- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 cách để bảo quản khoai tây, không lo mọc mầm hay thối hỏng
Khoai tây có thể chế biến được thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, nếu để khoai tây mọc mầm, thối hỏng thì sẽ không ăn được nữa. Vậy nên bạn có thể bảo quản khoai tây lâu hơn theo cách này.
- Phân biệt trứng sống - trứng chín bằng một mẹo siêu hay, chắc chắn nhiều chị em chưa biết cách này!
- Chỉ dùng nước sạch để rửa nho, tương đương với việc ăn phải “trứng côn trùng”, mách bạn cách rửa sạch và đảm bảo vệ sinh trước khi ăn
- 10 sai lầm khi chế biến thịt gây hại, đặc biệt điều số 7 nhiều người mắc phải mà không biết
Bảo quản ở nơi thoáng mát
Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản khoai tây là 6-10 độ C. Nếu được bảo quản trong nhiệt độ này khoai tây có thể để được tới vài tháng mà không bị hỏng.
Bên cạnh đó, điều kiện không khí thoáng mát cũng giúp trì hoãn khoai tây nảy mầm.
Theo nghiên cứu, cách bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát sẽ làm tăng thời hạn sử dụng của chúng lên gấp 4 lần so với bảo quản ở nhiệt độ phòng. Hơn nữa, bảo quản khoai tây ở nhiệt độ thấp cũng giúp lưu giữ hàm lượng vitamin C được lâu hơn (4 tháng).
Khoai tây nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng ấm sẽ mất gần 20% lượng vitamin C sau 1 tháng.
Tránh xa ánh sáng
Ánh sáng mặt trời và ánh sáng đèn huỳnh quang có thể làm cho vỏ khoai tây hình thành chất diệp lục và chuyển sang màu xanh. Mặc dù chất diệp lục này vô hại nhưng khoai tây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ tạo ra một hàm lượng lớn hóa chất độc hại solanine.
Người nhạy cảm với solanine khi ăn phải sẽ có cảm giác nóng trong miệng hoặc cổ họng. Không chỉ thế, solanine còn có khả năng gây độc đối với con người nếu tiêu thụ với hàm lượng cao.
Cách đơn giản nhất là bạn hãy cho khoai tây vào trong một chiếc túi bóng đen, thùng gỗ hoặc hộp carton. Sau đó bỏ chúng vào nơi tối và râm mát là có thể để dành được cả nửa năm.
Đặt khoai tây trong một cái bát mở hoặc túi giấy
Để đảm bảo khoai tây được đối lưu không khí, ngăn chặn sự tích tụ hơi ẩm bạn có thể dùng các loại dụng cụ chứa đựng hở trong quá trình bao gói. Không dùng hộp kín không có hệ lưu thông gió.
Bọc khoai tây quá kín thì hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ tích tụ bên trong hộp đựng và tạo điều kiện tốt thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn gây hư hỏng hoặc khiến khoai tây mọc mầm.
Không rửa khoai tây trước khi lưu trữ
Việc rửa sạch vỏ khoai tây sẽ tạo độ ẩm cho khoai, khiến khoai tây nảy mầm hoặc thúc đẩy sự phát triển của nấm, vi khuẩn trong quá trình bảo quản. Vì vậy bạn không nên rửa khoai tây trước khi lưu trữ.
Dùng baking soda để loại bỏ ẩm ướt
Bạn có thể dùng kèm cách này với cách bảo quản khoai tây trong hộp, túi đen,… Cách đơn giản là bạn cho 1 thìa baking soda vào hộp carton hoặc túi đen rồi sau đó mới cho khoai tây vào. Baking soda sẽ hút ẩm trong không khí giúp khoai tây được bảo quản lâu hơn.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt21 phút trướcVào khung giờ nắng nóng cao điểm trong ngày, việc sử dụng điều hoà để "hạ nhiệt" là giải pháp của hầu hết mọi gia đình.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcTheo BS Ngô Đức Hùng - Trung tâm Cấp cứu A9 (BV Bạch Mai), sơ cấp cứu là hành động trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn ngay tại hiện trường; sử dụng phương tiện, dụng cụ có sẵn tại chỗ, khi chưa có sự hỗ trợ của nhân viên y tế; mọi người đều có thể tham gia (được đào tạo – sẵn sàng tham gia).
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhững mẹo nhỏ dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí nhiên liệu trên chuyến đi chơi nhân dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.