai rượu vang thường được làm tối màu là vì rượu vang nhạy cảm với ánh sáng Mặt trời nên màu chai tối sẽ giúp chống tia cực tím, bảo vệ chất lượng rượu”.
Bàn về văn hóa rượu vang, ông chủ vườn nho ở Ý cho rằng, ngày nay rượu vang xuất hiện trên nhiều bàn tiệc của người Việt. Tuy nhiên, chưa nhiều người Việt có những hiểu biết đúng và đầy đủ về rượu vang.
Thậm chí, nhiều người vẫn lấy văn hóa uống rượu gạo của người Việt ra để áp dụng cho rượu vang – tức là phải uống cốc đầy và uống hết trong một lần nâng ly.
“Nguyên tắc uống rượu vang là phải nhâm nhi từ từ để rượu ‘thở’. Khi độ cồn nhẹ đi, mùi hương tự nhiên của nho sẽ tỏa ra, kích thích vị giác. Việc rót đầy ly và uống liền một lúc hết ly không những khiến người uống không cảm nhận được đầy đủ vị rượu, mà còn có thể gây ra những tác hại không tốt cho sức khỏe”.
Chất lượng rượu vang không phụ thuộc vào mẫu mã của vỏ chai, anh Hùng khẳng định
Vị CEO cho biết, trong khi ở các nước phương Tây, người ta có thói quen uống rượu vang hàng ngày nhưng mỗi ngày chỉ uống một ít, thì người Việt lại hay uống nhiều trong mỗi lần uống.
“Người Việt quen với đồ uống có độ cồn cao nên khi uống rượu vang có độ cồn thấp, hay có phản xạ uống nhiều. Tuy nhiên, điều đó có thể mang lại những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe” – anh khẳng định.
Giấc mơ trồng nho, làm rượu vang ở Việt Nam
Cách đây 28 năm, anh Vũ Hữu Hùng sang Ý định cư theo diện đoàn tụ gia đình. Anh may mắn được một gia đình bản địa yêu quý và nhận làm con nuôi.
Dòng họ Vinci của gia đình bố nuôi anh có nghề trồng nho và làm rượu vang đến nay đã 5 đời. Được bố nuôi truyền nghề, anh say mê với rượu vang từ lúc nào không hay.
Cùng với các anh em nhà Vinci, anh đã mang thương hiệu rượu vang của gia đình tới nhiều quốc gia châu Âu và châu Á. Ngoài các quốc gia châu Âu, hiện tại Nhật Bản và Trung Quốc là những thị trường tiêu thụ rượu vang mạnh nhất của gia đình anh.
Anh Hùng và gia đình bố nuôi tại vườn nho của nhà
Với 650ha trồng nho ở Sicilia – nơi được ví là hòn đảo ngọc của miền Nam nước Ý, gia đình cha nuôi của anh có thể cho ra một sản lượng lớn rượu vang mỗi năm.
Rượu vang được làm từ nho trồng ở hòn đảo Sicilia là sự chắt lọc nhiều ưu ái từ thiên nhiên. “Nơi đây có lợi thế lớn về thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu để trồng được những quả nho lý tưởng cho việc làm rượu, như nguồn đất tốt, nhiệt độ phù hợp, lượng ánh Mặt trời dồi dào giúp tăng lượng đường tự nhiên trong quả nho…”.
“Sau khi nho được thu hoạch vào tháng 9, sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi. Hàng năm, chuyên gia của gia đình sẽ kiểm tra chất lượng rượu, đến khi nào đạt chuẩn sẽ cho đóng chai và xuất ra thị trường”.
Hầm ủ rượu vang của gia đình cha nuôi anh ở Ý
Hiện tại, những loại rượu vang được anh đưa về Việt Nam đều được đóng chai tại Ý. “Có người gợi ý tôi trồng nho, làm rượu và đóng chai tại Việt Nam. Nhưng đó vẫn là mơ ước chưa thực hiện được của tôi trong thời điểm hiện tại, đặc biệt là với nho để làm rượu.
Tôi có thể đưa chuyên gia về giúp Việt Nam trồng nho, có thể hỗ trợ xin giống cây miễn phí. Nhưng điều kiện thổ nhưỡng của Việt Nam e rằng chưa thể đảm bảo để có thể trồng nho và làm rượu theo chuẩn của Ý.
Ngoài ra, điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Việt Nam cũng khiến người nông dân phải chịu nhiều sự mạo hiểm khi trồng nho làm rượu. Ở Việt Nam, độ ẩm trong không khí cao, khiến nho dễ sinh ra nấm. Ở châu Âu, công nghệ nano có thể giải quyết việc đó.
Tôi rất mong, trong tương lai có thể kết hợp với các chuyên gia công nghệ nano để tìm ra giải pháp thích hợp cho vấn đề nấm cũng như các vấn đề khác về đất, nguồn nước… để người Việt được uống loại rượu vang được trồng và sản xuất bởi người Việt với tiêu chuẩn chất lượng cao như của Ý”.
