- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách nhỏ 8 cách để giữ cho thực phẩm của bạn được tươi lâu hơn
Với những mẹo về cách giữ rau và trái cây tươi lâu dưới đây sẽ giúp bạn không chỉ tiết kiệm thời gian, tiền bạc mà còn cung cấp cho cơ thể những thực phẩm bổ dưỡng và lành mạnh hơn.
Bọc các loại lá xanh bằng giấy
Rau xanh như rau diếp, rau thơm, rau bina rất dễ bị thâm, nát do chúng có hàm lượng nước cao, nhanh héo khi tiếp xúc với không khí, nhiệt độ cao, độ ẩm.
Để giữ rau xanh nguyên độ giòn và không bị thâm, hãy làm như sau:
- Rửa sạch lá rau nhẹ nhàng với nước hoặc nước rửa rau củ.
- Thấm khô nhẹ bằng khăn giấy hoặc cho chúng vào rổ quay rau ly tâm để vẩy hết nước thừa.
- Bọc rau trong khăn giấy sạch theo từng bó nhỏ.
- Cho vào túi zip hoặc hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Nên bọc rau trong khăn giấy sạch theo từng bó nhỏ để bảo quản được lâu hơn.
Ngâm dâu tây trong giấm
Bảo quản dâu tây tươi ngay cả trong tủ lạnh vẫn có thể khiến dâu tây bị mềm, mốc và hỏng.
Để làm sạch dâu tây và bảo quản được trong vài tuần, hãy làm theo các bước sau:
- Pha giấm với nước theo tỷ lệ 1:4.
- Ngâm dâu tây tươi vào hỗn hợp nước và giấm trong 5 phút.
- Vớt dâu tây ra và rửa sạch với nước lạnh.
- Lau khô dâu tây bằng khăn giấy hoặc khăn vải.
- Bọc dâu tây trong khăn giấy để vào hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh.
Bảo quản nấm trong túi giấy
Nấm tươi có 92% là nước nên chúng dễ bị ướt và mốc nhanh. Bạn nên bảo quản nấm tươi trong túi giấy thay vì túi nilon hay hộp nhựa để giấy thấm hết độ ẩm dư thừa và ngăn nấm không hấp thụ chất lỏng từ môi trường xung quanh. Ở nhiệt độ phòng, nấm có xu hướng bị co lại và mất hương vị, vì vậy tốt nhất bạn nên bọc vào túi giấy và cất trong tủ lạnh.
Bảo quản trái cây có múi trong tủ lạnh
Trái cây họ cam chanh có vỏ xốp, bạn có thể thấy nhiều lỗ nhỏ trên vỏ. Các lỗ nhỏ thông khí này có thể làm cam chanh bị khô nhanh khi tiếp xúc với nhiệt độ ấm. Để bảo quản trái cây họ cam chanh tốt nhất, hãy để trong tủ lạnh.
Ngâm bơ trong nước
Tương tự như các loại trái cây như táo, chuối và lê, thịt quả bơ rất dễ bị thâm sau khi đã bổ do quá trình oxy hóa, do enzyme trong trái cây tiếp xúc với oxy. Bảo quản bơ bằng cách úp mặt cắt xuống hộp có một ít nước và thêm một ít nước cốt chanh hoặc giấm có tính axit sẽ giúp bơ không bị chuyển sang màu nâu quá nhanh và giữ bơ tươi lâu hơn.
Bảo quản hạt cà phê trong tủ đông
Hạt cà phê dư mà bạn không dùng đến trong vài tuần tới sẽ tươi lâu hơn trong ngăn đá, miễn là bạn bảo quản chúng trong hộp kín. Chỉ cần nhớ để hạt cà phê rã đông hoàn toàn trước khi mở hộp.
Thêm nước chanh vào táo cắt lát
Vắt một ít chanh vào các miếng táo đã bổ sẽ giúp chúng không bị thâm.
Chần qua rau
Các loại rau củ như: Cà rốt, ngô, đậu và súp lơ có thể giữ được độ giòn lâu hơn khi bạn áp dụng phương pháp chần qua. Chần là khi bạn nấu chín thực phẩm trong hơi nước hoặc luộc trong nước muối, sau đó nhanh chóng làm nguội thực phẩm trong nước đá lạnh. Quá trình này giúp tăng màu sắc, kết cấu và kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm của bạn.
Lưu ý:
Trái cây và rau bạn nên lưu trữ trong tủ lạnh:
Rau lá xanh
Quả mọng
Bông cải xanh
Cà rốt
Trái cây và rau chín
Thảo dược tươi
Trái cây có múi
Táo
Măng tây
Trái cây và rau quả bạn nên để ở nhiệt độ phòng:
Cà chua
Những quả khoai tây
Hành
Bí đao
Tỏi
Chuối
Trái cây và rau chưa chín (để chín trước, sau đó chuyển chúng vào tủ lạnh).
Theo Công lý và xã hội
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNên bổ quả chanh theo chiều dọc hay chiều ngang để vắt được nhiều nước nhất mà nước cốt không bị dính tinh dầu gây đắng?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcDao, kéo sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn và cùn đi; nếu bôi lên những thứ dưới đây, dao kéo cùn sẽ trở nên sắc lẹm, sáng bóng.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcTôi khuyên bạn nên lắp điều hòa hoặc mua quạt thông thường, không nên mua 4 loại quạt này vì chúng không thực tế.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhững thiết bị điện này khi để không vẫn có thể âm thầm tiêu thụ điện năng trong nhà của bạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRất khó để phân biệt dâu tây có nhiễm hóa chất hay không bằng mắt thường, vì thế việc lựa chọn nguồn gốc và cách xử trí trước khi ăn rất quan trọng.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người vẫn cho rằng đổ xăng đầy bình sẽ giúp xe có hiệu suất lớn hơn, điều này liệu có đúng?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì dùng đến thuốc xịt muỗi chứa nhiều hóa chất độc hại, bạn có thể áp dụng cách đuổi muỗi hiệu quả bằng những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà.Muỗi là một trong những thủ phạm gây bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Các cách đuổi muỗi hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp nhà bạn hết sạch muỗi mà không cần dùng loại thuốc xịt độc hại nào.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLoại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng lại có thể truyền bệnh nếu chứa ký sinh trùng, vì vậy bạn cần biết cách phân biệt thịt bò sạch và thịt bò nhiễm sán.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThay vì phải ngâm rồi giặt giày bằng tay, sau đó mất nhiều thời gian phơi khô, bạn có thể làm sạch nó nhanh chóng bằng máy giặt.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcTủ lạnh sử dụng một thời gian thường xảy ra hiện tượng đóng băng tuyết ở ngăn đông, gây tốn điện; việc cho một vật nhỏ vào tủ sẽ giúp bạn ngăn hiện tượng này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu smartphone xuất hiện một trong các dấu hiệu dưới đây, rất có thể thiết bị của bạn đã bị nhiễm mã độc và đang bị tin tặc lấy cắp thông tin hoặc xâm nhập vào tài khoản ngân hàng để rút hết tiền.