- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kỹ năng chọn sầu riêng "bách phát bách trúng" quả nào cũng vỏ mỏng dày cơm, đến người bán hàng còn chẳng biết
Ngay cả những người ăn sầu riêng lâu năm cũng chưa chắc biết được mẹo chọn sầu riêng này.
Có lẽ sự "đau khổ" của những người yêu thích sầu riêng là mua phải quả vỏ dày múi lép. Thậm chí, tách vỏ ra cơm sầu nhạt mà còn không thơm. Chị em có thể ghi nhớ mẹo chọn sầu riêng sau đây, đảm bảo chọn được quả toàn cơm sầu đầy ắp lại còn vàng ruộm.
Đừng nghĩ sầu riêng càng to càng nặng thì sẽ ngon. Những quả sầu riêng nhẹ cũng sẽ có ít vỏ hơn, tuy nhiên chúng ta không nên chọn loại sầu riêng như này.
Khi tách vỏ, phần cùi thịt màu vàng thơm, mềm nhưng không nhão mà vẫn dẻo quánh mới là sầu riêng chất lượng. Nếu phần cơm sầu mềm nhũn, chảy nước hoặc có mùi bất thường như mùi rượu lên men thì không nên ăn.
Cách chọn sầu riêng ngon1. Sầu riêng có thể chọn loại hơi nứt vỏ. Nhiều người cho rằng khi quả bị nứt, vi khuẩn dễ xâm nhập ăn không tốt. Tuy nhiên, ở đây là vết nứt nhỏ đủ để ngửi thấy mùi thơm của sầu mà không nhìn thấy hết cùi bên trong.
Những quả sầu có mùi thơm là quả đã chín. Nếu chúng không có mùi thơm hoặc mùi thơm ít thì chưa chín. Còn khi mùi thơm quá nồng, thậm chí có mùi khét thì đã chín nẫu, ăn không ngon.
2. Nhìn bề ngoài quả sầu riêng, gai cần đều nhau, bề mặt vỏ nở đều. Nếu một bên căng phồng bên kia lõm thì bên trong rất dễ bị nhiều múi lép.
Khi mua sầu riêng ai cũng mong mua được quả vỏ mỏng và thịt sầu dày. Nếu gai ngoài vỏ dài nhọn thì quả này vỏ dày, cơm sầu bên trong không nhiều, mua chỉ phí tiền. Còn nếu gai dày, ngắn thì nên chọn.
3. Sau khi nhìn dáng quả và phần gai, bạn có thể quan sát phần đáy quả. Phần này nhọn thì hạt nhỏ, nhiều cơm. Nếu đáy tròn hoặc phẳng thì ít ngọt hơn.
Thêm nữa, bạn có thể kéo hai gai trên vỏ gần nhất, dùng một chút lực. Nếu hai gai sát lại nhau dễ hơn thì quả đã chín, cùi bên trong cũng ngon. Nếu hai gai cứng và không phản ứng thì quả đó chưa hín hẳn, cùi nhiều khi còn sống, sượng ăn không ngon.
4. Phần cuống sầu riêng cũng là điểm đáng chú ý. Nên chọn quả cuống còn tươi, mùi vị sẽ thơm ngon hơn. Nếu phần cuống héo thì sầu riêng đó không còn tươi, mùi vị cũng không thơm ngon bằng.
5. Có thể chọn sầu riêng nếp để mua thay vì sầu riêng tẻ. Để phân loại có thể dựa vào dáng quả. Sầu riêng nếp thì quả phình tròn, sầu riêng tẻ quả thon dài.
6. Nên chọn quả sầu có màu vàng hoặc vàng sậm thì sẽ ngọt. Không nên chọn quả có màu xanh. Quả màu xanh chưa chín, và cũng có thể bị kích thuốc để chín ép.
7. Nên chọn sầu riêng nguyên quả thay vì bóc sẵn. Bởi nguyên quả đảm bảo được độ tươi ngon, phần cơm sầu bóc sẵn dùng màng bọc thực phẩm để trong ngăn mát tủ lạnh cũng không biết tách vỏ từ bao giờ.
Mua sầu riêng chưa chín, bảo quản thế nào?
Phần lớn sầu riêng khi chín vỏ quả sẽ có khe nứt. Chúng ta chỉ cần lựa theo khe nứt, tách vỏ và lấy cơm sầu, bỏ vào túi zip bảo quản trong tủ lạnh ăn dần cũng được. Nếu sầu riêng chưa mở vỏ, quả còn non hoặc có mùi cỏ thì bọc quả bằng giấy báo, đốt sơ bên ngoài để lớp giấy cháy hết. Bọc lại một lớp giấy báo mới, để vào chỗ thoáng mát. Sau vài ngày ngửi thấy mùi thơm là sầu riêng đã chín.
Ngoài ra, bạn có thể đặt cạnh sầu riêng vài quả táo. Táo giàu ethylene có tác dụng đẩy nhanh quá trình chín của sầu riêng.
Đừng lãng phí tiền vào việc mua phải những quả sầu riêng kém chất lượng. Với những mẹo nhỏ trên, bạn có thể tự tin chọn được quả sầu riêng ngon mà không phải đắn đo về số tiền bỏ ra.
Lưu ý khi ăn sầu riêng1. Không ăn sầu riêng khi uống rượu, đặc biệt là rượu trắng. Cồn khi kết hợp với sầu riêng có thể sinh ra các chất phản ứng gây hại đến sức khỏe.
2. Không ăn sầu riêng cùng thức ăn có tính nóng, chẳng hạn như thịt bò, thịt cừu, thịt chó. Kết hợp như thế này dễ dẫn tới bị nhiệt, nổi mụn.
3. Sầu riêng giàu dinh dưỡng nhưng không phải tốt với tất cả mọi người. Những người mắc bệnh tim mạch hay bệnh liên quan tới mạch máu não không nên ăn sầu riêng.
4. Người béo phì nên kiêng sầu riêng. Sầu riêng có hàm lượng đường lẫn calo tương đối cao. Bởi vậy, người thừa cân, béo phì, tiểu đường không nên ăn sầu riêng.
Chúc bạn chọn được quả sầu riêng ngon đúng như mong muốn!Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc phải mang những đôi giày ẩm ướt là một nổi ám ảnh đối với nhiều người, để làm khô chúng nhanh chóng, bạn có thể sử dụng máy sấy quần áo.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThịt gà là thực phẩm thân quen trong mỗi gia đình, là nguồn protein động vật phổ biến nhất trong các bữa ăn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì phơi quần áo theo chiều xuôi như thói quen của người Việt Nam, ở nhiều nước, người dân thường treo ngược quần khi phơi, phần cạp hướng xuống dưới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChuyên gia ô tô chia sẻ mẹo vặt giúp tiết kiệm xăng hiệu quả và làm giảm chi phí vận hành đáng kể trong thời buổi giá xăng tăng chóng mặt.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNgười phụ nữ cho biết mình chưa từng gặp phải tình trạng này bao giờ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMọi người thường vứt vỏ khoai tây trong khi thứ phế phẩm này có thể trở nên cực kỳ hữu dụng, chỉ cần bạn biết mẹo hay biến vỏ khoai tây thành thứ có ích.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết; lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.