- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nấm hương khô hay mộc nhĩ phải sơ chế thế nào cho ngon nhất - 90% chúng ta làm sai hết rồi!
Bạn nghĩ sơ chế các loại nấm khô đơn giản là ngâm vào nước nóng một lúc là xong? Sai rồi, sai hết rồi!
Tết sắp tới gần, nhiều chị em sẽ mua đồ khô về nhà cất giữ vì bảo quản được lâu, hương vị nấm sau khi ngâm không thua kém gì đồ tươi. Các loại nấm khô phổ biến là nấm hương, mộc nhĩ, nấm tuyết được dùng để xào, hầm hay nấu canh cho các món ăn. Nhưng để sơ chế đồ khô đúng cách giúp nguyên liệu được sạch mà vẫn giữ được vị ngon nguyên bản thì không phải ai cũng biết. Vây nên, bạn hãy tham khảo cách sơ chế các loại nấm khô dưới đây nhé.
1. Mộc nhĩ (nấm mèo)
Trước hết ta cần rửa sạch cát bụi bẩn bám trên mộc nhĩ khô sau đó cho mộc nhĩ vào hộp hoặc bát, đổ nước ấm vừa phải (nóng khoảng 30-50 độ C) không dùng nước quá nóng vì sẽ làm nấm mất vị ngon và dinh dưỡng ban đầu. Sau đó thêm 1 thìa đường trắng và một thìa bột mì (hoặc muối nở) vào. Đậy nắp hộp rồi lắc nhẹ, để yên khoảng 3 phút sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước rồi dùng chế biến món ăn thôi.
Bạn có thắc mắc tại sao lại thêm đường trắng trong quá trình ngâm mộc nhĩ không, thực tế thì ai cũng biết đường trắng dễ tan trong nước, sau khi đường tan trong nước sẽ thúc đẩy khả năng hút nước của nấm và khiến nấm hút nước và trở nên mềm hơn. Mặt khác, thêm đường cũng làm tăng vị ngon của nấm. Trong khi đó thêm bột mì vào sẽ làm cho các tạp chất, bụi bẩn bám trên nấm kết hợp với bột mì để giải phóng ra bên ngoài, giúp làm sạch nấm triệt để.
2. Nấm hương khô (nấm đông cô)
Cách ngâm nấm hương khô tương tự như ngâm mộc nhĩ. Lượng nước thêm vào nấm hương khô không nên quá nhiều. Sau đó cho 1 thìa bột mì và 1 thìa đường vào trộn đều giúp tăng khả năng hút ẩm của nấm hương. Ngâm nấm với đường trắng, mùi vị của nấm sẽ thơm và tươi ngon hơn, điều này chắc hẳn không nhiều người biết đến. Khi ngâm nấm hương, tốt nhất nên úp phần cuống nấm hương xuống để giúp loại bỏ hết tạp chất khi ngâm.
3. Nấm tuyết
Đầu tiên bạn rửa sạch nấm tuyết bằng nước sạch. Sau đó cho nấm tuyết vào bát nhưng úp cây nấm tuyết vào bát (phần gốc ngược lên trên) đổ lượng nước ấm thích hợp rồi thêm đường, bột mì vào khuấy đều tương tự như nấm hương và mộc nhĩ. Để nấm hút nước và nở ra hết thì rửa sạch rồi chế biến món ăn.
Trên đây là cách sơ chế 3 loại nấm phổ biến, nếu chỉ ngâm nước để cho nấm nở mềm thôi thì chưa đủ. Chỉ cần thêm một chút đường, bột mì và nước ấm sẽ làm cho nấm sạch, nở đều mà còn tăng vị thơm ngon hơn rất nhiều.
Chúc bạn làm được thật nhiều món ngon từ các loại nấm khô này nhé!
Theo Nhịp Sống Việt
-
Mẹo vặt4 giờ trướcNhiều người đang dùng iPhone và iPad quan tâm tới việc xóa ảnh vĩnh viễn trên các thiết bị của họ, thế nhưng không phải ai cũng biết cách.
-
Mẹo vặt9 giờ trướcRau xanh là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho cơ thể. Nếu luộc rau, nấu canh rau không đúng cách sẽ làm mất hết vitamin trong rau, chỉ còn lại chất xơ.
-
Mẹo vặt13 giờ trướcLừa đảo qua điện thoại là một trong các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay khiến không ít người bị mắc bẫy, vậy làm thế nào để nhận biết số điện thoại lừa đảo?
-
Mẹo vặt16 giờ trướcĐể tiết kiệm chi phí, nhiều người lựa chọn mua điều hòa cũ với giá chỉ 2-3 triệu đồng, rẻ hơn đến một nửa so với thiết bị mới. Lựa chọn này liệu có khôn ngoan?
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTrẻ em đang lớn cần nhiều calo để duy trì sự phát triển. Nếu không được tiếp cận thực phẩm bổ dưỡng, chúng sẽ thích ăn những sản phẩm không lành mạnh.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcChúng ta hoàn toàn có thể tiết kiệm được một khoản tiền điện cuối tháng nếu áp dụng các mẹo sau.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcNhiều người lo sợ không dám ăn khi thấy nước rau muống luộc có màu xanh đậm, hoặc hơi ngả màu vì nghĩ trong rau tồn dư hóa chất.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcLuộc thịt tưởng chừng là một công việc đơn giản song không phải ai cũng biết cách làm đúng.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn thường gặp rắc rối với camera trên chiếc điện thoại di động của mình và không biết phải khắc phục như thế nào, đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNếu không muốn trở thành nạn nhân của những cuộc lừa đảo, bạn cần tắt ngay khi nhận những cuộc gọi này.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHiện nay việc dịch tiếng anh trên iPhone hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác chỉ cần vài thao tác nhỏ.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcLà thiết bị quen thuộc trong mỗi gia đình song chiếc máy giặt vẫn có thể gặp lỗi vì những sai lầm rất cơ bản của người dùng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcNhững tuyệt chiêu bóc tỏi nhanh chóng dưới đây sẽ giúp chị em dễ dàng thực hiện khi phải làm những món ăn cần đến thứ gia vị này.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcGiảm dung lượng video trên iPhone là một trong những cách giúp tăng bộ nhớ trống cho iPhone.