- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bí xanh, bí đỏ cắt ra ăn không hết: Làm cách này để bảo quản được lâu, cả tháng không hỏng
Để bảo quản bí xanh và bí đỏ đã cắt miếng được lâu, bạn hãy áp dụng cách làm dưới đây.
Mẹo bảo quản bí xanh
Bí xanh (còn gọi là bí đao, bí phấn) có tác dụng thanh nhiệt, làm đẹp da... Loại bí này có thể đem luộc, nấu canh cùng thịt băm, sườn lợn, làm bí xào... đều rất ngon. Một quả bí thường có kích thước khá lớn, ăn một bữa không hết. Sau khi cắt bí ra, phần chưa dùng đến hãy đem bảo quản theo cách dưới đây để giữ được tươi lâu.
Bí đao mua về, cắt một miếng vừa ăn để riêng. Sau khi cắt, miếng bí sẽ tiết ra nhựa. Lớp chất lỏng này rất dễ bị vi khuẩn tấn công gây hư hỏng. Vì vậy, hãy chuẩn bị một tờ giấy để thấm hết phần nhựa tiết ra.
Sau đó, phết một ít rượu trắng lên mặt cắt của quả bí. Rượu có tác dụng khử khuẩn, giúp miếng bí để được lâu hơn.
Sau khi đã thoa rượu, hãy lấy màng bọc thực phẩm gói kín bề mặt quả bí.
Cuối cùng, đặt úp mặt cắt của quá bí xuống mặt bàn (ở nơi thoáng mát, khô ráo) là được.
Cách này sẽ giúp bảo quản bí đao trong khoảng 10 ngày mà vẫn tươi ngon.
Mẹo bảo quản bí đỏ
Bí đỏ (bí ngô) cũng là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Bí đỏ có vị ngon ngọt tự nhiên, có thể dùng để nấu canh, nấu cháo, súp, hầm, làm bánh... Mỗi món đều mang đến hương vị thơm ngon riêng.
Đa số các giống bí đỏ hiện nay đều có kích thước khá lớn. Ở chợ hay siêu thị, bạn có thể dễ dàng tìm được những miếng bí đỏ đã được người bán cắt thánh miếng vừa phải, bọc trong màng bọc thực phẩm để bán lẻ. Tuy tiện dụng nhưng những miếng bí này thường không tươi ngon bằng bí nguyên quả. Người mua cũng không thể biết miếng bí đã được để từ bao giờ, có phải là bí được cắt ra từ những quả sắp hỏng không.
Nếu mua một quả bí to về sử dụng, bạn hãy học cách bảo quản dưới đây. Với cách này, miếng bí để cá tháng cũng không bị ảnh hưởng đến chất lượng.
Khi mua bí về, bạn hãy cắt lấy một miếng vừa đủ cho bữa ăn. Phần còn lại để riêng, không cần rửa hay nhúng vào nước. Muốn bảo quản được lâu, miếng bí phải thật khô ráo. Nếu bị dính nước, bí sẽ rất nhanh thối, hỏng.
Sau đó, dùng thìa nạo hết phần ruột của quả bí. Phần này nhanh thối nên cần phải loại bỏ trước.
Dùng thìa sạch múc ít muối hạt chà nhẹ lên lát cắt của miếng bí. Không cần rắc muối vào bên trong phần ruột bí.
Muối có tác dụng khử trừng, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Chà muối vào miếng bí sẽ giúp nó không bị nhanh thối, hỏng.
Tiếp đến, dùng màng bọc thực phẩm gói kín miếng bí đã cắt và để vào ngăn mát tủ lạnh. Khi cần chế biến, bạn chỉ cần cắt bỏ phần mặn trên bề mặt. Với cách này, miếng bị sẽ còn nguyên vẹn, không sợ thối, hỏng và có thể bảo quản trong vòng 1 tháng.
Dù cách cách này có thể giúp bảo quản bí xanh, bí đỏ được lâu hơn nhưng sau khi đã cắt ra, bạn vẫn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt để đảm bảo thưởng thức được hương vị tươi ngon nhất.
Theo Xe và thể thao
-
Mẹo vặt4 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.