- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua hạt dẻ chớ tham hạt to, làm cách này sẽ chọn được hạt ngọt, bùi, không sượng
Đừng quá ham kích thước khi mua hạt dẻ, hãy quan sát kỹ lớp vỏ màu nâu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là hạt dẻ ngon, mua về không lo bị hỏng, sượng.
Mùa thu là mùa của hạt dẻ, loại hạt rất được ưa thích bởi hương vị ngọt bùi và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, đây là loại hạt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt, vitamin nhóm B, vitamin C..., giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng não bộ, khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Hạt dẻ là món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Sohu)
Hạt dẻ cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bên cạnh món rang truyền thống, bạn có thể sử dụng hạt dẻ trong các món gà hầm, xương hầm, súp gà hoặc làm bánh. Hương vị món ăn sẽ trở nên đặc biệt hấp dẫn nhờ sự có mặt của loại hạt này.
Mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng hạt dẻ không dễ chọn mua. Phần thịt của hạt dẻ được bọc bởi lớp vỏ nâu dày cứng, người không biết chọn mua sẽ rất dễ mua phải hạt hỏng, sượng.
Cách chọn hạt dẻ ngọt, bùi, không sượng
Những bí quyết sau sẽ giúp bạn chọn được hạt dẻ ngon, vị ngọt đậm, rất bùi và bở, không lo bị sượng.
Quán sát hình dáng hạt dẻ
Vị trí của hạt dẻ trong quả sẽ quyết định hình dáng và độ ngọt. (Ảnh: Sohu)
Để ý quan sát, bạn sẽ thấy hạt dẻ có hai hình dạng thường gặp:
- Loại hạt dẻ một mặt phẳng, một mặt tròn.
- Loại hạt dẻ cả hai mặt đều dẹt.
Nếu muốn mua được hạt dẻ ngọt, bạn nên chọn loại có mặt tròn cong. Nguyên nhân là một quả hạt dẻ sẽ bao gồm vài ba, thậm chí 4 hạt. Phần cong của hạt dẻ cho thấy đây là hạt nằm sát phía ngoài quả dẻ, được tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn nên sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.
Xem màu sắc hạt dẻ
Cách chọn hạt dẻ ngon: Hạt dẻ có màu nâu sẫm thường ngọt hơn hạt dẻ màu nâu đỏ. (Ảnh: Sohu)
Thông thường, bạn sẽ thấy có hai màu hạt dẻ là nâu đỏ và nâu sẫm. Những hạt màu nâu sẫm là hạt dẻ già, độ chín đủ nên vị ngọt, bùi. Còn hạt dẻ màu nâu đỏ thường là hạt dẻ tươi, mới được hái. Muốn chọn hạt dẻ ngon, bạn nên ưu tiên những hạt có màu nâu sẫm, bề mặt trơn bóng.
Quan sát lông tơ hạt dẻ
Mẹo chọn hạt dẻ ngon: Xem phần lông tơ để biết đó là hạt dẻ cũ hay mới. (Ảnh: Sohu)
Bạn quan sát phần lông tơ trên đầu hạt dẻ, nếu có nhiều lông tơ thì đó là hạt dẻ tươi. Nếu gần như không có lông tơ thì đó là hạt dẻ già. Chúng ta nên chọn các loại hạt này vì nó sẽ ngọt và bùi hơn.
Dùng tay kiểm tra
Hạt dẻ căng mọng, không dễ bấm, đó là hạt dẻ ngon. (Ảnh: Sohu)
Một cách chọn hạt dẻ ngon, ngọt bùi, không sượng khác là dùng tay bấm vào hạt dẻ. Nếu vỏ rất cứng và chặt thì có nghĩa là hạt dẻ đó căng mọng và tươi ngon. Ngược lại, nếu bạn có thể cảm nhận rõ ràng phần thịt và vỏ mềm, tách rời nhau thì đây thường là hạt dẻ đã để lâu nên nhân bị teo lại, không nên mua vì bạn có thể ăn phải hạt hỏng, sượng.
Quan sát vỏ hạt dẻ
Tránh mua hạt dẻ có vết sâu đục. (Ảnh: Sohu)
Nên chọn hạt dẻ có vỏ trơn láng, không có lỗ sâu đục. Thực tế, nhiều người bán đã sử dụng thuốc trừ sâu cho hạt dẻ để dễ bảo quản. Nếu chọn phải hạt có vết thủng, phần thuốc này sẽ ngấm vào thịt hạt dẻ, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Ngoài ra nếu trên vỏ hạt dẻ có một góc màu khác biệt thì có thể là hạt đang bị thối hoặc mốc ở góc này, tuyệt đối tránh chọn mua.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt10 giờ trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
-
Mẹo vặt14 giờ trướcViệc biết cách chặn kênh YouTube có nội dung xấu là vô cùng cần thiết để tránh bị làm phiền và ảnh hưởng bởi những nội dung có ảnh hưởng tiêu cực này.
-
Mẹo vặt19 giờ trướcChần dưa chuột bằng nước sôi, điều này nghe rất ngược đời nhưng thật ra lại là một thao tác giúp tăng sự an toàn và độ giòn khi sử dụng loại quả này cho món sống.
-
Mẹo vặt21 giờ trướcMua thanh long nên chọn quả tròn hay quả dài để được thưởng thức những miếng thanh long ngọt, thơm?
-
Mẹo vặt21 giờ trướcTừ ngày 16/9, một số người dùng Việt Nam đã có thể sử dụng tính năng bình luận ẩn danh trong các nhóm Facebook.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay ga gối thường xuyên là thói quen quan trọng để tạo không gian nghỉ ngơi sạch sẽ, bảo vệ sức khỏe gia đình, vậy bao lâu nên thay ga gối một lần?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcHầu như ai cũng cho vỏ hành, vỏ tỏi vào túi rác khi nấu ăn, trong khi những thứ bỏ đi này có những công dụng tuyệt vời mà bạn có thể tận dụng theo nhiều cách.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThay vì ngâm nước, bạn có thể rã đông cá nhanh chóng mà vẫn giữ được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng của nó bằng cách sử dụng một số nguyên liệu có trong nhà bếp.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcThớt nhựa mặc dù tiện lợi nhưng lại khiến nhiều người tiêu dùng băn khoăn đặt ra câu hỏi về độ an toàn; liệu thớt nhựa liệu có gây hại sức khỏe?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChọn đúng loại nhựa, sử dụng và bảo quản hợp lý, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của đồ nhựa trong chế biến thực phẩm mà vẫn đảm bảo an toàn.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMột lượng lớn ô tô bị chìm sâu trong nước lũ ở các tỉnh miền Bắc, sau khi nước rút sẽ là lúc các chủ xe sẽ phải đưa xe đến gara sửa chữa, phục hồi và cần đặc biệt lưu ý một số chi tiết quan trọng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBơm lốp xe quá căng có thể gây ra nổ lốp, giảm lực kéo và nguy cơ trượt nước, tiềm ẩn nhiều rủi ro nghiêm trọng cho người lái.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTrong tình huống ô tô bị chìm, phá kính nhanh chóng là cách hiệu quả nhất để thoát ra ngoài. Bài viết sau đây sẽ tổng hợp các kỹ năng và phương pháp phá kính khi xe đang chìm.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcVào những ngày nắng nóng gay gắt, chỉ đỗ xe ngoài trời 30 phút cũng khiến nhiệt độ bên trong khoang lái tăng cao.