Khát khao người Việt hiểu văn hóa rượu vang
Nho ở Ý thường được thu hoạch vào tháng 9
19 năm đưa rượu vang về Việt Nam, anh Vũ Hữu Hùng vẫn luôn ấp ủ một ước mơ: Người Việt hiểu văn hóa rượu vang để thưởng thức thứ đồ uống này đúng cách.
“Tôi mong rằng, từ những bà nội trợ cho tới các nhân viên nhà hàng đều được cung cấp những thông tin chính xác về rượu vang để từ đó họ phục vụ người thân trong gia đình, phục vụ khách hàng đúng với giá trị của đồ uống này, thay vì cứ nghĩ đắt tiền là rượu ngon”.
Với tư cách một người làm doanh nghiệp, cũng là thành viên của một số hiệp hội ở Việt Nam, anh hy vọng nước ta sẽ có các hiệp hội rượu vang để những người có chuyên môn có nhiều cơ hội truyền bá văn hóa rượu vang tới người dân.
“Ngoài ra, theo quan sát của tôi, tôi chưa thấy các trường ở Việt Nam có những ruộng nho để sinh viên thực nghiệm. Tôi mong sẽ trồng được những ruộng nho này để sinh viên các trường nông, lâm nghiệp Việt Nam hiểu về cây nho, cũng như sinh viên các trường đào tạo ẩm thực hiểu về rượu vang một cách bài bản, đầy đủ”.
Theo Vietnamnet
-
Đời sống1 giờ trướcĐại diện Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết việc giải ngân tiền thưởng ASEAN Cup 2024 cho các thành viên đội tuyển Việt Nam sẽ được thực hiện theo quy định sớm nhất có thể.
-
Đời sống4 giờ trướcMiến xào cua là đại diện Việt Nam duy nhất xuất hiện trong danh sách những món ăn từ cua ngon nhất thế giới do chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas bình chọn.
-
Đời sống5 giờ trướcLinh vật 'Rắn hạnh phúc' của anh Quân với tông màu xanh chủ đạo, được làm bằng xi măng, cốt thép với chiều cao 5,1m, nặng 7 tấn, khiến nhiều người thích thú.
-
Đời sống15 giờ trướcCách xới cơm chuẩn theo ý các cụ là phải lấy ít nhất 2 lần cho dù lượng cơm được đưa vào bát rất ít; vì sao dân gian kiêng xới cơm một lần?
-
Đời sống17 giờ trướcCúng giao thừa là thời khắc linh thiêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mang ý nghĩa tiễn biệt những điều không may và đón chào phúc lộc.
-
Đời sống21 giờ trướcHuấn luyện viên Kim Sang-sik tiết lộ câu chuyện thú vị sau khi cùng đội tuyển Việt Nam mang chức vô địch AFF Cup 2024 về nước.
-
Đời sống21 giờ trướcSáng 15/1, lễ ăn hỏi của Á hậu Phương Nhi và thiếu gia Phạm Nhật Minh Hoàng, con trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, diễn ra tại nhà riêng của cô dâu ở Thanh Hóa.
-
Đời sống21 giờ trướcĐể không gian thờ cúng luôn trang nghiêm và thanh tịnh, vệ sinh bàn thờ và rút bớt chân hương cuối năm là công việc quan trọng, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán.
-
Đời sống21 giờ trướcLý giải vì sao gà cúng luôn là gà trống mà không phải gà mái, chuyên gia cho biết điều này bắt nguồn từ thời kỳ tư tưởng Nho giáo chi phối lễ giáo xã hội.
-
Hiếm hoi lộ diện, tỷ phú Phạm Nhật Vượng ‘‘phá lệ’’ làm một điều khác lạ trong ngày vui của con traiĐời sống1 ngày trướcXuất hiện trong lễ ăn hỏi của con trai, tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã có một thay đổi đặc biệt khiến nhiều người thích thú.
-
Đời sống1 ngày trướcNgô Tố Uyên - bà xã cầu thủ Nguyễn Thành Chung - là nàng Wags gây chú ý khi sở hữu nhan sắc ngày càng xinh đẹp, mặn mà sau khi lấy chồng và sinh con.
-
Đời sống1 ngày trướcMột trong những điều thú vị về năm Ất Tỵ là chúng ta sẽ 2 lần đón ngày Lập xuân; đây cũng là khởi đầu cho chuỗi 8 năm liền không có ngày 30 Tết.
-
Đời sống1 ngày trướcCông Phượng tiếp tục ghi bàn, từng bước chinh phục HLV Kim Sang Sik để có thể trở lại tuyển Việt Nam, với Xuân Son đang điều trị chấn thương.
-
Đời sống1 ngày trướcNgày 23 tháng Chạp hằng năm là ngày ông Công ông Táo. Theo phong tục của người Việt, vào ngày này, mỗi gia đình thường làm mâm cỗ cúng tiễn ông Công ông Táo về trời.