- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hãy ghim ngay 4 cách phân biệt MỰC TƯƠI chuẩn với MỰC NGÂM HÓA CHẤT nếu chị em không muốn rước bệnh vào người!
Team mê mực nói riêng và hải sản nói chung nhất định phải "nằm lòng" cách phân biệt mực tươi với mực bị ngâm hóa chất.
Có thể chị em đã biết tin tức này, hoặc chưa: Vài ngày trước (12/5), chương trình Chuyển động 24H của VTV đã đưa tin một cửa hàng chuyên bán hải sản ở chợ Long Biên (Hà Nội) dùng thuốc tẩy trắng để "hô biến" mực ôi thiu thành những chú mực trắng phau.
Cả tấn mực ngâm hóa chất đã bị bán ra thị trường trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Chỉ cần nghĩ thôi đã thấy rùng cả mình!
Chính vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách chị em cách phân biệt mực tươi ngon với mực bị ngâm hóa chất. Ghim lại không thừa vì chắc chắn chẳng ai trong chúng ta muốn rước bệnh vào người cả!
Mực tươi (Ảnh minh họa)
Cách nhận biết mực đã bị ngâm hóa chất
1. Màu sắc: Mực ngâm hóa chất có màu trắng đục
Yếu tố đầu tiên và cũng dễ nhận thấy nhất để phân biệt mực tươi với mực bị ngâm hóa chất chính là màu sắc: Mực tươi có màu trắng trong, còn mực bị ngâm hóa chất sẽ có màu trắng đục.
Bên trái là mực bị ngâm hóa chất, bên phải là mực tươi (Ảnh minh họa)
2. Túi mực: Khi bị ngâm hóa chất mực sẽ không còn nguyên túi mực
Trước khi "soi" đến túi mực, chị em hãy để ý đến phần râu mực, thân mực và lớp màng bao lấy thân mực.
Với mực tươi: Lớp màng bên ngoài còn nguyên, râu mực gắn chặt lấy thân mực, thân mực có độ cứng nhất định, có thể cảm nhận được khi dùng tay bóp nhẹ. Râu mực có màu sắc tươi sáng, ngả hồng. Và mực vẫn còn nguyên túi mực, không bị vỡ.
Mực còn nguyên lớp màng, phần thân sẽ hơi bóng.
Với mực đã bị ngâm hóa chất: Sờ vào phần nào của con mực cũng thấy mềm nhũn, thân với râu èo uột và lớp màng gần như không còn, túi mực cũng vậy.
Mực bị ngâm hóa chất sẽ không giữ được lớp màng bóng trên thân
3. Mùi: Khi bị ngâm hóa chất, mực sẽ không có mùi tanh đặc trưng
Hải sản mà lại không có mùi tanh và mằn mặn đặc trưng thì hỏng rồi! Mặc dù chúng ta đang trong giai đoạn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, nhưng nếu đi mua mực, chị em hãy cứ mạnh dạn kéo khẩu trang xuống 1 chút để ngửi xem mực có mùi tanh hay không.
Mực đã bị ngâm hóa chất sẽ không còn giữ được mùi tanh tự nhiên, mà sẽ có mùi lạ của hóa chất, ví dụ như mùi clo hay mùi oxy già.
4. Kết cấu sẽ bị nhão nhoét khi ngâm nước nếu mực tẩm hóa chất
Bước cuối cùng để chị em kiểm tra xem mực mình mua có tươi ngon hay không chính là hãy rửa sạch mực rồi ngâm trong nước lã khoảng 10 phút. Nếu là mực tươi, ngâm xong, bạn vẫn thấy thân mực bóng và có độ cứng nhất định.
Còn với mực đã bị ngâm hóa chất, sau 10 phút ngâm trong nước, khi vớt lên chị em sẽ thấy mực nhũn, nhão nhoét và hơi bở.
Mực "tươi" mà bị nhũn sau khi ngâm nước lã thì chứng tỏ là không còn tươi nữa!
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ không vô tình mua phải mực kém chất lượng hoặc mực bị ngâm hóa chất. Chẳng may mà "vớ" phải mực không tươi, hoặc sau khi kiểm tra hết các yếu tố mà vẫn ngờ ngợ về chất lượng mực, tốt nhất hãy tống tất cả vào sọt rác!
Đừng vì tiếc tiền mà tặc lưỡi mua về ăn, kẻo rước bệnh vào người!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNguy cơ cháy nổ luôn hiện hữu ở các tòa nhà cao tầng, vậy khi có hỏa hoạn ở đây, người dân nên chạy lên hay chay xuống để có nhiều cơ hội thoát hiểm?
-
Mẹo vặt15 giờ trướcRốt cuộc trứng gà quả to hay quả nhỏ thì ngon và bổ dưỡng hơn?
-
Mẹo vặt19 giờ trướcMối lo ngại lớn nhất khi đi đường dài về quê hay đi du lịch mỗi dịp lễ của nhiều người là say xe, say máy bay. Hàng trăm triệu người phàn nàn về điều này, thậm chí có người còn ngất xỉu khi ngửi thấy mùi ô tô...
-
Mẹo vặt22 giờ trướcSiêu thị là nơi đông đúc, lại tập trung đủ loại hàng hoá từ tươi sống đến đồ khô nên dù vệ sinh thường xuyên, một số vị trí vẫn rất bẩn và tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhông phải ai cũng hiểu lý do máy bay thường thiếu hàng ghế số 13.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn là người dùng iPhone và thường xuyên bị quấy rối bởi các quảng cáo sim, hãy thực hiện theo các bước dưới đây để tắt quảng cáo sim trên iPhone.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSau khi giặt đồ xong nên đóng hay mở nắp máy giặt để giữ gìn thiết bị, tăng tuổi thọ của máy là điều mà nhiều người chưa biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLà công việc đơn giản, thực hiện hàng ngày nhưng vẫn nhiều không biết câu trả lời cho câu hỏi: "Nên thái thịt ngang hay dọc thớ?"
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhững phần thịt ngon nhất của con bò mà không phải ai cũng biết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCũng như các thiết bị điện tử khác, laptop của chúng ta khi dùng trong một khoảng thời gian sẽ có tình trạng chai hụt pin nhất định.