- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cơm để qua đêm có ăn được không? Nhiều người chưa biết, hãy nhớ kể cho gia đình nghe sau khi đọc nhé
Nhiều người có thói quen giữ lại cơm nguội (cơm để qua đêm) để dùng lại. Vậy ăn cơm nguội thì có gây hại cho sức khỏe chúng ta không?
Gạo là lương thực phổ biển của gần một nửa dân số thế giới. Mặc dù hàm lượng các chất dinh dưỡng trong gạo không cao, nhưng do tiêu thụ nhiều nên gạo cũng có tác dụng dinh dưỡng cao, là thực phẩm cơ bản để bổ sung các chất như Protein, Lipit, Gluxit, vitamin và khoáng chất...
Gạo chủ yếu được đun với nước để tạo thành cháo và cơm. Đây là loại lương thực dễ tiêu hóa và hấp thụ nhất, cũng có thể tăng cường và cải thiện chức năng của dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng cường chức năng của tỳ vị, cải thiện thị lực, bổ sung Carbonhydrate cho cơ thể.
Đối với người Việt, cơm là món ăn chính không thể thiếu trong mỗi bữa cơm nhà, được sử dụng kèm với các món ăn mặn hoặc canh.
Chắc hẳn, nhiều người đã gặp phải tình trạng cắm cơm nhiều hơn so với nhu cầu thực tế của gia đình. Nếu đổ bỏ đi thì khá tiếc, nên một số người sẽ chọn cách giữ lại qua đêm để hôm sau chế biến lại để ăn (thường gọi là cơm nguội). Nhưng nếu ăn cơm nguội thì có gây hại cho sức khỏe chúng ta không?
Những người lớn tuổi trong gia đình thường cảm thấy rất lãng phí nếu bỏ cơm thừa đi, nên họ thường giữ lại cơm này lại để ngày hôm sau dùng tiếp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu muốn dùng lại cơm từ hôm trước thì bạn phải bảo quản cơm đúng cách, nếu không rất dễ gây ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy,... ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì trong gạo có chứa bào tử của vi khuẩn Bacillus cereus có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Sau khi nấu, cơm được bảo quản không tốt trong khoảng thời gian dài sẽ tạo điều kiện cho các bào tử phát triển thành vi khuẩn – hình thành và tăng các chất độc dẫn đến nôn mửa hoặc bệnh lỵ. Nhìn chung, các loại thức ăn thừa chúng ta không nên để quá 8-10 tiếng và cơm nguội cũng vậy.
Trên thực tế, nếu để cơm thừa vào mùa hè, nhiệt độ môi trường cao sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển của vi khuẩn khiến cơm nhanh chóng bị ôi thiu, và bạn không thể ăn được cơm này. Ngược lại, vào mùa đông, khi nhiệt độ môi trường tương đối thấp, thì chúng ta có thể bảo quản cơm nguội bên ngoài được không?
Để bảo quản cơm nguội, chúng ta có thể áp dụng 2 cách sau:
1. Ngâm nồi cơm với nước
Chuẩn bị một thau nước sạch, cho cơm thừa vào trong lòng nồi cơm điện rồi ngâm trong chậu nước. Lưu ý là mực nước nên để ngập khoảng 2/3 nồi rồi đậy nắp lại. Việc đậy nắp nồi sẽ giúp ngăn côn trùng (ruồi, muỗi, gián) xâm nhập vào cơm còn việc ngâm trong nước lạnh sẽ giúp giảm và giữ nhiệt độ thấp ổn định để cơm không bị hỏng.
2. Đậy kín bằng màng giữ tươi và cất trong tủ lạnh
Sau khi cơm hết nóng, bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và cất trong tủ lạnh. Vào mùa xuân hè, thời tiết nóng ẩm khiến thức ăn thừa dễ bị ôi thiu, lúc này, chúng ta có thể cho cơm nguội vào túi giữ tươi rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Tốt nhất là nên sử dụng cơm nguội không quá 6 tiếng và khi ăn nên dùng lò vi sóng để hâm lại hoặc chỉ cần hấp lại là có thể dùng được ngay.
Nếu bạn bảo quản cơm thừa bằng các cách trên, cơm có thể không bị hỏng nhưng lượng chất dinh dưỡng bên trong sẽ bị hao hụt ít nhiều, tinh bột bên trong khi để qua đêm sẽ bị biến đổi, khi hâm nóng lại thì hương vị sẽ không ngon như ban đầu. Vì thế, bạn có thể dùng cơm nguội để làm cơm nắm, nấu cháo hoặc rang trứng sẽ ngon hơn.
Theo An Nhiên - Vietnamnet
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.