- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách nhận biết gừng an toàn, không tẩm hóa chất
Rất nhiều người bị vẻ ngoài đẹp đẽ sáng bóng của củ gừng đánh lừa mà mua nhầm phải gừng tẩm hóa chất, có hại cho sức khỏe.
Gừng có giá trị dinh dưỡng rất cao và là gia vị quen thuộc trong bữa ăn của các gia đình. Bên cạnh tác dụng khử mùi tanh, nó còn giúp món ăn có thêm hương vị đậm đà, thơm ngon. Đó là lý do gừng là gia vị không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình.
Củ gừng là gia vị không thể thiếu trong nhiều gia đình người Việt. (Ảnh: Sohu)
Do nhu cầu sử dụng gừng rất cao, nhiều người bán đem tẩm lưu huỳnh để bảo quản được lâu, đồng thời tăng vẻ tươi ngon cho những củ gừng. Loại gừng này không chỉ có hương vị kém thơm mà nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Nhận biết gừng an toàn, không tẩm hóa chất
Muốn chọn mua được gừng an toàn, không bị tẩm hóa chất, bạn có thể áp dụng các bí quyết sau:
Quan sát kỹ vỏ gừng
Vỏ củ gừng ngon sẽ có độ sần sùi, màu xỉn. (Ảnh: Sohu)
Vỏ của củ gừng thường thô ráp, xỉn màu, các đường vân trên bề mặt hiện rõ ràng. Khi còn tươi, củ gừng vẫn dính bụi bẩn. Còn gừng tẩm hóa chất do được hun khói bằng lưu huỳnh nên vỏ có màu vàng tươi, rất mịn màng, không còn độ sần sùi mà nhìn rất sáng láng, bắt mắt.
Vì vậy, theo kinh nghiệm của người trồng gừng, củ gừng trông xấu xí sẽ ngon và an toàn hơn loại đẹp "long lanh".
Ngửi mùi hương
Khi mua gừng, việc ngửi mùi rất cần thiết. Gừng thông thường luôn có mùi thơm hơi cay nồng. Nếu ngửi loại tẩm lưu huỳnh, bạn thường không nhận thấy mùi gừng rõ rệt, hoặc thấy mùi ngái ngái của lưu huỳnh.
Chà tay lên vỏ gừng
Khi chọn gừng, chúng ta có thể dùng tay chà nhẹ lên vỏ. Nếu là gừng được xử lý bằng lưu huỳnh, vỏ sẽ rất mềm và mỏng manh, dùng lực chà nhẹ cũng có thể bong vỏ. Trong khi đó với củ gừng thông thường, dù chúng ta chà xát mạnh cũng khó bong vỏ, vì phần vỏ tương đối cứng và bám rất chặt vào thịt gừng.
Quan sát màu sắc bên trong củ gừng
Cách nhận biết gừng an toàn, không tẩm hóa chất: Xem màu sắc phần ruột. (Ảnh: Sohu)
Khi mua gừng, bạn có thể bẻ một nhánh để quan sát bên trong. Nếu là gừng an toàn, phần vỏ và thịt đều có màu vàng sậm. Còn gừng đã xử lý lưu huỳnh thì vỏ có màu vàng tươi nhưng phần thịt bên trong vàng đậm.
Bấm vào củ gừng
Một cách nhận biết gừng an toàn, không tẩm hóa chất là dùng ngón trỏ hoặc ngón cái ấn vào thân củ gừng, nếu thấy mềm nghĩa là gừng sắp hỏng hoặc đã bị xử lý hóa chất để kéo dài thời gian sử dụng. Củ gừng ngon sẽ cứng và không dễ bấm móng tay vào.
Bạn cũng nên lưu ý không mua gừng bị hư hỏng, thối hoặc mọc mầm. Quá trình vận chuyển dễ khiến gừng bị gãy dẫn đến nhiễm vi khuẩn và mốc, thối. Việc bảo quản ở nhiệt độ quá cao còn có thể khiến gừng mọc mầm; loại gừng này không nên mua vì có chứa chất độc safrole, rất có hại cho sức khỏe.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt10 phút trướcCây khế là loài cây quen thuộc ở Việt Nam, không chỉ được trồng để lấy quả mà nhiều người còn trồng cây khế làm cảnh, làm thế nào để trồng cây khế trĩu hoa sai quả?
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐể tiết kiệm, nhiều gia đình dùng nước xà phòng sau khi giặt quần áo để cọ rửa sàn nhà và một số vật dụng, liệu có nên tận dụng nước xà phòng này để cọ bồn cầu?
-
Mẹo vặt14 giờ trướcKhông ít người cho rằng việc sử dụng khăn tắm hay vỏ chăn, ga gối màu trắng trong khách sạn là điều vô lý vì đây là màu sắc dễ bám bẩn và ố vàng. Nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện dài.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcLà người từng có kinh nghiệm làm việc cho nhiều cơ sở lưu trú, Janessa Richard đã chia sẻ điều bất ngờ về những cuộn giấy vệ sinh trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDưới đây là cách trồng tía tô bằng cành cực kỳ đơn giản, giúp cây nhanh ra rễ, phát triển xanh tốt mà không cần chăm sóc quá cầu kỳ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTúi bóng khí chống sốc không chỉ bảo vệ hàng hóa mà còn giúp giảm thiểu chi phí đóng gói và vận chuyển.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcChọn các chuyến bay vào sáng sớm hoặc tối muộn nếu có thể là một trong những mẹo đi máy bay trong kỳ nghỉ mà các tiếp viên hàng không tiết lộ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBằng cách tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong bếp như muối, baking soda, giấm, dầu ăn..., bạn có thể làm mềm thịt bò một cách hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưới đây là một số vị trí trong nhà bạn không nên đặt kéo để tránh những tai nạn không đáng có, đảm bảo an toàn cho mọi thành viên trong gia đình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSạc điện thoại, quần áo, máy ảnh,... thường bị khách bỏ quên khi trả phòng. Tuy nhiên, họ rất ít khi được khách sạn chủ động gọi điện thoại thông báo.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcCác chuyên gia điện máy khuyên bạn không nên dùng giấy ăn để lau màn hình ti vi để đảm bảo chất lượng hình ảnh và tăng độ bền của thiết bị; vì sao lại như vậy?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMăng cụt rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách, vậy làm thế nào để kéo dài thời gian sử dụng của nó và măng cụt có thể bảo quản trong tủ lạnh bao lâu?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐể trẻ làm quen với ghế ngồi ô tô dành riêng cho trẻ em, các chuyên gia cho rằng, trước tiên bố mẹ phải và tỏ rõ thái độ kiên quyết, cứng rắn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi đi mua thực phẩm ở các chợ dân sinh, bạn sẽ thấy ở các quầy thịt, người bán thường phủ miếng vải lên trên các miếng thịt lợn; tại sao lại như vậy?