- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn mực để trong tủ lạnh, cậu bé 11 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch và có thể phải chạy thận suốt đời
Người thích ăn hải sản chắc hẳn phải ghiền món mực. Tuy nhiên, nhiều người chưa bao giờ nghĩ rằng để mực trong tủ lạnh cả tuần lại có thể gây ra thảm họa như trường hợp cậu bé 11 tuổi phải chạy thận dưới đây.
Trong kỳ nghỉ tháng 10 năm nay, cậu bé 11 tuổi Tiểu Hào ở thành phố Đông Quan đã về quê ở Hồ Nam với bố mẹ. Trước khi đi, mẹ Tiểu Hào đã mua một con mực tươi trong siêu thị, do không kịp ăn nên bà đã cất con mực vào tủ lạnh, nghĩ rằng sau khi từ quê lên sẽ chiên.
Do đó, con mực đã được bảo quản trong tủ lạnh khoảng một tuần, sau khi trở về Đông Quan, gia đình đã lấy mực ra và chiên. Tiểu Hào từ nhỏ đã thích ăn mực, do đó cậu bé đã ăn một đĩa mực lớn. Không ngờ, ăn xong mực không được bao lâu, Tiểu Hào bắt đầu bị đau bụng, không ngừng kêu la. Người chị vội gọi bố mẹ về, cùng đưa Tiểu Hào đến bệnh viện địa phương. Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Hào bị viêm ruột cấp tính do thức ăn không sạch.
Tiểu Hào có khả năng suy thận mãn tính sau khi ăn đĩa mực.
Tuy nhiên, sau 2 ngày nhập viện, tình trạng của Tiểu Hào không những không cải thiện mà còn ngày càng nặng hơn. Bác sĩ khuyên gia đình đưa Tiểu Hào đến bệnh viện lớn, sau khi chuyển viện, bác sĩ xét nghiệm lại thì phát hiện Tiểu Hào bị nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn gây suy thận cấp.
Do tình trạng nguy kịch, Tiểu Hào đã được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, ngoài việc lọc máu liên tục trong 24 giờ, cậu bé còn phải truyền 600ml huyết tương mỗi ngày. Bác sĩ nói với bố mẹ cậu bé rằng, Tiểu Hào được chẩn đoán mắc hội chứng urê huyết tán huyết, tình trạng bệnh tương đối nghiêm trọng, có 50% khả năng bị suy thận mãn tính, phải lọc máu suốt đời.
1. Chỉ một món mực chiên sao lại gây suy thận?
Mực để lâu ngày trong tủ lạnh đã bị nhiễm khuẩn Shigella.
Bác sĩ điều trị nói rằng con mực có thể là thủ phạm gây ra tình trạng hiện tại cho cậu bé. Cha mẹ Tiểu Hào không thể hiểu được: Tại sao chỉ ăn một địa mực chiên mà lại bị suy thận? Chính xác mà nói, không phải con mực sai mà do con mực để trong tủ lạnh quá lâu và bị nhiễm vi khuẩn Shigella.
Bác sĩ cho biết, nguyên nhân chính của hầu hết các cuộc tấn công hội chứng urê huyết tán huyết là do nhiễm vi khuẩn Shigella. Sau khi ăn thức ăn có chứa vi khuẩn Shigella, máu sẽ hấp thụ chất độc, phá hủy niêm mạc ruột và hồng cầu, gây viêm, loét, chảy máu, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiểu ra máu…, nặng hơn có thể gây bệnh thận, khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng.
Khuẩn Shigella rất dể lây lan và gây nguy hại lớn cho sức khỏe.
Nhiễm vi khuẩn Shigella là một loại bệnh đường ruột, rất dễ lây lan và nguy hại nặng, nguồn lây bệnh chủ yếu là người bệnh và người mang mầm bệnh, lây truyền chủ yếu qua đường phân - miệng. Chỉ cần 10-200 con Shigella bị nhiễm vào thực phẩm, con người sẽ bị bệnh sau khi ăn. Sức sống của Shigella cũng tương đối mạnh, có thể sống được 3 tháng trong băng đá và 1 tháng trong đất ẩm. Sau khi bị nhiễm Shigella, sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, sốt thường xuất hiện trong vòng 1-2 ngày, trường hợp nặng còn có thể bị sốc nhiễm trùng vô cùng nguy hại.
Cách phòng tránh nhiễm vi khuẩn Shigella
Các chuyên gia nhắc nhở rằng giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt là biện pháp đầu tiên để ngăn ngừa Shigella.
- Rửa tay trước bữa ăn.
- Không để thức ăn trong tủ lạnh quá lâu.
- Nấu chín kỹ thức ăn, tránh ăn thực phẩm sống.
- Cấn tránh uống nước lã và ăn các thức ăn hoang dã để giảm nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Shigella.
Nếu không may bị nhiễm vi khuẩn Shigella, bạn phải tích cực hợp tác với bác sĩ để điều trị và đừng xem nhẹ vì triệu chứng bệnh không rõ ràng.
Thực phẩm để trong tủ lạnh nguy hiểm đến mức nào?
Thực phẩm không nên để thực phẩm quá lâu để tránh nhiễm khuẩn
Điều kiện sống ngày càng được cải thiện, hầu hết gia đình nào cũng có tủ lạnh. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ biết rằng tủ lạnh có thể giữ tươi mà không biết rằng tủ lạnh cũng rất dễ chứa vi khuẩn. Tủ lạnh không phải là thuốc chữa bách bệnh, bạn không thể nhét mọi thứ vào đó chứ đừng nói đến việc bảo quản thực phẩm trong thời gian dài, nếu không sẽ dễ sinh ra vi khuẩn Shigella, Staphylococcus aureus, Vibrio parahaemolyticus,…
Tủ lạnh được chia thành ngăn mát và ngăn đá, thời gian bảo quản thực phẩm đúng cần là:
- Ngăn lạnh: Trứng ≤ 30 ngày, sữa chua < 14 ngày, các loại củ, dưa và cà tím < 7 ngày, rau lá xanh < 3 ngày, thực phẩm chín < 1 ngày, thịt < 1 ngày;
- Ngăn đông: Thịt cá <3 tháng,="" tôm="" cua="" sò="" ốc="">3><2>2>
Cuối cùng, chúng ta phải nhớ rằng tủ lạnh không phải là hoàn hảo, tuy có thể kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm nhưng không thể tiêu diệt được vi khuẩn trong thực phẩm. Vì vậy, không được bảo quản thức ăn trong tủ lạnh quá lâu, thường xuyên phải dọn sạch thức ăn trong tủ lạnh để tránh lây nhiễm vi khuẩn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.