- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không nên mua khi trứng xuất hiện những dấu hiệu này
Để ngừng lãng phí tiền bạc và tránh rước bệnh vào thân, những mẹo sau đây sẽ giúp bạn biết trứng hỏng hay chưa.
Là một thực phẩm dễ ăn, dễ chế biến, trứng luôn có vị trí ưu ái trong tủ lạnh của gia đình bạn. Thế nhưng mặt hàng này khi mua bán rất khó lường trước còn tươi mới hay đã cũ, liệu bị hỏng hay chưa... Hậu quả là nhiều người mua phải trứng hỏng hoặc ăn phải trứng ôi, ung từ những người bán hàng đôi khi cũng không nắm rõ về độ tươi của thực phẩm.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ăn thực phẩm hư hỏng hoặc thực phẩm đã bị ôi thiu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm, có liên quan đến hơn 200 loại bệnh khác nhau. Salmonella đặc biệt đáng lo ngại khi bạn ăn trứng. Đó là lý do tại sao mọi người cảnh báo không nên ăn trứng sống, trứng đã bị nứt vỏ, trứng để lâu, trứng ung...
FDA cho biết, so với thịt, sữa, trứng thường có thời hạn sử dụng lâu hơn nhiều. Trên thực tế, trứng để trong tủ lạnh còn nguyên vỏ sẽ để được 3-5 tuần. Nếu luộc kỹ trứng, bạn có thể bảo quản và ăn trong vòng 1 tuần. Nhưng nếu bạn đang tách riêng lòng trắng hoặc lòng đỏ trứng sống, chúng chỉ để được 2-4 ngày.
Có nhiều cách để bạn biết trứng đã hỏng hay chưa. Các phương pháp sau đây được các đầu bếp và các nguồn như USDA hoặc FDA khuyến nghị. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, nên kết hợp các mẹo này để nhận biết, thay vì chỉ áp dụng một phương pháp để có kết quả chuẩn xác nhất.
Trứng xuất hiện những dấu hiệu sau thường kém tươi ngon, dễ ung hỏng
1. Đặt trứng vào nước thấy trứng nổi lên
Đây là một trong những phương pháp cổ điển nhất, thường được khuyên dùng để kiểm tra trứng còn tươi ngon hay không. Tất cả những gì bạn cần làm là đổ đầy nước vào bát và đặt trứng vào đó.
Trứng tươi sẽ chìm xuống đáy, trứng cũ sẽ nổi lên. Điều này là do kích thước ngày càng tăng của tế bào không khí bên trong quả trứng khi thời gian càng kéo dài.
Theo USDA, mặc dù trứng nổi có thể là trứng cũ nhưng không có nghĩa là nó đã bị hỏng. Nếu bạn đập trứng ra, thấy có mùi khác lạ thì mới chứng tỏ đã hỏng. Loại trứng này không nên ăn.
2. Quan sát bên ngoài, ngửi trứng có mùi lạ
Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng để ý. Một cách kiểm tra trứng cũng như thực phẩm nói chung, xem chúng bị hỏng hay chưa, chính là ngửi.
Trứng tươi sẽ không có mùi. Nếu trứng có mùi, nhất là mùi giống lưu huỳnh, tốt nhất bạn nên loại bỏ ngay.
Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra trứng còn tươi ngon hay không bằng cách: đổ trứng lên một mặt phẳng. Lòng đỏ của trứng tươi sẽ sáng và tròn, còn lòng trắng sẽ không loang ra nhiều. Đó là quả trứng còn tươi ngon.
USDA cho biết thêm, nếu trứng xuất hiện màu hồng hoặc ánh kim sau khi bị nứt vỡ, rất có thể là do vi khuẩn bắt đầu phát triển. Loại trứng này không nên ăn. Vậy nên, trước khi đập trứng, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng không có vết nứt hoặc chất nhờn dính trên vỏ trứng.
3. Kiểm tra trứng chín thấy có mùi, kết cấu khác thường
Nếu vẫn cảm thấy không chắc chắn sau khi nấu trứng, bạn có thể tìm một số dấu hiệu nhận biết sau khi trứng chín.
Chuyên gia khuyên, bạn có thể ngửi, quan sát kết cấu của nó. Trứng kém chất lượng sẽ có mùi lạ, kết cấu nhầy nhụa khác thường.
4. Kiểm tra hạn ghi trên hộp trứng thấy quá ngày
Theo USDA, ngày bán (sell by) trên một hộp trứng nghĩa là sử dụng trong thời gian này, bạn sẽ nhận được chất lượng và hương vị tốt nhất.
Còn hạn sử dụng (còn được viết là EXP) không biểu thị khoảng thời gian an toàn. Tuy nhiên, nó nhắc nhở bạn: hộp trứng không nên ăn sau thời gian này.
Nếu bạn dùng trứng quá ngày sell by hay EXP thì có nghĩa trứng không còn tươi ngon, thậm chí có thể bị ung hỏng khó lường.
Cách bảo quản trứng an toàn nhất
Duy trì thời hạn sử dụng và độ tươi của trứng có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và yên tâm hơn về sức khỏe của cả gia đình. Bảo quản trứng lúc này đóng vai trò cực quan trọng. Theo FDA và USDA, cách tốt nhất để bảo quản trứng là làm lạnh ngay khi mang về nhà.
Tránh để trứng bên ngoài tủ lạnh lâu hơn 2 giờ. USDA cho biết, trứng được làm lạnh, sau đó lấy ra có thể bắt đầu đổ mồ hôi. Điều này làm tăng khả năng vi khuẩn xâm nhập.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Mẹo vặt4 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
Mẹo vặt10 giờ trướcDùng nước vo gạo để tưới cây là phương pháp chăm bẵm cây được nhiều người truyền tai nhau, nhưng có nên dùng nó để tưới trực tiếp ngay khi vo gạo?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcHành động tưởng như vô nghĩa song thực tế lại có công dụng trong việc tiết kiệm ví tiền cho chính người dùng, đặc biệt vào mùa hè.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt; thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNước từ điều hòa có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ tới.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMùa hè nóng bức là thời điểm nhu cầu sử dụng đá tăng cao. Tuy nhiên, việc làm đá tốn nhiều điện năng và ảnh hưởng đến hóa đơn tiền điện của gia đình bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều người thường bỏ đường vào khi luộc ngô để ngô ngon ngọt hơn nhưng đó không phải cách mà đầu bếp hàng đầu sẽ làm.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHành tây là một nguyên liệu phổ biến trong gian bếp Việt, góp phần tạo nên hương vị đậm đà cho nhiều món ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn hành tây.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcRửa nồi cơm điện tưởng chừng là một công việc rất đơn giản nhưng thực tế vẫn nhiều người làm sai.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không có dao hoặc không muốn dùng dao, bạn có thể áp dụng cách bóc vỏ măng cụt này không những vừa nhanh mà còn vô cùng tiện lợi.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcNhiều người sử dụng điều hòa theo thói quen mà không để ý những tác hại của nó đối với
-
Mẹo vặt4 ngày trướcChỉ với một vài thay đổi, bạn đã có thể giảm bớt "áp lực" cho hóa đơn tiền điện cuối tháng.