- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chỉ bán một món ăn “lạ”, chủ hàng phố cổ Hà Nội thu hàng chục triệu đồng/ngày
Có thời điểm, hàng chục người đứng xếp hàng chờ mua, vợ chồng anh Thắng phải cần đến 3-4 nhân viên hỗ trợ mới kịp bán cho khách.
Sau cơn sốt cà phê muối, bánh đồng xu phô mai Hàn Quốc, trà chanh giã tay, thời gian gần đây, trên khắp các tuyến phố ở Hà Nội và các tỉnh thành khác, không khó để bắt gặp những điểm bán lạp xưởng nướng đá – một món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc mới “du nhập” về Việt Nam. Thậm chí, có những con phố có tới gần 10 điểm bán món ăn này.
Điểm bán lạp xưởng nướng đá phố cổ đông nghịt khách.
Là món ăn khá lạ, lại được mở bán vào mùa lạnh nên lạp xưởng nướng đá đã thu hút sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhiều điểm bán xuất hiện cảnh xếp hàng dài chờ mua, mang về cho chủ hàng doanh thu từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng mỗi ngày.
Mở bán lạp xưởng nướng đá cách đây gần 2 tháng tại phố Hàng Chiếu (Hoàn Kiếm, Hà Nội), anh Đỗ Việt Thắng cho biết, anh là người đầu tiên bán món ăn này tại Hà Nội.
Anh Thắng phải nhờ thêm 4-5 người khác phụ việc mới kịp bán cho khách.
“Món ăn này gọi là xúc xích Hà Khẩu, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Vợ chồng tôi được một người chị làm cho ăn, thấy ngon quá nên nhập máy về đứng bán”, anh Thắng nói.
Anh Thắng khẳng định mình là người đầu tiên bán lạp xưởng nướng đá tại Hà Nội.
Thời gian đầu mở bán, anh Thắng phải mua một chiếc máy nướng bằng điện kèm đá với giá 8 triệu đồng/chiếc. Sau đó, bạn bè và người quen đến ăn thấy ngon có nhờ anh mua giúp máy và lạp xưởng tươi nên anh cũng lấy giúp.
Những chiếc lạp xưởng được nướng trên đá, làm chín không cần dầu mỡ.
“Giờ máy hạ nhiệt rồi, mỗi chiếc máy nướng to giờ chỉ còn 6,5 triệu đồng, máy nướng nhỏ chỉ còn 4 triệu đồng/chiếc. Lạp xưởng thì giờ đang khan hàng, cháy hàng nên tôi không lấy hộ nữa, chỉ lấy đủ để nhà tôi bán thôi”, anh Thắng cho hay.
Lạp xưởng được anh Thắng sử dụng để nướng là lạp xưởng tươi có thịt nạc và thịt mỡ đan xen tạo nên độ mềm, ngậy, thơm rất đặc biệt. Ngoài ra, khi nướng trên đá sẽ giữ được hương vị thơm ngon. Khi ăn, lạp xưởng sẽ được phủ thêm một lớp bột ớt hoặc tương ớt ăn kèm sẽ ngon hơn, tuỳ khẩu vị khách hàng.
Người lớn, trẻ em đều thích thú với món ăn "lạ" này.
“Nhà tôi sử dụng bếp nướng to, mỗi lượt nướng được 50 chiếc lạp xưởng và phải cần đến 20 phút mới nướng chín. Khi nướng phải trở lạp xưởng liên tục, đều tay, nếu không rất dễ bị nứt, cháy. Khoảng 4-5 tiếng phải thay sỏi một lần”, anh Thắng nói.
Theo anh Thắng, lạp xưởng nướng đá được làm chín hoàn toàn bằng nhiệt của viên đá núi lửa, không cần dầu mỡ. Vì vậy, khâu làm sạch đá sau khi nướng là vất vả nhất.
Lạp xưởng sau khi nướng chín sẽ được rắc thêm bột ớt làm tăng hương vị.
“Đá sau khi nướng phải cho vào nước sôi, luộc đi luộc lại 4-5 lần trên bếp. Cứ chắt nước đi lại thêm nước khác vào luộc đến khi sạch mới thôi. Không sạch là hôm sau mình nướng sẽ bị cháy khét, bám vào lạp xưởng không thể ăn được”, anh Thắng phân tích.
Lạp xưởng nướng đến đâu khách chờ mua hết đến đó.
Bắt đầu mở bán từ 9h sáng đến 11 giờ đêm, mỗi ngày anh Thắng bán được từ 1.000-1.500 chiếc lạp xưởng nướng đá. Một số ngày cao điểm có thể bán được 2.000 chiếc với giá 15.000 đồng/chiếc. Trung bình, doanh thu một ngày chưa trừ chi phí được khoảng 15-30 triệu đồng.
Khách đứng chật kín từ sáng cho đến tối muộn để mua lạp xưởng nướng đá.
Theo quan sát của PV, mặc dù thời tiết mưa lạnh nhưng hàng chục người vẫn đứng xếp hàng, chờ mua lạp xưởng nướng đá. Khách mua ít cũng phải 4-5 chiếc, có khách mua hàng chục chiếc mang về.
