- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách nhỏ 8 cách để giữ cho thực phẩm của bạn được tươi lâu hơn
Với những mẹo về cách giữ rau và trái cây tươi lâu dưới đây sẽ giúp bạn không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn cung cấp cho cơ thể những thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh hơn.
Bọc các loại lá xanh bằng giấy
Rau xanh như rau diếp, rau thơm, rau bina rất dễ bị thâm, nát do chúng có hàm lượng nước cao, nhanh héo khi tiếp xúc với không khí, nhiệt độ cao, độ ẩm.
Để giữ rau xanh nguyên độ giòn và không bị thâm, hãy làm như sau:
- Rửa sạch lá rau nhẹ nhàng với nước hoặc nước rửa rau củ.
- Thấm khô nhẹ bằng khăn giấy hoặc cho chúng vào rổ quay rau ly tâm để vẩy hết nước thừa.
- Bọc rau trong khăn giấy sạch theo từng bó nhỏ.
- Cho vào túi zip hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Nên bọc rau trong khăn giấy sạch theo từng bó nhỏ để bảo quản được lâu hơn.
Ngâm dâu tây trong giấm
Bảo quản dâu tây tươi ngay cả trong tủ lạnh vẫn có thể khiến dâu tây bị mềm, mốc và hỏng.
Để làm sạch dâu tây và bảo quản được trong vài tuần, hãy làm theo các bước sau:
- Pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:4.
- Ngâm dâu tây tươi vào hỗn hợp nước và giấm trong 5 phút.
- Vớt dâu tây ra và rửa sạch với nước lạnh.
- Lau khô dâu tây bằng khăn giấy hoặc khăn vải.
- Bọc dâu tây trong khăn giấy để vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản nấm trong túi giấy
Nấm tươi có 92% là nước nên chúng dễ bị ướt và mốc nhanh. Bạn nên bảo quản nấm tươi trong túi giấy thay vì túi nilon hay hộp nhựa để giấy thấm hết độ ẩm dư thừa và ngăn nấm không hấp thụ chất lỏng từ môi trường xung quanh. Ở nhiệt độ phòng, nấm có xu hướng bị co lại và mất hương vị, vì vậy tốt nhất bạn nên bọc vào túi giấy và cất trong tủ lạnh.
Bảo quản trái cây có múi trong tủ lạnh
Trái cây họ cam chanh có vỏ xốp, bạn có thể thấy nhiều lỗ nhỏ trên vỏ. Các lỗ nhỏ thông khí này có thể làm cam chanh bị khô nhanh khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm. Để bảo quản trái cây họ cam chanh tốt nhất, hãy để trong tủ lạnh.
Ngâm bơ trong nước
Tương tự như các loại trái cây như táo, chuối và lê, thịt quả bơ rất dễ bị thâm sau khi đã bổ do quá trình oxy hóa, do enzyme trong trái cây tiếp xúc với oxy. Bảo quản bơ bằng cách úp mặt cắt xuống hộp có một ít nước và thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm có tính axit sẽ giúp bơ không bị chuyển sang màu nâu quá nhanh và giữ bơ tươi lâu hơn.
Bảo quản hạt cà phê trong tủ đông
Hạt cà phê dư mà bạn không dùng đến trong vài tuần tới sẽ tươi lâu hơn trong ngăn đá, miễn là bạn bảo quản chúng trong hộp kín. Chỉ cần nhớ để hạt cà phê rã đông hoàn toàn trước khi mở hộp.
Thêm nước chanh vào táo cắt lát
Vắt một ít chanh vào các miếng táo đã bổ sẽ giúp chúng không bị thâm.
Chần qua rau
Các loại rau củ như: Cà rốt, ngô, đậu và súp lơ có thể giữ được độ giòn lâu hơn khi bạn áp dụng phương pháp chần qua. Chần là khi bạn nấu chín thực phẩm trong hơi nước hoặc luộc trong nước muối, sau đó nhanh chóng làm nguội thực phẩm trong nước đá lạnh. Quá trình này giúp tăng màu sắc, kết cấu và kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm của bạn.
Lưu ý:
Trái cây và rau bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh:
Rau lá xanh
Quả mọng
Bông cải xanh
Cà rốt
Trái cây và rau chín
Thảo dược tươi
Trái cây có múi
Táo
Măng tây
Trái cây và rau quả bạn nên để ở nhiệt độ phòng:
Cà chua
Những quả khoai tây
Hành
Bí đao
Tỏi
Chuối
Trái cây và rau chưa chín (để chín trước, sau đó chuyển chúng vào tủ lạnh).
Theo Công lý và xã hội
-
Mẹo vặt13 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.