- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tại sao trên muôi xới cơm lại có chấm tròn?
Muôi xới cơm là món đồ không thế thiếu trong mỗi gia đình, nhưng các bạn có chắc mình đã tận dụng được hết công dụng của nó.
1. Công dụng của chấm tròn trên muôi xới cơm
Nếu để ý, chắc chắn bạn đã từng thấy những lỗ tròn trên tay cầm của muôi xới cơm hay các chấm tròn li ti ở trên bề mặt muôi. Những chi tiết nhỏ và rất ít người để ý nhưng thực ra đều có công dụng riêng.
Công dụng của chấm tròn trên muôi xới cơm
Nhiều người cho rằng các chấm tròn ở trên muôi có công dụng chống dính khi xới cơm, nhưng sự thật lại không phải như vậy.
Nếu là người hay nấu cơm, chắc chắn bạn sẽ thấy dù đã được phủ một lớp chống dính bên ngoài thì các hạt cơm vẫn dễ dính vào thành nồi cơm điện. Đặc biệt là khi nấu các loại gạo dẻo hoặc để cơm qua đêm.
Nếu cơm bị nhão hoặc nồi không còn lớp chống dính thì sau khi cơm nguội đi những hạt cơm này sẽ bám chặt vào thành nồi. Lúc này, để rửa sạch nồi, bạn sẽ phải ngâm nồi cơm với nước, chờ hạt cơm bở ra rồi mời chùi rửa. Nhưng nếu dùng giẻ mềm cọ nồi thì các hạt cơm sẽ lại dính ngược vào giẻ và khó sạch hơn, trong khi dùng cọ sắt sẽ làm hỏng mất lớp chống dính của nồi.
Lúc này, công dụng thực sự của những chấm tròn trên muôi cơm sẽ được phát huy. Chỉ cần chờ cho đến khi cơm mềm ra, sau đó bạn dùng mặt muôi cơm có các chấm tròn và cọ xát nhẹ nhàng vào các hạt cơm bám trên thành nồi. Những chấm tròn này cứng hơn giẻ mềm nhưng lại không sắc như miếng cọ sắt nên sẽ không thể làm hỏng nồi. Chỉ cần nhẹ nhàng cọ xung quanh, phần cơm dính sẽ bong ra hết. Cuối cùng, bạn dùng giẻ mềm cọ sạch nồi cơm là xong.
Công dụng của chấm tròn trên muôi xới cơm.
Công dụng của chiếc lỗ ở phần tay cầm muôi cơm
Những chiếc muôi xới cơm thường được thiết kế với phần tay cầm có một chiếc lỗ. Bạn có thể tận dụng thiết kế này để treo muôi lên. Tuy nhiên, công dụng thực sự của chúng là để đo lượng nước khi nấu cơm.
Nếu bạn so sánh các chiếc muôi xới cơm khác nhau bạn sẽ nhận thấy những chiếc lỗ này được thiết kế khá bằng nhau. Nên thay vì dùng ngón tay để đo lượng nước thì bạn chỉ cần dùng phần tay cầm của chiếc muôi xới cơm và đặt thẳng đứng vào trong nồi sau khi đã vo sạch gạo. Lượng nước chạm vừa đúng đến phần lỗ là lượng chuẩn nhất để nấu cơm. Đảm bảo cơm nấu xong hạt tơi vừa phải, không bị khô cũng không bị nhão.
Những sai lầm khi nấu khiến cơm kém ngon
Vo gạo quá kỹ
Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu vo gạo quá kỹ khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất. Bạn chỉ nên vo gạo qua 1-2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Nhiều người thường có thói quen vo gạo qua 4-5 lần nước đến khi chỉ còn lại nước trắng trong, đó là sai lầm cần tránh.
Đổ ít hoặc quá nhiều nước
Đổ nước không chính xác có thể dẫn đến cơm bị nhão, khô hoặc cơm không chín đều. Đổ nước sao vừa đủ để ăn cơm vừa dẻo ngon là điều không phải ai cũng làm được. Mỗi loại gạo sẽ phù hợp với lượng nước nhất định. Vì thế, khi mua gạo về cần nấu thử trước, với 500g gạo bạn nên đổ 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần cho phù hợp.
Mở nắp quá thường xuyên
Mở nắp nhiều lần trong quá trình nấu có thể làm giảm nhiệt độ và làm mất hơi nước cần thiết để nấu chín cơm. Hãy chỉ mở nắp khi cần kiểm tra hoặc khi cơm đã chín.
Theo VTC.vn
-
Mẹo vặt7 giờ trướcNhiều người có thói quen bỏ điện thoại vào túi quần nhưng lại không biết nên hướng màn hình vào trong hay quay ra ngoài và họ đã làm sai.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcVào mùa mưa, nhà vệ sinh thường bốc mùi hôi khó chịu khiến người sử dụng không được thoải mái, thậm chí bị ảnh hưởng sức khỏe.
-
Mẹo vặt16 giờ trướcSấu là loại quả quen thuộc của Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chọn sấu ngon để có được món ăn hoàn hảo. Vậy, khi mua sấu nên chọn quả non hay già?
-
Mẹo vặt19 giờ trướcLòng đỏ trứng gà màu đậm có thực sự bổ dưỡng hơn lòng đỏ nhạt? Cùng khám phá sự thật về màu sắc lòng đỏ và giá trị dinh dưỡng của trứng gà.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKhi côn trùng chui vào tai, bạn cần xử lý kịp thời và đúng cách với từng loại côn trùng để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcQuần đùi, áo ngắn đem lại sự thoải mái cho người mặc, tuy nhiên khi đi máy bay, trang phục này lại không được khuyến khích, tại sao như vậy?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcKính chắn gió là chi tiết quan trọng khi lái xe trên đường, nhất là lúc trời mưa hay sương, tuyết.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBằng cách cắt nhỏ những loại rau này 40-45 phút trước khi nấu sẽ cho phép các enzyme tự nhiên hoạt động, tối đa hóa việc sản xuất sulforaphane và các hợp chất có lợi khác.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcỞ các sạp thịt ngoài chợ, người bán hàng hay để một miếng giẻ phủ lên. Nhiều người không biết mục đích của việc này cho đến khi người bán hàng giải thích lý do.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcQuá trình nấu nướng, ăn uống rất dễ làm dây dầu mỡ ra sàn nhà, các mẹo lau sàn bị dính dầu mỡ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà thiết bị rẻ tiền, chỉ có giá vài trăm nghìn, nguồn pin lưu trữ đến cả năm, máy dò khói sẽ báo động ngay khi phát hiện có dấu hiệu cháy trong ngôi nhà.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcChanh là một trong những nguyên liệu tự nhiên được sử dụng phổ biến trong việc làm sạch và khử mùi, đặc biệt trong việc vệ sinh tủ lạnh.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững phương pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp các bà nội trợ đánh bay mùi hôi của thịt heo một cách đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.