Đứng chờ 15 phút mới mua được lạp xưởng nướng đá, anh Bùi Trung Dũng, trú tại Đống Đa (Hà Nội) cho biết, ngay phố nhà anh cũng có 2 điểm bán món ăn này nhưng anh vẫn đi 3km để tới đây mua về.
“Tôi ăn món này cách đây hơn một tháng thấy rất ngon và giá cũng hợp lý. Lạp xưởng nướng đá ở đây ăn ngậy, ngọt, thơm vì họ dùng lạp xưởng tươi, nướng trên đá chứ nhiều nơi họ rán bằng dầu sơ qua rồi mới mang lên nướng đá, ăn không ngon bằng”, anh Dũng chia sẻ.
Trời mưa và bắt đầu tối nhưng số lượng người đến chờ mua lạp xưởng nướng đá ngày một đông.
Cũng theo anh Dũng, lạp xưởng nướng đá ăn không khô và không ngấy bằng cá loại lạp xưởng trước đây mình ăn. Chiếc lạp xưởng này to như chiếc xúc xích, lớp vỏ dai nhưng thịt bên trong lại mềm và rất ngon. Thi thoảng anh thường dẫn các con đi đến đây ăn, riêng hôm nay trời mưa nên anh mua luôn 10 chiếc mang về.
Theo Người đưa tin
-
Mua sắm3 giờ trướcVới chiếc bụng to chứa đầy trứng, thịt ngọt và có thể ăn được cả xương nhưng chỉ xuất hiện vào mùa mưa, loại ếch này đang “làm mưa làm gió” trên các nền tảng mạng xã hội.
-
Mua sắm7 giờ trướcHoa sen Quan Âm đầu mùa tuy giá cao nhưng vẫn hút hồn người mua bởi vẻ đẹp rất riêng biệt.
-
Mua sắm10 giờ trướcSống ở Hà Nội đắt đỏ, nhiều người khẳng định, 10 triệu đồng cho một gia đình là không đủ. Một số ý kiến lại cho rằng, ở hoàn cảnh nào, mỗi người cũng sẽ có cách biết "liệu cơm gắp mắm".
-
Mua sắm12 giờ trướcChuyên gia nhận định vùng 1.150-1.170 điểm có thể là đáy của thị trường trong trung hạn. Tuy nhiên, áp lực bán có thể xuất hiện trở lại khi VN-Index tiến vào vùng 1.230 điểm.
-
Mua sắm12 giờ trướcGiá vàng hôm nay 6/5/2024 trong nước vàng miếng SJC vọt tăng, chính thức xác lập mốc kỷ lục mới 86,2 triệu đồng/lượng, bất chấp giá vàng thế giới đi ngang chỉ quanh ngưỡng 2.300 USD/ounce.
-
Mua sắm15 giờ trướcNếu bị rắn cắn, bạn có thể sử dụng loài cây dại này để hỗ trợ giảm sưng, giảm đau hiệu quả.
-
Mua sắm1 ngày trướcĐiện Biên đang là điểm thu hút khách du lịch nhất hiện nay khi ngày kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ cận kề. Dù các hãng liên tục tăng tần suất khai thác nhưng các chuyến bay giữa Hà Nội - Điện Biên đã hết sạch vé, các chuyến bay từ TPHCM còn rất ít vé một chiều.
-
Mua sắm1 ngày trướcGiá vàng hôm nay 5/5/2024 trên thị trường thế giới kết tuần giảm trong bối cảnh nhà đầu tư chốt lời. Trong khi ở thị trường trong nước, vàng miếng SJC tăng mạnh, tiến sát mốc 86 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm2 ngày trướcNăm nay, vải u hồng chín sớm có giá lên tới 75.000 - 135.000 đồng/kg, chợ mang đang bán rầm rộ vì lượng khách săn mua nhiều.
-
Mua sắm2 ngày trướcMột người đàn ông đã bán một con chim ưng với giá gần 4,3 tỷ đồng trong một cuộc đấu giá.
-
Mua sắm2 ngày trướcCác hãng hàng không trong nước đồng loạt báo lãi trong quý I/2024 nhờ thị trường hồi phục, giá vé máy bay luôn duy trì ở mức cao chót vót.
-
Mua sắm2 ngày trướcGiá vàng hôm nay 4/5/2024 trên thị trường thế giới tăng sau báo cáo lao động tại Mỹ công bố. Giá vàng trong nước ở mức cao 85,8 triệu đồng/lượng.
-
Mua sắm3 ngày trướcDù được trả tới 680 triệu cho con cá màu vàng nặng 4,5 gam, dài khoảng 28 cm nhưng người phụ nữ vẫn quyết không bán.
-
Mua sắm3 ngày trướcNhà dùng vừa phải thì tiền điện tháng 4 cộng thêm 500.000 - 700.000 đồng, dùng nhiều thì vọt lên 1-2 triệu đồng và không ít nhà tiền điện tăng gấp đôi.