- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mua hạt dẻ chớ tham hạt to, làm cách này sẽ chọn được hạt ngọt, bùi, không sượng
Đừng quá ham kích thước khi mua hạt dẻ, hãy quan sát kỹ lớp vỏ màu nâu, bạn sẽ dễ dàng nhận ra đâu là hạt dẻ ngon, mua về không lo bị hỏng, sượng.
Mùa thu là mùa của hạt dẻ, loại hạt rất được ưa thích bởi hương vị ngọt bùi và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, đây là loại hạt giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, sắt, vitamin nhóm B, vitamin C..., giúp cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng não bộ, khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Hạt dẻ là món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Sohu)
Hạt dẻ cũng có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Bên cạnh món rang truyền thống, bạn có thể sử dụng hạt dẻ trong các món gà hầm, xương hầm, súp gà hoặc làm bánh. Hương vị món ăn sẽ trở nên đặc biệt hấp dẫn nhờ sự có mặt của loại hạt này.
Mặc dù có nhiều công dụng tốt nhưng hạt dẻ không dễ chọn mua. Phần thịt của hạt dẻ được bọc bởi lớp vỏ nâu dày cứng, người không biết chọn mua sẽ rất dễ mua phải hạt hỏng, sượng.
Cách chọn hạt dẻ ngọt, bùi, không sượng
Những bí quyết sau sẽ giúp bạn chọn được hạt dẻ ngon, vị ngọt đậm, rất bùi và bở, không lo bị sượng.
Quán sát hình dáng hạt dẻ
Vị trí của hạt dẻ trong quả sẽ quyết định hình dáng và độ ngọt. (Ảnh: Sohu)
Để ý quan sát, bạn sẽ thấy hạt dẻ có hai hình dạng thường gặp:
- Loại hạt dẻ một mặt phẳng, một mặt tròn.
- Loại hạt dẻ cả hai mặt đều dẹt.
Nếu muốn mua được hạt dẻ ngọt, bạn nên chọn loại có mặt tròn cong. Nguyên nhân là một quả hạt dẻ sẽ bao gồm vài ba, thậm chí 4 hạt. Phần cong của hạt dẻ cho thấy đây là hạt nằm sát phía ngoài quả dẻ, được tiếp xúc với ánh nắng nhiều hơn nên sẽ có vị ngọt đậm đà hơn.
Xem màu sắc hạt dẻ
Cách chọn hạt dẻ ngon: Hạt dẻ có màu nâu sẫm thường ngọt hơn hạt dẻ màu nâu đỏ. (Ảnh: Sohu)
Thông thường, bạn sẽ thấy có hai màu hạt dẻ là nâu đỏ và nâu sẫm. Những hạt màu nâu sẫm là hạt dẻ già, độ chín đủ nên vị ngọt, bùi. Còn hạt dẻ màu nâu đỏ thường là hạt dẻ tươi, mới được hái. Muốn chọn hạt dẻ ngon, bạn nên ưu tiên những hạt có màu nâu sẫm, bề mặt trơn bóng.
Quan sát lông tơ hạt dẻ
Mẹo chọn hạt dẻ ngon: Xem phần lông tơ để biết đó là hạt dẻ cũ hay mới. (Ảnh: Sohu)
Bạn quan sát phần lông tơ trên đầu hạt dẻ, nếu có nhiều lông tơ thì đó là hạt dẻ tươi. Nếu gần như không có lông tơ thì đó là hạt dẻ già. Chúng ta nên chọn các loại hạt này vì nó sẽ ngọt và bùi hơn.
Dùng tay kiểm tra
Hạt dẻ căng mọng, không dễ bấm, đó là hạt dẻ ngon. (Ảnh: Sohu)
Một cách chọn hạt dẻ ngon, ngọt bùi, không sượng khác là dùng tay bấm vào hạt dẻ. Nếu vỏ rất cứng và chặt thì có nghĩa là hạt dẻ đó căng mọng và tươi ngon. Ngược lại, nếu bạn có thể cảm nhận rõ ràng phần thịt và vỏ mềm, tách rời nhau thì đây thường là hạt dẻ đã để lâu nên nhân bị teo lại, không nên mua vì bạn có thể ăn phải hạt hỏng, sượng.
Quan sát vỏ hạt dẻ
Tránh mua hạt dẻ có vết sâu đục. (Ảnh: Sohu)
Nên chọn hạt dẻ có vỏ trơn láng, không có lỗ sâu đục. Thực tế, nhiều người bán đã sử dụng thuốc trừ sâu cho hạt dẻ để dễ bảo quản. Nếu chọn phải hạt có vết thủng, phần thuốc này sẽ ngấm vào thịt hạt dẻ, ăn vào rất có hại cho cơ thể.
Ngoài ra nếu trên vỏ hạt dẻ có một góc màu khác biệt thì có thể là hạt đang bị thối hoặc mốc ở góc này, tuyệt đối tránh chọn mua.
Theo VTC news
-
Mẹo vặt10 giờ trướcSữa hạt là loại thức uống bổ dưỡng và rất dễ làm. Tuy nhiên, sữa hạt tự làm tại nhà không có chất tạo độ kết dính, không sử dụng chất bảo quản nên sẽ không để được lâu và rất dễ hỏng. Hãy bảo quản sữa hạt đúng cách để làm sữa không mất đi dinh dưỡng vốn có.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNếu không biết cách chọn vú sữa ngon, nguy cơ bạn mua phải những quả xanh, nhạt, đắng... rất lớn; một số dấu hiệu có thể "mách" cho bạn đâu là quả vú sữa ngon.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người cho rằng thịt để lâu ngày trong tủ lạnh dễ nhiễm vi sinh vật, dẫn đến ngộ độc thực phẩm khi sử dụng, vậy thịt để tủ lạnh cả tháng có nên ăn?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcXe máy giải nhiệt kém hơn ô tô, vòng tua máy cao hơn và đặc biệt dầu xe máy có độ bền kém hơn dầu ô tô, do đó cần thay sớm hơn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcQuan sát phía ngoài máy bay, nhiều người thắc mắc tại sao cánh quạt của động cơ có hình vòng xoáy, liệu thiết kế này chỉ mang tính thẩm mỹ hay có tác dụng khác?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông ít người có cảm giác dễ bị say khi đi ô tô tiện hơn là xe xăng, vì sao lại như vậy?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcViệc sử dụng điều hòa ô tô khi xe ngừng hoạt động hay khi khởi động xe khiến ắc-quy phải gắng sức huy động nguồn điện để chạy quạt gió, làm giảm tuổi thọ ắc quy.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcMặc dù đây là loại thực phẩm không thể để lâu, một số cách bảo quản đậu phụ có thể giúp bạn duy trì chất lượng và sự an toàn của món này trong khá nhiều ngày.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcKhông chỉ giúp giảm độ hăng, việc ngâm hành tây trong nước lọc trước khi dùng chế biến món ăn còn có một số tác dụng khác.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcKính lái ô tô sử dụng lâu ngày rất dễ ố mốc, bám bụi bẩn, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như an toàn khi lái xe.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcVới những tài xế mới, việc cảm nhận những thay đổi của vận tốc, tiếng máy, tay lái rung lắc, xe tròng trành khi bị thủng lốp, hết hơi khá là khó khăn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhiều khách sạn trên thế giới 'né' tầng 13, bằng cách nhảy cóc từ tầng 12 lên 14 hoặc đổi tên tầng 13 thành 12B, 14A.