Chứng chỉ toàn cầu cho tôm, cá ba sa

Trong vòng một tháng, hai loại thủy sản có kim ngạchxuất khẩu lớn nhất nước ta là tôm sú và cá tra lần lượt nhận chứng nhận GlobalGAP.

Trong vòng một tháng, hai loạithủy sản có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất nước ta là tôm sú và cá tra lần lượtnhận chứng nhận Global GAP. Với tiêu chuẩn toàn cầu này, sản phẩm thủy sản VN đãcó thể tự tin thâm nhập các kênh phân phối khó tính nhất của thế giới.

Chứng kiến việc đầu tư trang trạivà quy trình làm việc của công nhân tại vùng nuôi cá tra của Công ty cổ phầnNTACO (An Giang) mới thấy để đạt được tiêu chuẩn Global GAP không phải là điềudễ dàng.

Vùng nuôi GAP lớn nhất châu Á

6g30, ngày làm việc của công nhânvùng nuôi cá bắt đầu. Công nhân đi thuyền trên ao để thăm cá, dọn vệ sinh, vớtcá chết trong đêm. Đến 7g30, công nhân vận chuyển thức ăn ra bè, sau đó cho cáăn. Buổi chiều, quy trình được lặp lại.

Công việc tưởng như không có gìphức tạp nhưng theo anh Nguyễn Thanh Sơn, quê Sóc Trăng, hiện làm công nhân nuôicá tại đây, mọi công việc đều phải ghi chép vào sổ rõ ràng. Nói thì dễ nhưng đểlàm thuần thục và theo quy trình cũng phải tập huấn và thực hiện cả năm mới đivào nề nếp. “Sau mỗi vụ nuôi, hồ sơ ghi chép của mỗi ao nuôi xếp thành chồng caongất trong tủ”, anh Sơn cho biết.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, tổnggiám đốc Công ty cổ phần NTACO, Global GAP đòi hỏi người sản xuất phải ghi chéptoàn bộ quá trình sản xuất, từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch, có thể truyxuất được nguồn gốc và quy trình sản xuất sản phẩm nếu cần.

Nói một cách nôm na, một kháchhàng tại Đức mua một gói sản phẩm có đánh mã số căn cứ mã số sản phẩm và truyxuất ngược trở lại để biết mọi thông tin về sản phẩm đó bao gồm: nhà xuất khẩu,nhà máy sản xuất, vùng nuôi, nguồn cung cấp con giống, loại thức ăn đã sử dụng,thời gian nuôi, ngày bắt và chế biến...

Chứng chỉ toàn cầu cho tôm, cá ba sa

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty NTACO (Ảnh: T.Mạnh)

Vùng nuôi của NTACO rộng 30ha được đánh giá làvùng nuôi cá tra đạt tiêu chuẩn Global GAP lớnnhất châu Á. Ngoài 18 ao nuôi cá, vùng nuôi cóthêm bốn ao lắng để chứa nước của các ao nuôisau mỗi đợt thả cá.

Ở các trại thông thường, nước saukhi nuôi được thải trực tiếp ra các hệ thống kênh mương và cuối cùng đổ ra sông.Nhưng nước thải ở trại Global GAP phải được lưu ở ao lắng cho chất thải chìmxuống, phần nước phía trên sẽ được làm sạch tự nhiên bằng cách thấm hoặc chảytràn ra bể lắng thứ hai rồi mới được đổ ra sông.

Ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết chiphí xây dựng trại, tập huấn công nhân và việc bỏ bốn ao (tương đương 20% diệntích nuôi) để xử lý môi trường đã làm giảm sản lượng ao nuôi hàng ngàn tấn cámỗi năm. Đổi lại chất lượng và uy tín sản phẩm tăng lên rõ rệt.

Hiện toàn bộ cá tra Global GAPcủa công ty được một nhà phân phối tại Đức đặt hàng với giá cao hơn 20% so vớicá tra thông thường. “Quan trọng hơn, với tiêu chuẩn này cá tra của công ty cóthể vào các siêu thị ở châu Âu”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tăng giá trị cho thủy sản ViệtNam

Tháng 3-2010 vừa qua, Công ty cổphần thủy hải sản Minh Phú (Cà Mau) cũng đã được trao chứng nhận Global Gap vềnuôi trồng và chế biến tôm xuất khẩu. Ông Lê Văn Quang, chủ tịch hội đồng quảntrị Công ty Minh Phú, cho biết từ năm 2009 các siêu thị ở châu Âu yêu cầu nhàcung cấp phải có chứng nhận Global GAP. Vì chưa có tiêu chuẩn này nên trong năm2009 sản phẩm tôm của Minh Phú chỉ bán được ở một số siêu thị nhất định.

Việc có được chứng nhận GlobalGAP sẽ là cơ hội tốt cho công ty trong năm nay và sắp tới. “Sau khi đã đủ tiêuchuẩn đưa hàng vào các siêu thị lớn tại Mỹ, nay Minh Phú đã có tờ giấy thônghành để bán sản phẩm của mình vào các hệ thống siêu thị lớn ở châu Âu. Sản phẩmcủa Minh Phú đã có mặt ở tất cả hệ thống siêu thị lớn của thế giới”, ông Quangphấn khởi cho biết.

Ông Bùi Khương Thới, trưởng đạidiện Tập đoàn Binca Seafoods Vietnam (nhà phân phối thủy sản tại châu Âu), đánhgiá hiện nhu cầu của thị trường châu Âu đối với thủy sản VN đang có xu hướng kỹtính hơn.

Các khách hàng muốn biết tườngtận nguồn gốc của sản phẩm như: thức ăn của cá trong quá trình nuôi, giá trịdinh dưỡng, hàm lượng muối trên cá thành phẩm, vấn đề môi trường trong quá trìnhsản xuất, điều kiện làm việc của công nhân...

Tất nhiên, nhu cầu cao hơn baogiờ cũng đi kèm giá trị tương xứng và đó cũng là cơ hội cho thủy sản VN. “Tôicho rằng chỉ trong vài năm tới, Global GAP sẽ trở thành tiêu chuẩn bắt buộc đốivới thủy sản vào châu Âu”, ông Thới nhận định.

Giấy thông hành vào thị trường khó tính

Global GAP là tiêu chuẩn chứng nhận cho các sản phẩm nông nghiệp trên toàn cầu. Tiêu chuẩn Global Gap tập trung vào quản lý chất lượng, an toàn và truy nguồn gốc trong lĩnh vực nuôi trồng cây, rau, củ, quả, gia cầm, gia súc, thủy sản... Tiền thân của Global GAP là Euro GAP xuất hiện năm 1997, do các nhà bán lẻ ở châu Âu sáng lập nhằm thiết lập một hệ thống tiêu chuẩn cho sản phẩm nông nghiệp an toàn, đảm bảo các tiêu chuẩn môi trường và an toàn lao động.

Đến năm 2007, Euro GAP chính thức đổi tên thành Global GAP. Để đạt được chứng nhận Global GAP, nhà sản xuất hoặc chế biến phải tuân thủ và thỏa mãn các điều kiện mà quy định này đưa ra. Trước tôm sú và cá tra, nhiều loại nông sản khác của VN đã được công nhận tiêu chuẩn Global GAP như rau Đà Lạt, chè Bảo Lộc, chôm chôm Bến Tre, thanh long Bình Thuận, vú sữa Lò Rèn...

Theo Trần Mạnh
Chứng chỉ toàn cầu cho tôm, cá ba sa



Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.