- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng nấu cơm như cũ nữa, thêm hai giọt này vào cơm thơm lừng, mẹ chồng ăn xong chỉ có khen nức nở
Khi nấu cơm, nếu chỉ cho nước thì thật thiếu sót, bạn cần cho thêm 2 thứ nữa, đảm bảo cơm căng bóng, trắng dẻo, mềm ngon.
Cách nấu cơm thơm ngon
Từ xa xưa cơm trắng đã không thể thiếu trong mỗi bữa ăn gia đình Việt. Người ta có thể đổi bữa ăn bún, phở, bánh mì... nhưng không thể nào ăn mãi được. Cơm vẫn là sự lựa chọn thường xuyên của người Việt, dễ ăn lại tốt cho sức khỏe.
Đừng nghĩ rằng nấu cơm, cắm nồi cơm thì vô cùng đơn giản, thật ra thì các đầu bếp nhà hàng đều có bí quyết riêng để nấu cơm thơm ngon.
Nếu chỉ nấu cơm thông thường, hạt cơm sẽ không thơm, vị nhạt, không có gì đặc biệt.
Để cơm nấu được ngon bạn cũng nên lựa chọn loại gạo ngon. Đầu tiên nên chọn gạo mới được xát xong, còn mới sẽ thơm ngon và dẻo hơn loại đã để lâu ngày. Chú ý loại bỏ những loại gạo có mối mọt, bởi khi nấu loại gạo này sẽ hôi, không ngon.
Khâu vo gạo này tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng nó cũng quyết định đến việc cơm nấu lên có ngon hay không. Nhiều người có lo lắng gạo bụi bẩn nên vo nhiều lần và vo rất kỹ. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi khi vo nhiều và kỹ quá sẽ khiến dinh dưỡng ở bề ngoài mặt của gạo sẽ trôi đi mất. Bạn chỉ nên vo gạo nhẹ tay, lần đầu sẽ rửa sạch bụi bẩn, còn lần 2 vo nhẹ qua là được.
Tùy vào mỗi loại gạo bạn cho mức nước khác nhau. Lúc này cũng đừng bật nút nấu nay, mà hãy ngâm gạo thêm khoảng 10-15 phút. Việc ngâm gạo giúp hạt gạo hút nước nhờ thế nó nở đều và ngon hơn. Lưu ý cũng không ngâm quá lâu làm gạo bị nát.
Sau khi xong khâu ngâm gạo rồi nhưng bạn cũng đừng vội nấu cơm ngay nhé, mà chúng ta cần cho thêm 2 nguyên liệu như đã nhắc ở trên vào nồi gạo, đó chính là giấm trắng và dầu ăn. Việc thêm dầu có thể làm cho cơm trong hơn căng bóng còn việc thêm giấm trắng cũng là để bảo vệ vitamin của gạo và làm cho cơm mềm và thơm, trắng hơn.
Nhưng chú ý khi thêm dầu, chúng ta không được dùng những loại dầu ăn có mùi vị đặc biệt nồng như dầu ngô, dầu lạc. Lúc này bạn bắt đầu bật nút nấu cơm.
Sau 20-30 phút, cơm đã được chín hoàn toàn. Tuy nhiên, bạn không nên mở nắp vội sau khi cơm chín, hãy để cơm trong nồi khoảng 5 phút ở trạng thái ấm. Chỉ với cách này, cơm sau khi nấu không bị dính, mềm và có độ đàn hồi cao, ăn rất ngon. Mặc dù vậy, cũng không nên để cơm nấu trong nồi quá lâu, nó sẽ bị khô hoặc hấp hơi nước quá lâu, ướt cơm, theo Dân Việt.
Những lưu ý "vàng" khi ăn cơm tốt cho sức khỏe
Cơm là lương thực phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Thế nhưng, ăn cơm không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe mà nhiều người không hiểu rõ. Ảnh minh họa.
Cơm là một trong những thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng giúp tăng cường năng lượng hiệu quả. Ăn cơm hàng ngày còn giúp ngăn ngừa ung thư, phòng chống bệnh Alzheimer, kiểm soát huyết áp...
Trao đổi với Lao Động, TS. BS. Đỗ Thị Phương Hà, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, người Việt thường có thói quen ăn nhiều cơm mà không hề biết rằng trong cơm chứa nhiều đường.
Nếu ăn nhiều cơm sẽ khiến lượng đường trong máu cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới cuộc sống và chất lượng cuộc sống.
Ăn nhiều cơm bị tiểu đường sẽ gây biến chứng tim mạch như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho người mắc đái tháo đường…
Vì vậy, mỗi người trưởng thành có mức lao động thể lực trung bình nên ăn trung bình mỗi bữa 2 lưng bát cơm.
Trong thực tế, nhiều bà nội trợ có thói quen tận dụng cơm nguội, đặc biệt là để sử dụng cơm nguội để rang cơm. Cơm nguội để lâu sẽ rất dễ đưa bệnh vào người.
Do đó, chuyên gia khuyến cáo, mọi người chỉ nên ăn cơm nóng hoặc cơm nóng vừa được để nguội. Nếu ăn không hết, cơm phải được bảo quản trong tủ lạnh, không quá 24h, không ăn khi cơm có các dấu hiệu bất thường.
Theo Người đưa tin
-
Mẹo vặt4 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt10 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt20 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.