- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 món đồ dùng nhà bếp cần loại bỏ ngay trước khi quá muộn
Chúng là những món đồ tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong căn bếp nhưng mọi người vẫn “hồn nhiên” sử dụng mà không hay biết gì.
- Khi đánh răng, kem đánh răng có nên 'nhúng nước' không? Nhiều người không hiểu, không có gì lạ khi răng trở nên vàng hơn
- Mua cải thảo đừng chú ý màu xanh hay màu trắng: Chỉ cần nhìn đúng 1 điểm là biết rau ngon, không "ngậm thuốc"
- Dù tủ có rộng đến đâu cũng không nên treo ba loại quần áo trong tủ. Không nhiều người biết về điều này
1. Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm
Rất có thể bạn đang sở hữu một chiếc nồi hoặc chảo nhôm trong bếp. Chúng có giá thành không đắt, hiệu quả dẫn nhiệt tốt.
Tuy nhiên một số thực phẩm có tính axit như nước sốt cà chua sẽ làm cho nhôm ngấm vào đồ ăn. Nhôm được Cơ quan đăng ký dịch bệnh và chất độc Hoa Kỳ coi là chất độc ưu tiên hàng đầu cần phải loại bỏ.
Lời khuyên: Nếu bạn không đủ cẩn thận để phân chia dụng cụ nào thích hợp cho nấu món ăn nào thì hãy loại bỏ ngay dụng cụ bằng nhôm để đảm bảo an toàn.
2. Nồi đồng
Nồi đồng thậm chí còn được một số đầu bếp coi là dụng cụ nấu ăn “vàng”. Nồi đồng có vẻ ngoài nổi bật, tô điểm thêm cho nhà bếp và khơi gợi hứng thú nấu ăn. Nó cũng có khả năng dẫn nhiệt tốt, duy trì nhiệt độ ổn định.
Tuy nhiên bạn cần hết sức lưu ý rằng thức ăn có tính axit sẽ làm tan lớp bề mặt của nồi đồng và khiến cho đồng ngấm vào thực phẩm. Khi hàm lượng đồng xâm nhập vào cơ thể vượt quá giới hạn cho phép sẽ gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe.
Lời khuyên: Loại bỏ ngay lập tức, thay thế bằng dụng cụ nấu nướng chất liệu khác để đảm bảo an toàn, tránh trường hợp vô ý nấu thức ăn có tính axit trong nồi đồng.
3. Dụng cụ nấu ăn bằng nhựa
Muỗng nhựa dùng trên chảo nóng sẽ bị tan chảy. Các hóa chất và khí độc hại dễ dàng ngấm vào thức ăn. Để tránh điều đó, bạn hãy dùng muỗng, thìa bằng gỗ hoặc chất liệu thép không gỉ.
Lời khuyên: Loại bỏ dạng công cụ nấu ăn này ngay lập tức, đừng chần chừ thêm.
4. Hộp nhựa có BPA
BPA (bisphenol A) là một hóa chất công nghiệp được sử dụng trong sản xuất nhựa, nhất là các hộp đựng thực phẩm và chai nước. Theo một cuộc khảo sát do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện, BPA có thể được phát hiện ở 93% trong số 2.517 mẫu nước tiểu của những người từ 6 tuổi trở lên. Nghiên cứu trên động vật cho thấy BPA có ảnh hưởng đến thai nhi và trẻ sơ sinh.
Lời khuyên: Bạn hãy kiểm tra đáy của các hộp đựng bằng nhựa đang sử dụng để biết chắc chắn là nó an toàn, nếu chẳng may có chứa BPA, hãy loại bỏ ngay tức khắc.
5. Thép không gỉ bị xước
Nồi hoặc chảo bằng thép không gỉ là dụng cụ nấu ăn lý tưởng. Bạn ít phải bảo trì, nó rất bền và cũng dễ nấu nướng. Tuy nhiên khi bị trầy xước, các khoáng chất như sắt, crôm, niken lại dễ dàng ngấm vào thực phẩm. Nếu bị tích tụ trong cơ thể, những kim loại này sẽ gây nguy hiểm đối với con người.
Lời khuyên: Bỏ đi ngay các công cụ nấu ăn bằng thép không gỉ khi chúng đã xuất hiện vết xước, đừng tiết kiệm tận dụng thêm mà rước hại cho sức khỏe.
6. Chảo chống dính Teflon
Teflon còn gọi là Politetra Floetylen (PTFE) được xem là chất chống dính “cổ” nhất. Bản thân lớp phủ chống dính Teflon không nguy hiểm. Nhưng nếu dùng một chiếc chảo chống dính trong thời gian dài hoặc chảo bị cháy, làm chảy lớp phủ này thì rất nguy hiểm. Nó có thể giải phóng ra khí độc, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, thậm chí dẫn đến bệnh ung thư.
Lời khuyên: Loại bỏ ngay khi chảo chống dính Teflon của bạn bị xước, có dấu hiệu hư hại bề mặt chống dính. Bạn có thể cân nhắc sử dụng chảo gang hoặc lựa chọn chảo có lớp chống dính an toàn hơn khi sử dụng ở nhiệt độ cao.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.