- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nồi cơm điện ở nhà có hiện tượng này, đừng sử dụng lại, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe
Khi nồi cơm điện xảy ra sự cố này, hãy thay bằng chiếc mới nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và cả gia đình.
Nồi cơm điện không chỉ có thể nấu cơm, nấu cháo mà còn có thể hầm thịt, nấu canh, là thiết bị gia dụng cần có trong mỗi gia đình. Khi mua một chiếc nồi cơm điện, mọi người thường quan tâm đến kích thước và kiểu dáng của nồi cơm điện mà bỏ qua phần ruột nồi bên trong, là nơi tiếp xúc gần với cơm nhất.
Các loại ruột nồi cơm điện trên thị trường được làm từ hợp kim nhôm, gang tráng men chống dính, nhôm dập tráng men chống dính, nhôm dập tráng men chống dính kim cương, hợp kim nhiều lớp phủ chống dính... Ngoài lòng nồi bằng sứ, các loại nồi bên trong khác sẽ được phủ một lớp chống dính, thường là Teflon trên bề mặt nhằm đảm bảo khả năng chống dính cho nồi cơm điện. Tuy nhiên, loại nồi tráng này sẽ bắt đầu bong ra sau 1-2 năm sử dụng. Một số người nói rằng nếu sử dụng nồi cơm khi lớp phủ bị bong tróc có nguy cơ gây ung thư, điều này liệu có đúng không?
Hầu hết các loại nồi cơm chính hãng sử dụng chất chống dính Teflon mà chất này bị phân hủy ở nhiệt độ cao từ 300 đến 400 độ C, trong khi nhiệt độ nấu ăn không bao giờ vượt quá 250 độ C nên sẽ không có thay đổi. Mặt khác, Teflon là chất khó hấp thụ, dù có đi vào cơ thể người cũng bị đào thải ra, do vậy bạn đọc có thể an tâm, dù có lỡ ăn phải một chút lớp chống dính của nồi cơm thì chúng cũng sẽ đào thải theo đường tiêu hóa, hoàn toàn không tích tụ trong cơ thể và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Có thể tiếp tục sử dụng lớp sơn phủ sau khi đã bong tróc không?
Mặc dù lớp sơn phủ không bị thay đổi về chất không ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người nhưng sau khi lớp sơn phủ bên trong bong ra trên diện rộng sẽ dễ dẫn đến cơm nóng không đều, các vấn đề như dính đáy, ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng khi nấu ăn. Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm cũng như việc làm sạch lòng nồi rất phức tạp.
Thứ hai, nếu lớp sơn chống dính bị bong tróc nghiêm trọng và lớp nền nhôm bên trong bị lộ ra ngoài thì sẽ rất nguy hiểm, việc hấp thụ các nguyên tố nhôm trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, nếu lòng nồi bên trong của nồi cơm điện tại nhà có vết xước rõ ràng hoặc lớp sơn phủ bị bong ra, tốt nhất bạn nên ngừng sử dụng ngay và thay thế lòng nồi bên trong kịp thời.
Cách nấu cơm không bị dính nồi đơn giản, hiệu quả
Ngâm gạo trong đá lạnh 15 phút
Đá sẽ làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo. Đồng thời nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình hấp thụ nước của gạo. Nhờ vậy cơm chín dẻo ngon hơn.
Thêm 1 thìa giấm khi nấu cơm
Giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn và không bị dính. Nhiều người lo lắng giấm sẽ khiến cơm chua khó ăn. Song thực tế dấm rất dễ bay hơi khi gặp nhiệt độ. Chúng sẽ nhanh chóng bay mùi khi cơm sôi, đảm bảo chín mềm thơm vô cùng.
Sử dụng dầu ăn, dầu salad hoặc dầu oliu
Đây là mẹo nấu cơm không dính nồi khá phổ biến. Người Nhật cũng dùng cách này để tăng độ bóng và độ mềm dẻo cho cơm.
Nấu cơm với sữa tươi theo tỉ lệ 3:1
Sữa tươi sẽ tăng thêm hương vị cho gạo. Khi cơm chín mùi thơm của sữa thoang thoảng kèm theo mùi gạo tạo ra sự mềm dẻo xuất sắc. Đây cũng là một trong những cách giúp gạo cũ biến thành gạo mới rất hiệu quả.
Cọ rửa và vệ sinh nồi cơm điện chống dính đúng cách
Nhiều chiếc nồi cơm điện chống dính sau một thời gian sử dụng bị tróc mất lớp chống dính và không khác gì chiếc nồi bình thường. Thói quen cọ rửa và vệ sinh không đúng cách của người sử dụng là nguyên nhân khiến nồi cơm điện mất hiệu quả.
Người dùng nên nhẹ tay và không sử dụng các vật sắc, nhọn, cứng để cọ rửa nồi làm hỏng lớp chống dính bên trong. Trường hợp nồi đang dính thì bạn hãy ngâm trong nước một lúc rồi dùng giẻ hoặc khăn mềm lau nhẹ nhàng. Đặc biệt, trong quá trình sử dụng tránh để các vật dụng sắc nhọn như bát, đĩa, thìa, dao… ma sát vào mặt nồi. Điều này cũng gián tiếp gây ra tình trạng hỏng lớp chống dính của sản phẩm.
Khi sử dụng nồi cơm điện cần chú ý điều gì?
1. Đảm bảo độ sạch sẽ giữa lòng trong của nồi cơm điện và mâm nhiệt
Khi sử dụng, tránh để các vết nước, hạt cơm hoặc các mảnh vụn khác nằm giữa lòng nồi và mâm nhiệt điện, vì nếu có vật cản nằm ở đấy thì không chỉ cản trở quá trình truyền nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu quả nấu nướng mà còn dễ khiến nồi cơm điện bị hỏng hóc nhanh hơn.
2. Không dùng cọ thép để vệ sinh
Sau khi nồi cơm điện dính vào lòng nồi, để làm sạch kỹ, một số người trực tiếp dùng cọ thép chà sát vào lòng nồi. Tuy nhiên, vì cọ thép quá cứng nên sẽ làm hỏng lớp chống dính.
3. Không đốt
Nếu đốt lòng nồi cơm điện trên lửa, khi nồi bị khô, nhiệt độ tăng lên rất nhanh và có thể lên đến trên 300 ° C, dễ gây kết tủa các chất độc hại trong lớp mạ, đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn trên mạch điện.
4. Không tráng bằng nước lạnh khi lòng nồi đang nóng
Ruột nồi cơm điện vừa sử dụng xong vẫn còn nhiệt, nếu rửa trực tiếp bằng nước lạnh lúc này lớp mạ sẽ dễ bị biến dạng hơn và tốc độ bong tróc sẽ tăng nhanh hơn dưới sự giãn nở và co lại của nhiệt. Vì vậy, khi vệ sinh lòng trong của nồi cơm điện, bạn phải để nguội rồi mới rửa.
Theo An Nhiên- Vietnamnet
-
Mẹo vặt7 giờ trướcViệc quay đầu xe ra ngoài khi đỗ xe giúp tài xế dễ dàng lái xe khi ra khỏi bãi đỗ, nhất là tình huống gấp và quan sát các phương tiện khác an toàn hơn.
-
Mẹo vặt12 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt15 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.