- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rước họa vì xem nhẹ nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày đại tràng được xem là “con mắt thần” bắt bệnh tiêu hóa. Tuy nhiên, không ít người coi nhẹ tầm quan trọng của kỹ thuật này cho đến khi bệnh trở nặng, gây khó khăn cho việc điều trị.
Nhiều dấu hiệu bất thường nhưng không chịu thăm khám
Bệnh nhân Đ.T.H (25 tuổi, Hà Nội) nhập viện trong tình trạng sụt cân nghiêm trọng và chảy máu dạ dày. Sau các thủ tục xét nghiệm, nội soi, bác sĩ kết luận anh H bị viêm loét dạ dày dẫn đến biến chứng xuất huyết dạ dày. Anh H. sẽ phải lưu viện để điều trị, thậm chí có thể phải can thiệp phẫu thuật. Đây là kết quả đáng lo ngại với chàng trai trẻ chỉ mới 25 tuổi.
Cách đó vài tháng, anh H. bắt đầu có những dấu hiệu bất thường đầu tiên ở hiệu hệ tiêu hóa như: ăn không ngon miệng, đau bụng và thỉnh thoảng đi ngoài phân đen. Nhưng do chủ quan cho rằng đó chỉ là biểu hiện do đồ ăn không hợp, anh bỏ ngoài tai lời khuyên nên đi thăm khám và nội soi dạ dày đại tràng.
“Tôi thực sự rất hối hận, nếu như đi kiểm tra sớm tôi đã không phải chịu hệ quả xấu đến như vậy”, anh H. tâm sự.
Bệnh tiêu hóa - vấn đề không của riêng ai
Hiện nay phần lớn người bệnh không có thói quen nội soi tiêu hóa thường xuyên và chỉ đến khám khi xuất hiện triệu chứng hoặc các triệu chứng đã trở nặng khiến việc điều trị trở nên khó khăn. Nhiều người dân có tâm lý chủ quan khi nhắc về các bệnh lý tiêu hóa với các suy nghĩ sai lầm như: “Người trẻ có hệ tiêu hóa tốt và ít mắc bệnh”, “chỉ những người không ăn uống điều độ mới mắc bệnh tiêu hóa”, “bệnh tiêu hóa không nguy hiểm”,...
Bất cứ ai cũng có thể mắc các bệnh lý dạ dày đại tràng. |
TS. BS CKII Phạm Thị Bình - Bác sĩ Nội tiêu hóa Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: “Bất kể giới tính độ tuổi, ai cũng có thể trở thành đối tượng tấn công của các bệnh lý dạ dày đại tràng như: viêm loét, polyp, vi khuẩn HP,.... Các bệnh lý này nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng, xuất huyết tiêu hóa, thậm chí ung thư”.
Kiểm soát sức khỏe tiêu hóa với công nghệ nội soi NBI 5P hiện đại
Nội soi dạ dày đại tràng được xem là “con mắt thần” bắt bệnh tiêu hóa, phát hiện chính xác nhiều bệnh lý như: viêm loét dạ dày, vi khuẩn HP, polyp,... Đặc biệt, Hệ thống y tế Thu Cúc ứng dụng công nghệ nội soi NBI 5P tiên tiến bậc nhất giúp phát hiện sớm tế bào ung thư từ sớm.
Chế độ ánh sáng dải tần hẹp và khả năng phóng đại hình ảnh lên đến 100 lần của công nghệ này giúp bác sĩ quan sát sắc nét bề mặt ống tiêu hóa, phát hiện các tổn thương và các khối u mới khu trú.
Công nghệ NBI 5P còn cho phép các bác sĩ loại bỏ các tổ chức tiền ung thư ngay trong quá trình nội soi mà không cần phẫu thuật, bảo toàn các tạng tổn thương mà không cần xử lý gì thêm.
Nội soi dạ dày đại tràng tại Thu Cúc không đau, không khó chịu, chẩn đoán sớm bệnh lý tiêu hóa bao gồm cả ung thư. |
Nhờ ứng dụng máy bơm tiêm điện tự động người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê, lượng thuốc được đong đếm chính xác, an toàn, nội soi dạ dày đại tràng tại Thu Cúc mang lại cảm giác êm dịu, không đau, không buồn nôn, người bệnh ngủ ngon trong suốt quá trình nội soi. Bác sĩ tại Thu Cúc với thao tác chuẩn chỉ nhẹ nhàng sẽ giúp người bệnh hạn chế cảm giác nôn nao, khó chịu.
Từ 1/10 - 31/10, Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc tặng 35% chi phí nội soi không đau, phát hiện sớm ung thư. Gọi 1900 55 88 96 để đăng ký hoặc xem thêm chi tiết về chương trình tại https://benhvienthucuc.com/noi-soi-tieu-hoa-ung-dung-cong-nghe-dot-pha/ |
(Nguồn: Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc)
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.