- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nồi, chảo inox dính thức ăn, đừng lo, hãy dùng tuyệt chiêu sau
Nồi, chảo inox bị bám dính thực phẩm là nỗi ám ảnh mỗi khi nấu ăn bởi không chỉ làm giảm độ hấp dẫn của món ăn mà còn khiến việc vệ sinh, chùi rửa nồi chảo trở nên khó khăn.
Để nồi bẩn qua đêm
Một sai lầm khá phổ biến với nhiều gia đình thưởng thức xong bữa tối nhưng không rửa ngay nồi chảo mà để đến sáng hôm sau. Điều này sẽ làm vết bẩn càng dính chặt vào nồi chảo, từ đó khó cho việc chùi rửa.
Dùng cọ sắt chà nồi
Nhiều người nghĩ rằng vết đen có thể được chà sạch bằng cọ sắt nhưng đây là một suy nghĩ cực sai lầm. Việc chà mạnh có thể làm mất đi lớp bóng trên nồi chảo. Chính vì vậy bạn nên chùi với lực vừa phải để tránh điều này xảy ra.
Rửa nồi ngay cả khi còn nóng
Nếu bạn có thói quen khi nồi vừa nấu xong, vẫn còn nóng đã đem đi rửa thì nên bỏ ngay, nhất là với nồi chảo chống dính. Điều này sẽ làm cho sản phẩm bị biến dạng và lớp chống dính bong ra nhanh hơn. Bạn nên để nguội hoàn toàn trước khi rửa nồi.
Nồi, chảo inox bị bám dính thực phẩm là nỗi ám ảnh mỗi khi nấu ăn.
Để nồi rỗng trên bếp nóng quá lâu
Việc để nồi rỗng trên lửa nóng sẽ làm nồi cháy, trở nên đen và không thể cọ chùi làm sạch. Nhất là với nồi chảo chống dính sẽ ngày càng xuống cấp nếu tiếp xúc nhiệt độ từ 200 - 250 độ C. Chính vì vậy bạn nên hạn chế tối đa việc để chảo rỗng nóng quá mức.
Cách xử lý
Trước tiên, đun nồi hoặc chảo inox trên bếp từ nhiệt độ thấp lên đến nhiệt độ cao trong khoảng 1 - 3 phút. Sau đó, kiểm tra độ nóng của nồi, chảo bằng cách vẩy vài giọt nước vào. Nếu nước chạy lăn tăn trên mặt nồi chảo nghĩa là nhiệt độ đã đạt đến mức lý tưởng để chế biến thực phẩm mà không bị dính.
Ngược lại, nếu nước chỉ kêu lèo xèo mà không chạy lăn tăn, bạn nên chờ thêm 30 giây để chảo nóng đạt mức. Tiếp theo, đổ dầu vào và đun sôi cho đến khi dầu sôi và có bọt sủi lăn tăn. Cuối cùng, bỏ thực phẩm vào chế biến. Nếu bạn chiên, rán, hãy chờ thực phẩm chín vàng rồi trở sang mặt còn lại, chiên tiếp.ko
Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo một số mẹo giúp nồi, chảo inox không bị bám dính thức ăn khi nấu, như: Nồi, chảo inox thường có thiết kế đáy nhiều lớp để giữ và truyền nhiệt tốt. Tuy nhiên, việc đun nấu ở nhiệt độ cao đối với chảo inox thường không mang lại hiệu quả chống dính cao. Thay vào đó, bạn nên làm nóng ở nhiệt độ trung bình và duy trì mức nhiệt này trong suốt quá trình nấu để thức ăn chín đều mà không bị cháy khét, bám dính vào nồi, chảo.
Rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi cho vào nồi, chảo inox vì thực phẩm càng đông lạnh sẽ càng bám dính vào bề mặt. Đảm bảo thực phẩm ráo nước để tăng khả năng chống dính khi chiên, rán.
Lưu ý trong quá trình sử dụng và bảo quản nồi inox
Sử dụng nồi đúng mục đích nấu nướng, đúng kích thước. Không đun nấu nồi quá thời gian gây cháy nồi, khó khăn trong việc vệ sinh. Hạn chế nấu nướng các món ăn quá chua hoặc quá mặn trong nồi. Không dùng vật nhọn để làm sạch nồi, nên dùng các dụng cụ nhà bếp bằng gỗ, nhựa hoặc silicon cùng với nồi inox.
Vệ sinh và lau khô nồi sau mỗi lần sử dụng, không chồng chất nhiều đồ dùng lên trên để tránh làm xước nồi inox. Trước khi sử dụng nồi mới, nên rửa sạch nồi, đun nồi cùng với hỗn hợp nước và giấm, đun sôi khoảng 5-10 phút. Sau đó mới chế biến thực phẩm thì món ăn sẽ ngon và nồi sẽ bền hơn. Không dùng dao, kéo hay vật nhọn để gỡ các tem dán trên nồi, dùng khăn mềm và nước nóng để làm sạch các phần tem nhãn này.
Theo Gia đình & xã hội
-
Mẹo vặt1 giờ trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
-
Mẹo vặt4 giờ trướcKhông phải mua rau xà lách ngoài chợ với những nỗi lo về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể trồng xà lách trong chậu hoặc thùng xốp với ba bước đơn giản.
-
Mẹo vặt7 giờ trướcĐể bảo đảm hương vị món ăn và sự an toàn cho gia đình, bạn cần nắm được các bí quyết chọn thịt lợn ngon không có chất cấm.
-
Mẹo vặt18 giờ trướcRửa rau bằng nước muối được các chị em nội trợ áp dụng để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu, diệt trứng sán… Tuy nhiên, rửa rau bằng nước muối là thói quen cũ, không nên duy trì. Dưới đây là một số cách giúp làm sạch rau củ.
-
Mẹo vặt23 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcViệc chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết sẽ giúp đảm bảo sự sinh trưởng của chúng; dưới đây là những loại rau dễ trồng tại nhà trong mùa đông.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcNhiều người thắc mắc liệu có nên rút điện bếp từ ngay sau khi nấu, việc cắm điện liên tục có ảnh hưởng đến tuổi thọ của bếp và đảm bảo an toàn hay không.
-
Mẹo vặt1 ngày trướcTheo nghiên cứu, pin xe điện có hiệu suất và tuổi thọ tốt nhất khi mức sạc 20-80%, ngoài ra thời gian sạc từ 80% lên 100% khá lâu.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
Mẹo vặt2 ngày trướcSở thích của mọi người về độ già của trứng vịt lộn không giống nhau; liệu có cách nào phân biệt trứng vịt lộn già và non khi còn nguyên quả?
-
Mẹo vặt2 ngày trướcDưa chuột rất dễ phát triển và cho quả nên phù hợp để trồng trong thùng xốp, cách trồng dưa chuột ở ban công cũng đơn giản, sau chừng tháng rưỡi là có thể thu hoạch.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcHoa hồng thường không bền, nhưng nếu chịu khó áp dụng các mẹo cắm hoa hồng tươi lâu dưới đây, bạn có thể kéo dài thời gian khoe sắc của chúng.
-
Mẹo vặt3 ngày trướcDù giá rẻ, bạn cũng đừng chọn miếng thịt đã bị người bán loại bỏ da, đó là một trong những loại thịt lợn không nên mua nếu bạn quan tâm đến an toàn thực phẩm.
-
Mẹo vặt4 ngày trướcKhi bán xe cũ, ai cũng mong được mức giá tốt nhất, nhưng điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.