- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹo phân biệt thịt lợn mán chuẩn
Mẹo phân biệt thịt lợn mán chuẩn qua một số dấu hiệu đặc trưng sẽ giúp bạn tránh mua phải thịt lợn mán giả được "mông má" từ thịt lợn sề, lợn nhỏ.
Mặc dù thịt lợn mán không phải mặt hàng hiếm lạ, nguy cơ mua phải hàng giả vẫn rất cao. Chiêu trò làm giả tinh vi của những người kinh doanh bất chính khiến nhiều người tiêu dùng bị mắc lừa. Các mẹo phân biệt thịt lợn mán chuẩn sẽ giúp bạn tránh trở thành nạn nhân của những kẻ gian thương này.
Mẹo phân biệt thịt lợn mán chuẩn
Thịt lợn mán là mặt hàng thực phẩm rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì hương vị đậm đà, thơm ngon khác hẳn thịt lợn thường nuôi công nghiệp. Cũng vì vậy, nhiều kẻ làm ăn gian dối tìm cách làm giả thịt lợn mán để lừa khách hàng, kiếm lợi nhuận cao. Nếu không phải là người sành sỏi, biết mẹo phân biệt thịt lợn mán chuẩn, bạn sẽ rất dễ mua nhầm.
Lợn mán được nuôi ngót nghét 1 năm nên giá khá đắt, khoảng 300.000 đồng/kg. Những loại thịt được quảng cáo là lợn mán nhưng bán với giá dưới 200.000 đồng/kg thường là hàng giả. Sự chênh lệch lớn giữa giá lợn thường và lợn mán khiến nhiều cơ sở giết mổ, kinh doanh trà trộn thịt lợn thường với lợn mán dựa trên một số đặc điểm nhận dạng như: Bì dày màu hanh vàng, nhiều nạc ít mỡ, miếng thịt nhỏ.
Mẹo phân biệt thịt lợn mán chuẩn: Lợn mán da dày và sần sùi, thịt có màu đỏ nhạt, nhiều nạc, ít mỡ và có mùi hôi đặc trưng. (Ảnh: CleverFood)
Thịt lợn mán có lớp mỡ cực mỏng hoặc gần như không có lớp mỡ; da dày, sần sùi và cứng chứ không bóng như da lợn nhà, thường có ba sợi lông mọc chụm ở một chỗ. Tuy nhiên, nhiều người kinh doanh bất chính đã làm giả lợn mán từ thịt lợn sề bằng cách dùng máy bắn lông để tạo thành chân lông 3 lỗ trên da.
Nhiều người tiêu dùng kiểm tra thịt thấy lông 3 sợi mọc chụm thì tin là lợn mán, khi mua về nấu thì thấy thịt rất dai, bì cứng đến mức không nhai, nuốt nổi.
Ngoài ra, lợn mán còn được làm giả từ loại lợn thường nhỏ. PGS.TS Nguyễn Đăng Vang, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, cho biết trên Báo Vietnamnet: "Trọng lượng lợn mán nhỏ, chỉ từ 10 – 15 kg/con. Lợn càng nhỏ, thịt càng chắc càng thơm ngon”.
Dựa vào đặc điểm này, những kẻ làm giả lợn mán chọn mổ những con lợn nhỏ, đốt cho da vàng lên, cắt thịt thành những miếng nhỏ thay vì để nguyên con, nguyên tảng để khách hàng không phân biệt được. Loại thịt này sẽ ra nhiều nước khi chế biến, miếng thịt mềm, bì không giòn và dai, trong khi lợn mán chuẩn khi nấu rất ráo, không ra nước.
TS Nguyễn Đăng Vang cũng hướng dẫn cách để phân biệt thịt lợn mán chuẩn như sau: “Đặc trưng của lợn mán là da dày, đen, nhiều nạc, lớp mỡ mỏng cũng gần giống với đặc trưng của lợn siêu nạc hiện nay. Thịt lợn mán có màu đỏ nhạt chứ không đỏ đậm như nhiều người lầm tưởng. Miếng thịt có mùi hôi đặc trưng".
Các cách chế biến thịt lợn mán
Lợn mán có thể chế biến thành rất nhiều món ngon nhưng đơn giản, dễ làm và cũng dễ ăn nhất là nướng, hấp và xào lăn, cách làm cụ thể như sau:
Thịt lợn mán nướng riềng sả
Thịt lợn mán nướng riềng sả. (Ảnh: YummyDay)
Nguyên liệu: Thịt ba chỉ lợn mán, riềng, hành khô, sả, mẻ, mắm tôm, nước mắm, rượu trắng, mật ong, dầu ăn, hạt dổi.
Cách làm: Thịt rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Hành khô, sả, riềng đập dập, băm nhỏ. Ướp thịt đã thái với tất cả các loại gia vị, cho thêm một thìa dầu ăn trộn đều cho thịt mềm và khi nướng không bị khô.
Sau khi ướp khoảng 1 - 2 tiếng, bạn xếp thịt vào vỉ và nướng trên bếp than hoa. Nhớ lật đều các mặt, thỉnh thoảng quét một lớp dầu cho thịt đỡ khô. Khi thịt vàng, hơi sém cạnh là chín.
Bạn cũng có thể nướng thịt bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng, nhưng thịt nướng bằng than hoa vẫn có mùi vị thơm ngon hơn.
Thịt lợn mán hấp
Thịt lợn mán hấp. (Ảnh: FoodHub)
Thịt lợn mán rửa sạch, ướp cùng gia vị tùy theo sở thích, để trong vòng 1 - 2 tiếng, sau đó cho lên nồi hấp khoảng 30 phút. Khi thịt chín, bạn để nguội bớt rồi thái lát mỏng, bày ra đĩa, ăn kèm cùng với rau thơm, ớt hoặc xoài chua.
Thịt lợn mán hấp ngon nhất khi chấm cùng với muối trắng hạt dổi, hoặc chấm với tương bần, mắm cá.
Thịt lợn mán xào lăn
Thịt lợn mán xào lăn. (Ảnh: Cookbeo.com)
Thịt lợn mán rửa sạch, thái miếng mỏng. Riềng và hành khô đập dập và băm nhuyễn; hành tây thái miếng, các loại gia vị như hành tươi, ớt, rau răm thái nhỏ; nghệ tươi xay nhỏ vắt lấy nước cốt. Ngoài ra, cần chuẩn bị các gia vị gồm nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn...
Thịt lợn ướp cùng các loại gia vị, cho thêm một chén nước lọc để ướp cùng.
Phi thơm hành khô, cho thịt lợn đã ướp và hành tây vào đảo đều với lửa lớn. Khi thịt đã chín thì cho rau răm, hành tươi, ớt tươi vào đảo đều khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt2 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcCách thông cống thoát nước bị tắc tại nhà có rất nhiều phương pháp khác nhau, đều có hiệu quả riêng. Bài viết sau đây chỉ ra một số cách thông tắc cống thoát nước từ những vật dụng ở trong nhà mà không tốn công sức.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi đi chợ, các bà nội trợ nên tránh mua những loại tỏi này vì chúng là hàng kém chất lượng, không chỉ ảnh hưởng đến hương vị món ăn mà còn thiếu an toàn.