- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nhận biết gừng an toàn, không tẩm hóa chất
Rất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
Gừng có giá trị dinh dưỡng rất cao và là gia vị quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Bên cạnh tác dụng khử mùi tanh, nó còn giúp món ăn có thêm hương vị đậm đà, thơm ngon. Đó là lý do gừng là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình.
Củ gừng là gia vị không thể thiếu trong nhiều gia đình người Việt. (Ảnh: Sohu)
Do nhu cầu sử dụng gừng rất cao, nhiều người bán đem tẩm lưu huỳnh để bảo quản được lâu, đồng thời tăng vẻ tươi ngon cho những củ gừng. Loại gừng này không chỉ có hương vị kém thơm mà nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nhận biết gừng an toàn, không tẩm hóa chất
Muốn chọn mua được gừng an toàn, không bị tẩm hóa chất, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau:
Quan sát kỹ vỏ gừng
Vỏ củ gừng ngon sẽ có độ sần sùi, màu xỉn. (Ảnh: Sohu)
Vỏ của củ gừng thường thô ráp, xỉn màu, các đường vân trên bề mặt hiện rõ ràng. Khi còn tươi, củ gừng vẫn dính bụi bẩn. Còn gừng tẩm hóa chất do được hun khói bằng lưu huỳnh nên vỏ có màu vàng tươi, rất mịn màng, không còn độ sần sùi mà nhìn rất sáng láng, bắt mắt.
Vì vậy, theo kinh nghiệm của người trồng gừng, củ gừng trông xấu xí sẽ ngon và an toàn hơn loại đẹp "long lanh".
Ngửi mùi hương
Khi mua gừng, việc ngửi mùi rất cần thiết. Gừng thông thường luôn có mùi thơm hơi cay nồng. Nếu ngửi loại tẩm lưu huỳnh, bạn thường không nhận thấy mùi gừng rõ rệt, hoặc thấy mùi ngái ngái của lưu huỳnh.
Chà tay lên vỏ gừng
Khi chọn gừng, chúng ta có thể dùng tay chà nhẹ lên vỏ. Nếu là gừng được xử lý bằng lưu huỳnh, vỏ sẽ rất mềm và mỏng manh, dùng lực chà nhẹ cũng có thể bong vỏ. Trong khi đó với củ gừng thông thường, dù chúng ta chà xát mạnh cũng khó bong vỏ, vì phần vỏ tương đối cứng và bám rất chặt vào thịt gừng.
Quan sát màu sắc bên trong củ gừng
Cách nhận biết gừng an toàn, không tẩm hóa chất: Xem màu sắc phần ruột. (Ảnh: Sohu)
Khi mua gừng, bạn có thể bẻ một nhánh để quan sát bên trong. Nếu là gừng an toàn, phần vỏ và thịt đều có màu vàng sậm. Còn gừng đã xử lý lưu huỳnh thì vỏ có màu vàng tươi nhưng phần thịt bên trong vàng đậm.
Bấm vào củ gừng
Một cách nhận biết gừng an toàn, không tẩm hóa chất là dùng ngón trỏ hoặc ngón cái ấn vào thân củ gừng, nếu thấy mềm nghĩa là gừng sắp hỏng hoặc đã bị xử lý hóa chất để kéo dài thời gian sử dụng. Củ gừng ngon sẽ cứng và không dễ bấm móng tay vào.
Bạn cũng nên lưu ý không mua gừng bị hư hỏng, thối hoặc mọc mầm. Quá trình vận chuyển dễ khiến gừng bị gãy dẫn đến nhiễm vi khuẩn và mốc, thối. Việc bảo quản ở nhiệt độ quá cao còn có thể khiến gừng mọc mầm; loại gừng này không nên mua vì có chứa chất độc safrole, rất có hại cho sức khỏe.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt10 phút trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt2 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.