- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
3 bộ phận đắt nhất của con cá “sánh ngang” với tổ yến, người Việt toàn vứt đi
Cá là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Ngoài phần thịt thì cá còn có 3 bộ phận được xem là đại bổ mà ít người biết.
1. Gan cá
Khi mổ cá, 99% mọi người đều vứt bỏ hết phần nội tạng, bộ phận bổ nhất của con cá và gan là một trong số đó.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn đã vứt đi một loại thực phẩm đại bổ. Gan khi nấu lên ăn không chỉ ngon mà còn có rất nhiều vitamin và dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, các chất có trong gan cá giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp globulin tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và thanh lọc máu cho cơ thể.
Bên cạnh đó, gan cá còn rất giàu omega 3, omega 6, tốt cho mắt, cải thiện hoạt động của não bộ giúp trẻ thông minh, ngừa chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
2. Bong bóng cá
Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn bỏ bong bóng cá đi bởi đây là một bộ phận bổ nhất của con cá đấy.
Bong bóng cá có hình dáng giống với một chiếc túi khí. Trong nó có chứa chất protein dính, vitamin, kẽm, sắt cùng 1 chất có tên là nhân sâm biển.
Người xưa ví bộ phận này của cá còn quý hơn cả vi cá mập. Nó có tác dụng dưỡng âm, cường dương tăng tinh khí cho nam giới, tốt cho người dễ bị suy nhược.
Với nữ giới, món ăn từ bong bóng cá còn là nguồn bổ sung collagen, axit béo bão hòa mang lại làn da căng bóng, mịn màng và phòng ngừa lão hóa.
3. Ruột cá
Ruột cá cũng là một phần bổ nhất của con cá mà nhiều người bỏ đi.
Trong ruột có chứa rất nhiều dưỡng chất và đặc biệt là lượng đạm chẳng kém gì thịt. Các chuyên gia cũng nhận định, ruột cá là kho chất béo tốt cho sự phát triển trí não và tăng cường trí thông minh.
Khi ăn, bạn nhớ rửa sạch vì trong nó có nhiều chất bẩn. Phần nối ruột cá có túi mật do đó bạn nên sơ chế cẩn thận để tránh làm vỡ mật khiến ruột bị đắng.
Phần ruột cá có thể đem đi nấu canh hoặc rán cùng trứng cũng ngon và lạ miệng. Bạn chỉ cần làm sạch ruột rồi đem ướp chung với hành, tỏi, gừng, rượu nấu ăn và một số loại gia vị.
Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn rồi cho ruột cá vào xào. Khi gần chín, bạn cho 2 - 3 quả trứng gà đã đánh tan rồi đảo đều. Múc ruột cá xào trứng ra đĩa và thưởng thức.
Hướng dẫn chọn mua nội tạng cá
* Với bong bóng cá
- Ưu tiên chọn những chiếc bong bóng có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng.
- Bề mặt bong bóng khô, có độ giòn.
- Quan sát bên ngoài, nếu thấy màu ngả sẫm, có mùi tanh và nấm mốc thì không nên mua.
- Chỉ nên mua 1 lượng bong bóng vừa đủ ăn. Tránh mua quá nhiều dễ bị hỏng.
* Với ruột, gan cá
- Ruột cá ngon phải có màu trắng, tươi, bên trên bề mặt không xuất hiện những màu lạ.
- Ngửi ruột và gan cá thấy có mùi tanh đặc trưng, không xuất hiện các mùi hôi, ươn.
- Mua phần ruột, gan cá được lấy từ con cá mới mổ sẽ ngon hơn.
Nội tạng cá nấu món gì ngon?
Gan, ruột và bong bóng cá có thể đem nấu thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Một số món ngon từ nội tạng cá bạn không thể bỏ qua là:
- Lòng cá xào lá lốt
- Lòng cá trắm nấu canh chua
- Gan cá xào
- Bong bóng cá xào chua
- Chả bong bóng cá ngũ vị
- Bong bóng cá chiên giòn
Mỗi một món ăn làm từ nội tạng cá sẽ có cách làm, hương vị khác nhau. Tùy vào sở thích của bạn mà lựa chọn nguyên liệu cũng như công thức làm phù hợp.
Một số lưu ý khi ăn nội tạng cá
- Ruột cá là bộ phận chứa nhiều tạp chất và vô số loại vi khuẩn, ký sinh trùng, vì thế bạn cần làm thật sạch trước khi chế biến.
- Nội tạng cá phải được nấu chín kỹ, tuyệt đối không ăn tái sẽ gây hại cho sức khỏe.
- Chỉ nên ăn ruột của những con cá to.
- Tuyệt đối không ăn mật cá vì đây là “ổ chất độc” ăn vào có thể bị trúng độc nguy hiểm tới tính mạng.
- Không nên ăn quá nhiều, quá thường xuyên các loại nội tạng động vật nói chung và nội tạng cá nói riêng. Nguyên nhân là do trong bộ phận này có chứa nhiều chất béo bão hòa cùng cholesterol. Nếu ăn quá thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch.
- Bong bóng cá có nhiều chất keo dính vì thế người đang mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thì không nên ăn, dễ bị sình bụng, khó tiêu.
Theo Dân Việt
-
Mẹo vặt9 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt14 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt17 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.