- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Công dụng của chiếc lỗ trên muôi xới cơm
Nhiều người nhầm tưởng rằng chiếc lỗ trên muôi xới cơm là để treo móc, thế nhưng công dụng thật sự của chiếc lỗ này lại khá bất ngờ.
Nồi cơm điện là phương tiện nấu nướng quen thuộc, được rất nhiều gia đình sử dụng để nấu cơm hoặc có người còn tận dụng để luộc rau, hầm thức ăn, hấp các loại củ quả... thậm chí là để làm bánh. Thông thường, khi mua nồi cơm điện thì chiếc muôi xới cơm bằng nhựa màu trắng là phụ kiện đi kèm không thể thiếu.
Những chiếc muôi này thường có một chiếc lỗ ở phía đầu cán cầm, và ở bề mặt muôi (ở cả hai mặt khác nhau) có những chấm tròn nhỏ đều nhau, lồi lên. Chiếc muôi này có thể gắn bó với nhà bạn hàng chục năm nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc, công dụng của chiếc lỗ và những chấm tròn này là gì chưa?
Công dụng của chiếc lỗ
Mỗi khi nấu cơm, việc ước chừng lượng nước phù hợp để cơm đủ độ dẻo nưng không quá nhão không phải điều ai cũng làm được. Nhiều người nội trợ lâu năm vẫn không tự tin trong việc ước chừng lượng nước khi nấu cơm. Và chiếc lỗ trên muôi xới cơm lúc này thật sự phát huy tác dụng.
Hình minh hoạ.
Nếu bạn so sánh các chiếc muôi xới cơm khác nhau bạn sẽ nhận thấy những chiếc lỗ này được thiết kế khá bằng nhau.
Thay vì dùng ngón tay để đo lượng nước, hoặc ước chừng bằng cảm tính thì bạn chỉ cần dùng phần tay cầm của chiếc muôi xới cơm và đặt thẳng đứng vào trong nồi sau khi đã vo sạch gạo. Lượng nước chạm vừa đúng đến phần lỗ là lượng chuẩn nhất để nấu cơm. Đảm bảo cơm nấu xong hạt tơi vừa phải, không bị khô cũng không bị nhão.
Công dụng của những chấm tròn
Đối với nhiều người, những chấm tròn trên muôi xới cơm thật thừa thãi. Có người cho rằng, nnững chấm tròn ấy chỉ để trang trí; lại có người nói, chúng giúp chống dính khi xới cơm... Tuy nhiên, tác dụng thật của chúng khiến ai cũng phải ngã ngửa.
Những người thường xuyên nấu cơm sẽ thấy, khi nấu cơm, các hạt cơm rất dễ dính vào thành nồi mặc dù đã có một lớp chống dính bên ngoài. Nhất là khi bạn nấu gạo dẻo lại để cơm qua đêm. Khi ấy, ngâm nước để cơm mềm hẳn ra có vẻ mất thời gian, mà dùng giẻ mềm cọ nồi thì lại khó sạch. Nếu dùng cọ sắt chắc chắn sẽ làm hỏng mất lớp chống dính.
Do đó, ngay lúc này, những chấm tròn trên chiếc muôi đã phát huy tác dụng thực sự. Chúng ta chỉ việc ngâm nồi một lúc cho cơm mềm ra chút xíu rồi dùng mặt có các chấm tròn của chiếc muôi nhựa cọ xát nhẹ nhàng vào các hạt cơm bám trên thành nồi một lát.
Các chấm tròn này cứng hơn giẻ mềm mà nhưng nó không sắc như cọ sắt nên sẽ không thể làm hỏng nồi. Sau khi cọ xát xong, dùng muôi cạo nhẹ nhàng để cơm rơi ra hết. Cuối cùng, dùng giẻ mềm cọ sạch nồi cơm.
Bằng cách này, lõi nồi cơm điện sạch sẽ hoàn toàn mà không hề bị hỏng lớp chống dính.
Theo VTC
-
Mẹo vặt1 giờ trướcNhững chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được "ca ngợi" rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, tiết kiệm tiền, vậy sự thật có được như vậy?
-
Mẹo vặt6 giờ trướcLà thiết bị có mặt trong nhà vệ sinh, nhà tắm của hầu hết mọi gia đình, thiết bị này có thể hoạt động hiệu quả cả ngày mà chẳng tiêu tốn quá nhiều tiền điện.
-
Mẹo vặt8 giờ trướcCua là món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, không phải con cua nào thịt cũng ngon và nhiều như nhau.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt1 ngày trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.