- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mách bạn mẹo vệ sinh nồi cơm điện dễ dàng, vừa sạch sẽ lại giảm một nửa tiền điện
Việc thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng ngoài giúp cho nồi cơm luôn sạch sẽ, nấu cơm thơm ngon mà còn giúp cho sản phẩm có được tuổi thọ sử dụng cao hơn. Hãy học ngay cách vệ sinh nồi cơm điện đơn giản sau đây.
Vệ sinh van thoát hơi nồi cơm điện
Chưa cần nhắc tới hẳn các mẹ cũng biết đây chính là một trong những nơi bẩn nhất của nồi cơm điện. Van thoát hơi là nơi bọt cơm trào lên trong quá trình nấu. Chúng sẽ bán lại và lâu ngày chuyển sang màu vàng xỉn rất bẩn. Mỗi loại nồi cơm điện sẽ có thiết kế khác nhau, có loại khá dễ tháo nhưng có loại thì khó hơn, bạn nên tìm cách tháo chúng ra để vệ sinh.
Sau khi tháo, bạn mang trực tiếp ra vòi nước, cọ rửa bằng nước rửa chén và hong khô trước khi lắp lại.
Vệ sinh nắp bên trong nồi cơm điện
Thực tế nắp và van xả của nồi cơm điện có mối liên quan mật thiết đến nhau. Chúng đều là nơi đón bọt trào lên trong quá trình nấu cơm, lâu ngày bám cặn màu trắng hoặc vàng. Nếu để trong điều kiện thời tiết nóng, chúng còn bị đổi mùi như cơm thiu, làm ảnh hưởng đến mùi thơm ngon của cơm.
Van thoát hơi luôn nằm trên nắp nồi cơm điện, vì vậy khi tháo van vệ sinh, bạn cũng có thể tháo luôn nắp để vệ sinh. Chú ý cọ sạch bên trên và dưới nắp, vệ sinh cả gioăng cao su, sau đó hong khô trước khi lắp lại.
Một số loại nồi cơm điện nắp liền sẽ không cho phép tháo nắp để vệ sinh. Với loại này bạn có thể dùng khăn ẩm lau nắp và cả gioăng xung quanh thường xuyên để nồi luôn được sạch sẽ.
Vệ sinh bên trong của vỏ nồi cơm điện
Bên trong vỏ nồi cơm điện hay cũng chính là đáy nồi. Đây là phần khi lấy cơm, cơm thường bị rơi vào. Mặt khác, khi bọt cơm trào lên chúng cũng có thể bị lọt xuống. Lâu dần chúng tích tụ nhiều gây cáu bẩn và cháy khét. Do khe này nhỏ và khá khó vệ sinh, bạn có thể sử dụng mảnh vải nhỏ, hoặc miếng bọt biển làm ẩm để lau. Nếu hạt cơm, bụi bẩn quá khó lấy, bạn có thể lấy xoong ra, úp ngược nồi cơm điện xuống và lắc nhẹ để chúng rơi ra ngoài.
Vệ sinh mâm nhiệt nồi cơm điện
Mâm nhiệt ở phía dưới đáy nồi, chính là bộ phận đỡ nồi cơm, cũng chính là bộ phận quyết định đến việc làm nóng và chín cơm. Mâm nhiệt thường có các rãnh truyền nhiệt, giúp truyền nhiệt đều khắp đáy xoong. Nếu mâm nhiệt bẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng truyền nhiệt, làm chậm quá trình nấu cơm mà còn gây tốn điện. Chính giữa mâm nhiệt là cảm biến, có vai trò ngắt điện khi cơm chín. Đây cũng là phần dễ bị bám bụi bẩn, để lâu ngày có thể khiến cơm chín không đều, cơm không ngon thậm chí có thể làm nồi không bật được.
Mâm nhiệt có nhiều đường vân khá khó vệ sinh và cũng không được làm ướt. Bạn có thể dùng kem đánh răng và bàn chải đánh răng, thấm một ít nước và chà nhẹ nhàng. Sau khi chà, lau sạch kem đánh răng, lấy vải ẩm lau lại và sau đó lấy giấy mềm hoặc vải lau khô.
Một cách khác là bạn thấm một ít giấm lên phần sau của miếng bọt biển. Sau đó, dùng miếng bọt biển này lau sạch vết bẩn quanh mâm nhiệt và lau cả dưới phần đáy nồi. Sau lần lau này, bạn cũng có thể thấm dấm đều một lượt nữa trên mâm nhiệt, đợi 10-15 phút sau thì dùng khăn ẩm lau sạch lại một lần nữa. Hong khô mâm nhiệt trước khi nấu cơm.
Trên đây là cách vệ sinh nồi cơm điện với những điểm dễ bị bám bẩn nhất. Thường xuyên vệ sinh những nơi này, nồi cơm không chỉ sạch sẽ, ngon cơm hơn mà còn tiết kiệm điện và kéo dài tuổi thọ của nồi cơm lâu hơn.
Theo Khoevadep
-
Mẹo vặt1 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt6 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt22 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.