- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua cà chua nên chọn quả có núm 5 cánh hay 6 cánh?
Số cánh trên núm quả có quyết định đến chất lượng và hương vị của cà chua hay không?
Cà chua là thực phẩm bổ dưỡng rất giàu vitamin A, C và các nguyên tố vi lượng khác. Cà chua có thể ăn sống như trái cây, nhưng thường cà chua được dùng để chế biến cùng các món ăn rất phong phú và ngon miệng.
Cà chua là quả có cát ngọt và mọng nước, vỏ mỏng và nhiều thịt, nhưng để lựa chọn được cà chua ngon không phải ai cũng biết. Vậy khi mua cà chua cần quan sát vào rất nhiều tiêu chí như màu sắc, hình dáng quả ra sao hay nên chọn quả có núm 5 cánh hay 6 cánh?
Mua cà chua nên chọn quả có núm 5 cánh hay 6 cánh
Nếu quan sát kỹ các loại cà chua được bày bán, bạn sẽ thấy những quả cà chua tươi còn cuống, phần núm sẽ có chùm 5 cánh hoặc 6 cánh.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Hồng Hạnh, Giảng viên Khoa Nông Học, Học viện Nông nghiệp VN, số đài (số cánh) trên núm quả không liên quan đến chất lượng quả.
"Cà chua Beef là giống cà chua của châu Âu, có ưu điểm trái to, chắc, ít hạt, thịt dày. Loại cà chua beef là giống vô hạn trồng trong nhà kính công nghệ cao, chịu ánh sáng yếu. Cà chua Beef chín cây có trái to, màu đỏ sậm, nhiều thịt và có hương vị thơm ngon, nên ăn tươi sẽ ngon hơn cà chua thường. Các giống cà chua beef quả to thường có núm 6 cánh, có thể vì thế mà nhiều người suy luận tương quan, cho rằng cà chua có núm 6 cánh ăn sẽ ngon hơn cà chua có núm 5 cánh", Tiến sĩ Hạnh cho biết.
Chính vì thế, khi lựa chọn cà chua chúng ta không cần quá quan tâm đến núm có 5 cánh hay 6 cánh. Chỉ cần quan sát màu sắc, hình dạng quả để lựa chọn cà chua tươi ngon.
Cà chua có loại núm 5 cánh và núm 6 cánh.
Cách lựa chọn cà chua tươi ngon
Màu sắc của cà chua
Khi mua nên chọn những quả có màu chín đỏ tự nhiên, không nên mua những quả có màu hồng hoặc hơi vàng. Do thời gian tiếp nhận ánh sáng mặt trời trên quả khác nhau nên màu sắc bề mặt của cà chua khác nhau,thường có màu đỏ pha chút vàng. Tuy nhiên, bạn cũng nên thận trọng, những quả đỏ tươi đẹp mắt, chúng thường chín quá hoặc được xử lý chất làm chín, hormone.
Trong quá trình sinh trưởng, cà chua hấp thụ ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng. Phần cuống quả sẽ bị chắn lại, nên phần này có màu sắc phân bố không đều, có màu nhạt hơn so với xung quanh. Nếu khi mua cà chua, bạn thấy quả chín đồng đều thì nên chú ý, không nên chọn những quả có màu sắc ở phần cuống quả đều màu.
Quan sát màu sắc để lựa chọn cà chua tươi ngon.
Kích thước và cân nặng
Cà chua nên lựa những quả tròn, cà chua đã qua xử lý hormone sẽ bị biến dạng. Nhìn vào phần đáy của quả cà chua, nếu phần đáy trũng là cà chua chín tự nhiên. Còn phần dưới càng nhô ra thì khả năng cao cà chua đó được xử lý hormone, ép chín nhanh.
Với những quả có kích thước tương tự nhau, khi cầm lên tay quả nào nặng hơn, chắc hơn thì ngon hơn. Một số loại cà chua trông kích thước to nhưng cầm lên rất nhẹ, vì hàm lượng nước trong những loại cà chua này cực thấp, ăn sẽ không ngon, bạn đừng nên mua.
Xem độ đàn hồi
Bạn dùng tay bóp nhẹ quả cà chua, cà chua chín tự nhiên có thể sờ thấy phần thịt bên trong rất mềm và đàn hồi. Ngược lại, cà chua chín ép, xử lý qua hormone sẽ cứng và màu đỏ tươi đẹp mắt nhưng bên trong thịt vẫn còn xanh nguyên, không có nước.
Trên đây là một số lưu ý để giúp bạn có thể lựa chọn những trái cà chua tươi ngon. Nhìn chung khi mua cà chua tốt nhất bạn nên chọn những quả cà chua có núm 6 cánh, phải kết hợp cả về hình dáng, màu sắc, độ cứng, trọng lượng và cảm quan khác để chọn được cà chua ngon nhất.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt20 giờ trướcSử dụng điện thoại thông minh mọi lúc mọi nơi, chắc hẳn bạn đã phát hiện có lỗ tròn nhỏ ở đáy thiết bị, bạn có biết công dụng của nó là gì?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
-
Mẹo vặt1 ngày trướcLàm sạch thịt bằng cách này, món ăn sẽ an toàn và thơm ngon hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThường xuyên mặc quần bò nhưng nhiều người vẫn không biết mục đích của miếng da phía sau là gì.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là cách diệt muỗi đơn giản, tận dụng ngay thứ “nước” có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, lại đảm bảo nhanh chóng và hiệu quả.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBếp khi đã tắt vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm không thể lường trước.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHộp nhựa thường được nhiều người dùng sử dụng để bảo quản thực phẩm, vậy liệu chúng có an toàn để quay trong lò vi sóng?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sơ chế nấm là vô cùng quan trọng. Bài viết sẽ gợi ý cho bạn cách làm sạch nấm kim châm, giúp giữ được chất dinh dưỡng mà lại an toàn cho sức khỏe.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số đặc điểm để nhận biết rau có thuốc trừ sâu, giúp bạn lựa chọn được thực phẩm an toàn cho bản thân và gia đình.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều gia đình vẫn đang duy trì thói quen này với 1 thiết bị trong nhà mà không hề biết nó gây lãng phí điện năng và tiềm ẩn cả nguy hiểm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNước luộc thịt thường có bọt nổi lên, nhiều người tưởng rằng đây là tạp chất không an toàn, nhưng thực tế không hẳn vậy.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?